Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Đoàn cán bộ lãnh đạo của Hệ thống bảo tàng và di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà lưu niệm Bác Hồ ở số 112 Mai Thúc Loan, thành phố Huế
Ngày đăng: 11:49 10/07/2023
Lượt xem: 319

Sáng ngày 10/7, sau khi làm Lễ dâng hương tại Nhà lưu niệm thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Dương Nỗ, Đoàn đại biểu lãnh đạo của Hệ thống bảo tàng và di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh do TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Trung ương làm Trưởng đoàn đã dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và những người thân trong gia đình của Bác tại Nhà lưu niệm Bác Hồ ở số 112 (số mới 158) Mai Thúc Loan, Phường Thuận Lộc, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Tham dự Lễ dâng hương còn có sự hiện diện của ông Bùi Công Vinh, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Nghệ An.

Bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và thân sinh của Người tại Nhà lưu niệm Bác Hồ ở số 112 Mai Thúc Loan. Ảnh: BTHCM

 
Tại Nhà lưu niệm Bác Hồ ở số 112 Mai Thúc Loan, sau nghi lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và những người thân trong gia đình của Bác, Đoàn đã nghe cán bộ thuyết minh của Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế giới thiệu về ngôi nhà số 112 Mai Thúc Loan và những năm tháng tuổi thơ của Bác Hồ khi khi được sống cùng cha mẹ tại đây. 
 

TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Trung ương và đồng chí Bùi Công Vinh, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Nghệ An cùng các đồng chí lãnh đạo các đơn vị thuộc Hệ thống bảo tàng và di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh làm lễ dâng hương Bác Hồ tại Nhà lưu niệm Bác Hồ ở số 112 Mai Thúc Loan. Ảnh: BTHCM

 
Nhà lưu niệm Bác Hồ ở số 112 Mai Thúc Loan là ngôi nhà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống khi theo gia đình vào Huế lần thứ I từ 1895 - 1901.
Năm 1894, ông Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh) thi đỗ Cử nhân ở trường thi Hương Nghệ An. Năm 1895 vào Huế thi Hội nhưng không đỗ. Để chuẩn bị cho kỳ thi tiếp theo ông xin vào học trường Quốc Tử Giám - Huế và được chấp nhận. Tuy nhiên học bổng của trường rất ít, không đủ để ông sinh sống tại đất kinh đô, vì vậy, ông về quê bàn với gia đình đưa vợ con cùng vào Huế để gia đình có điều kiện giúp đỡ ông học hành, và ông cũng có thời gian chăm sóc và nuôi dạy các con. Đến Huế nhờ người quen giới thiệu ông đã thuê được một gian nhà nhỏ ở đường Đông Ba (là ngôi nhà di tích hiện nay).
 
Ngôi nhà đã lưu giữ nhiều kỷ niệm thủa thiếu thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chứng kiến những năm tháng miệt mài đèn sách, khổ công học hành của ông Nguyễn Sinh Sắc, sự trung hậu, đảm đang của bà Hoàng Thị Loan, chứng khiến sự lớn lên và trưởng thành của hai anh em Khiêm, Cung (Chủ tịch Hồ Chí Minh). Đặc biệt ngôi nhà này là nơi bà Hoàng Thị Loan sinh người con thứ tư là cậu bé Nguyễn Sinh Xin và cũng là nơi bà đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 33 vào ngày 22 tháng Chạp năm Canh Tý (tức 10.2.1901).
 

Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt tại Nhà lưu niệm Bác Hồ tại 112 Mai Thúc Loan. Ảnh: BTHCM

 
Nhà lưu niệm Bác Hồ tại 112 Mai Thúc Loan là một ngôi nhà gỗ rộng ba gian, gồm 4 vài cột, kiến trúc theo kiểu nhà rường truyền thống của Huế mái lợp ngói liệt, tường bao quanh bằng gạch vồ, mặt trước là hệ thống cửa bản khoa “thượng song, hạ đố”, nối với nhà chính là nhà bếp, vách trát đất, mái lợp tranh. Ngôi nhà nằm trong một tổng thể nhà - sân - vườn hoàn chỉnh.
 
Ngôi nhà đã được Bộ Văn Hoá Thông tin công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia theo Quyết định số 74/VH-QĐ ngày 02/02/1993. 

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh

 

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi