Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức chương trình giao lưu, gặp mặt nhân chứng lịch sử “A Lưới - những huyền thoại”
Ngày đăng: 03:49 12/07/2023

Tối 11/7, Hệ thống bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên toàn quốc phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, UBND huyện A Lưới tổ chức chương trình giao lưu và gặp mặt nhân chứng lịch sử “A Lưới - những huyền thoại”. Tham dự chương trình có TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Trung ương; đồng chí Nguyễn Thiên Bình, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Thừa Thiên Huế cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Hệ thống bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên toàn quốc.

Các đồng chí lãnh đạo Sở Văn hoá và Thể thao Thừa Thiên Huế và Hệ thống bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh dâng hương Bác Hồ tại Đền thờ Người ở A Lưới, Thừa Thiên Huế. Ảnh: BTHCM

TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Trung ương phát biểu khai mạc Chương trình giao lưu, gặp mặt nhân chứng lịch sử “A Lưới - những huyền thoại”. Ảnh: BTHCM

Tại A Lưới, các đồng chí lãnh đạo thuộc Hệ thống bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên toàn quốc đã dâng hương, dâng hoa lên anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ. Đoàn cũng được nghe lại những lời căn dặn của Bác và nguyện suốt đời học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển của đất nước vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Chương trình tái hiện nghi thức đồng bào A Lưới mang họ Hồ. Ảnh: BTHCM

Chương trình giao lưu, gặp mặt nhân chứng lịch sử  Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Hồ Đức Vai, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Hồ Kan Lịch. Ảnh: BTHCM

TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Trung ương và đồng chí Nguyễn Thiên Bình, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Thừa Thiên Huế tặng hoa và quà cho Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Hồ Đức Vai, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Hồ Kan Lịch. Ảnh: BTHCM

Chương trình giao lưu, gặp mặt nhân chứng lịch sử “A Lưới - những huyền thoại” với nhiều hoạt động, như: Chương trình nghệ thuật giao lưu mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền A Lưới; Tái hiện nghi thức đồng bào A Lưới mang họ Hồ; Giao lưu các nhân chứng lịch sử là Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Hồ Đức Vai, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Hồ Kan Lịch…, chương trình mang lại nhiều cảm xúc cho người xem về tình cảm đặc biệt mà đồng bào các dân tộc ở huyện A Lưới luôn dành cho Bác; những nét đặc sắc của vùng đất giàu truyền thống văn hóa và lịch sử.

TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Trung ương thay mặt các đơn vị thuộc Hệ thống bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên toàn quốc tặng quà cho các gia đình chính sách và quỹ đền ơn đáp nghĩa của huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế. Ảnh: BTHCM

Dịp này, Đoàn công tác đã tặng quà cho các nhân chứng lịch sử, cũng là các Anh hùng lực lượng vũ trang ở huyện A Lưới. Bên cạnh đó, Hệ thống bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên toàn quốc cũng tặng nhiều món quà cho các gia đình chính sách.

Tiết mục văn nghệ của đồng bào huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế tại Chương trình giao lưu. Ảnh: BTHCM

Đại diện ban tổ chức nhấn mạnh, A Lưới là vùng căn cứ địa cách mạng, với các địa danh lịch sử, cũng là mảnh đất phong phú đa sắc màu về văn hóa. Những truyền thống văn hoá đặc sắc, truyền thống yêu nước, tình yêu Đảng, yêu Bác Hồ, yêu quê hương luôn được lan toả thông qua các hoạt động, chương trình, lễ hội được tổ chức.

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh