Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tiếp nhận Tác phẩm thư pháp “Nhật ký trong tù”
Ngày đăng: 03:36 15/12/2023
Lượt xem: 454

Sáng 15/12/2023, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tiếp nhận Tác phẩm thư pháp “Nhật ký trong tù” được trao tặng từ ông Phan Thanh Sơn, nghệ nhân dân gian lập kỷ lục Việt Nam, kỷ lục châu Á.

Toàn cảnh Lễ tiếp nhận hiện vật. Ảnh: BTHCM

Tham dự Lễ tiếp nhận, về phía khách mời có đồng chí Hồ Hữu Thới, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Di sản văn hóa Việt Nam; đồng chí Liễu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Việt Nam; Thiếu tướng Phan Khắc Hải, Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Hội đồng họ Phan Việt Nam; Thiếu tướng Nguyễn Xuân Năng, Nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, gia đình nghệ nhân dân gian Phan Thanh Sơn. Về phía Bảo tàng Hồ Chí Minh có TS. Vũ Mạnh Hà, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh; TS. Phạm Thị Thanh Mai, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc cùng các đồng chí trong Đảng uỷ, Trưởng phòng, Giám đốc Trung tâm của Bảo tàng Hồ Chí Minh. 
“Nhật ký trong tù” là tập thơ chữ Hán đặc sắc, thể hiện theo thể thơ Đường luật của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tác phẩm này được Người sáng tác trong thời gian bị chính quyền Tưởng Giới Thạch vô cớ bắt giam trong nhà tù ở Quảng Tây, Trung Quốc, từ ngày 29/8/1942 đến ngày 10/9/1943. Qua nhiều lần xuất bản, tập thơ được dịch và giới thiệu ở nhiều nước trên thế giới. Tác phẩm “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh do tác giả Hoàng Bá Vy dịch, Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh xuất bản năm 2020. Sau khi được dịch giả tặng cuốn sách này, với lòng biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh, để chào mừng kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2023) và 80 năm ngày Người hoàn thành tác phẩm, nghệ nhân Phan Thanh Sơn đã có sáng kiến thể hiện tập thơ này của Người bằng hình thức thư pháp tiếng Việt trong thời gian hơn một năm, từ 19/5/2022 đến ngày 16/8/2023.
 

Tác phẩm Thư pháp “Nhật ký trong tù”. Ảnh: BTHCM

 

Tác phẩm Thư pháp “Nhật ký trong tù”. Ảnh: BTHCM

Tác phẩm Thư pháp “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh được nghệ nhân dân gian Phan Thanh Sơn viết trên vải toan Hàn Quốc, mặt phía trước viết 133 bài thơ trong tập thơ “Nhật ký trong tù”, mặt phía sau viết 133 lời dạy của Người với mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam và sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với bạn bè quốc tế. Kích thước mỗi trang sách là 81x115 cm. Tác phẩm được đặt trong hộp gỗ quý, gồm 280 trang. Hộp sách dài 131 cm, rộng 99 cm , cao 41 cm và nặng khoảng 260kg. Tác phẩm độc bản này đã được tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings trao kỷ lục Tác phẩm viết bằng thư pháp chữ Việt trên vải Toan bồi lụa gấm, ép hai mặt lớn nhất Việt Nam ngày 26/8/2023. Ngày 13/10/2023, Tổ chức Kỷ lục Châu Á đã có văn bản xác nhận Kỷ lục châu Á cho tác phẩm này. Tháng 11/2023, nghệ nhân dân gian Phan Thanh Sơn có nguyện vọng hiến tặng tác phẩm Thư pháp “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Bảo tàng Hồ Chí Minh nhằm lưu giữ lâu dài và phát huy giá trị những di sản của Bác Hồ kính yêu. 
Phát biểu tại Lễ tiếp nhận, TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết: “Bảo tàng rất vui mừng được nghệ nhân dân gian Phan Thanh Sơn trao tặng tác phẩm thư pháp “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bảo tàng Hồ Chí Minh rất trân trọng tình cảm sâu sắc mà nghệ nhân dân gian Phan Thanh Sơn dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và chân thành cảm ơn ông đã gửi gắm niềm tin nơi Bảo tàng, chúng tôi sẽ gìn giữ, bảo quản, phát huy giá trị và giới thiệu đến đông đảo công chúng hiện vật do ông trao tặng. Chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự cộng tác, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để làm phong phú thêm kho hiện vật của Bảo tàng Hồ Chí Minh, góp phần thiết thực vào việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị  khóa XII và Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị khóa XIII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.”
 

TS. Vũ Mạnh Hà, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh phát biểu tại Lễ tiếp nhận hiện vật. Ảnh: BTHCM

Tại Lễ tiếp nhận, nghệ nhân Phan Thanh Sơn chia sẻ: “Là Cựu chiến binh, Nghệ nhân thư pháp Việt Nam, Kỷ lục gia Việt Nam và Kỷ lục gia Châu Á, tôi rất vui và vinh dự khi tác phẩm nghệ thuật của mình được tiếp nhận, trưng bày tại nơi trang trọng nhất, ý nghĩa chính trị to lớn nhất, đó là Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Thủ đô Hà Nội hôm nay. Với lòng tôn kính, biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi đã quyết tâm thực hiện ý tưởng viết thư pháp tập thơ “Nhật ký trong tù” của Người. Tôi dồn hết tâm sức, tình cảm, sự đam mê để viết với trách nhiệm cao nhất và nghiêm túc nhất. Tôi mong muốn tác phẩm của tôi sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, để phát huy giá trị to lớn và giới thiệu ý nghĩa di sản của Người, hướng đến mọi đối tượng đặc biệt thế hệ trẻ.”
 

Nghệ nhân dân gian Phan Thanh Sơn phát biểu tại Lễ tiếp nhận. Ảnh: BTHCM

 

Một số hình ảnh tại Lễ tiếp nhận:

 

Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận Tác phẩm thư pháp “Nhật ký trong tù”. Ảnh: BTHCM

 

Lễ ký kết biên bản giao nhận hiện vật giữa Bảo tàng và nghệ nhân Phan Thanh Sơn. 

Ảnh: BTHCM

 

TS. Vũ Mạnh Hà, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh trao Thư cảm ơn của Bảo tàng cho nghệ nhân Phan Thanh Sơn. Ảnh: BTHCM

 

TS. Vũ Mạnh Hà, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh trao quà tặng của Bảo tàng cho nghệ nhân Phan Thanh Sơn. Ảnh: BTHCM

 

Đại biểu tham dự Lễ tiếp nhận chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: BTHCM

 

Đại biểu tham dự Lễ tiếp nhận chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: BTHCM

Việc sưu tầm được những tài liệu, hiện vật quý có ý nghĩa quan trọng trong công tác nghiệp vụ của Bảo tàng Hồ Chí Minh, làm phong phú thêm kho hiện vật về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vĩ đại, tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bảo tàng Hồ Chí Minh rất trân trọng sự đóng góp và cống hiến của nghệ nhân Phan Thanh Sơn đã trao tặng tác phẩm quý giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Bảo tàng. Tác phẩm sẽ được Bảo tàng lưu giữ, bảo quản và phát huy giá trị lâu dài.

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh 

 

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi