Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức tiếp nhận những kỷ vật từ gia đình cụ Vương Chí Thành
Ngày đăng: 02:29 03/08/2019
Lượt xem: 5.631

Nhân dịp kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, chiều ngày 02/08/2019, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ tiếp nhận 02 kỷ vật từ gia đình ông Vương Quỳnh Xuân, cháu nội đích tôn của cụ Vương Chí Sình (tức Vương Chí Thành), nguyên Đại biểu Quốc hội Khóa I, II nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (người H’Mông còn gọi cụ là Vua Mèo) trao tặng.

Tham dự Lễ trao tặng, về phía lãnh đạo Bộ có ông Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; bà Lê Thị Thu Hiền, Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa; bà Janine Fiddler, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, đặc biệt là sự có mặt của đại diện gia đình cụ Vương Chí Sình cùng toàn thể viên chức quản lý của Bảo tàng Hồ Chí Minh
 

Toàn cảnh buổi Lễ tiếp nhận hiện vật. Ảnh: BTHCM

 
Cách đây hơn 70 năm, đã diễn ra một cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và cụ Vương Chí Sình, cuộc gặp là minh chứng rõ nét mang tính bước ngoặt, đánh dấu sự kiện cụ Vương Chí Sình, thủ lĩnh đồng bào H’Mông đi theo tiếng gọi của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh giữ yên vùng biên ải Mèo Vạc - Đồng Văn cùng quân dân cả nước đóng góp sức người, sức của trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp làm nên thắng lợi có ý nghĩa lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954.

 

Theo thông tin từ gia đình cung cấp, 02 kỷ vật gồm:
- 01 thanh gươm bằng hợp kim thép do đích thân Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị cho Xưởng quân khí Bộ Quốc phòng làm; tự tay Bác Hồ viết trên hai bên của bao thanh gươm tám chữ nho: “Tận tâm báo quốc. Bất thụ nô lệ”. Sau đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cử đồng chí Bùi Công Trừng, Thứ trưởng Bộ Kinh tế làm đặc phái viên thay mặt Người mang thanh gươm đó lên tận thị xã Hà Giang trao tặng cụ Vương Chí Sình trước toàn thể lãnh đạo và đại diện đồng bào các dân tộc trong tỉnh. 
 

Kỷ vật Thanh gươm Ảnh: BTHCM

 
- 01 Áo trấn thủ do Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam tỉnh Hải Dương tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1950. Trên áo có thêu ngôi sao vàng và dòng chữ: Kính tặng Hồ Chủ Tịch – Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hải Dương. Bác Hồ sau khi nhận áo đã cho thêu thêm bên dưới dòng chữ: Chuyển tặng Vương Chí Thành, đại biểu quốc hội, bên dưới ký tên Hồ Chí Minh.
 

Kỷ vật Áo trấn thủ. Ảnh: BTHCM

 

Hai kỷ vật thiêng liêng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trao tặng cho cụ Vương Chí Sình mang một thông điệp có ý nghĩa sâu sắc của Người dành cho vị thủ lĩnh đồng bào dân tộc H’Mông. Đáp lại lòng tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cụ Vương Chí Sình đã cùng đồng bào H’Mông đồng cam cộng khổ đấu tranh giữ vững vùng đất Mèo Vạc - Đồng Văn trong những thời điểm khó khăn và cam go nhất của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Lòng biết ơn, tình cảm sâu đậm của cụ Vương Chí Sình đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh còn thể hiện qua những món quà mang đậm dấu ấn của vùng cao, khi thì quả cam, trái lê, lúc thì chai mật ong và vài bao thuốc lá….. gửi biếu Người đã được các cán bộ Văn phòng Phủ Chủ tịch trước đây ghi chép trong cuốn Sổ tặng phẩm hiện đang được lưu giữ, bảo quản tại Kho cơ sở của Bảo tàng Hồ Chí Minh.
 

Ông Vương Quỳnh Xuân, đại diện gia đình cụ Vương Chí Sình trao tặng chiếc Áo trấn thủ cho ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh. Ảnh: PH

 

Ông Vương Quỳnh Xuân, đại diện gia đình cụ Vương Chí Sình trao tặng Thanh gươm cho ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh. Ảnh: PH

 
Phát biểu trong buổi Lễ tiếp nhận, ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh khẳng định: “Với những kỷ vật do ông Vương Quỳnh Xuân đại diện gia đình cụ Vương Chí Sình tin tưởng hiến tặng ngày hôm nay, Bảo tàng Hồ Chí Minh sẽ gìn giữ và giới thiệu một cách rộng rãi, giúp cho công chúng hiểu thêm về tư tưởng đại đoàn kết dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, về những đóng góp của đồng bào H’Mông đối với đất nước cũng như tình cảm của Cụ Vương Chí Sình và các thế hệ con cháu đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Điều này càng có ý nghĩa và giá trị to lớn trong giai đoạn hiện nay, khi toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đang thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”.
 

Ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi Lễ tiếp nhận hiện vật. Ảnh: BTHCM

 
Ông Vương Quỳnh Xuân, cháu nội đích tôn của “Vua Mèo” Vương Chí Sình đã chia sẻ mong muốn của ông và gia đình là “hai bảo vật này sẽ được Bảo tàng Hồ Chí Minh gìn giữ và bảo quản tốt để giới thiệu cho toàn thể đồng bào trong nước và khách nước ngoài được chiêm ngưỡng và hiểu rõ mối quan hệ đặc biệt có một không hai giữa Hồ Chủ tịch và Đảng ta với “Vua Mèo” Vương Chí Sình và toàn thể đồng bào H’Mông”.
 

Ông Vương Quỳnh Xuân, đại diện gia đình cụ Vương Chí Sình phát biểu tại buổi Lễ tiếp nhận hiện vật. Ảnh: BTHCM

 
Để tri ân tình cảm của gia đình cụ Vương Chí Sình đã tin tưởng bàn giao các kỷ vật quý giá của gia đình cho Bảo tàng Hồ Chí Minh lưu giữ và phát huy giá trị, ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh đã gửi tặng ông Vương Quỳnh Xuân, đại diện gia đình cụ Vương Chí Sình thư cảm ơn của Bảo tàng.
 

Ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh trao Thư cảm ơn cho ông Vương Quỳnh Xuân, đại diện gia đình cụ Vương Chí Sình. Ảnh: BTHCM

 
Những kỷ vật trên có ý nghĩa quan trọng trong công tác nghiệp vụ của Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đây chính là những kỷ vật có giá trị, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh với cụ Vương Chí Sình, một thủ lĩnh của bà con dân tộc Mèo ở Hà Giang đã được giác ngộ và đi theo phục vụ sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Đó cũng là những bảo vật của gia đình, được các thế hệ con cháu cụ Vương Chí Sình nâng niu, gìn giữ trong nhiều năm qua.
Ông Vương Quỳnh Xuân, sinh năm 1971, là cháu đích tôn của “Vua Mèo” Vương Chí Sình, nguyên quán tại xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Hiện nay, ông Vương Quỳnh Xuân đang sinh sống và làm việc tại Canada

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh

 

 

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi