Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh tham gia Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Kazakhstan và Liên bang Nga
Ngày đăng: 12:44 08/10/2019

Từ ngày 16/9 đến ngày 24/9/2019, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng dẫn đầu đã chuyến thăm làm việc tại Kazakhstan và Liên bang Nga. Tham gia Đoàn công tác có đồng chí Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, từ ngày 16/9 đến ngày 18/9 đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã có các cuộc gặp làm việc với lãnh đạo cấp cao của Đảng cầm quyền, Chính phủ và Quốc hội Kazakhstan, trong đó có: Phó Chủ tịch thứ nhất Đảng Nur Otan cầm quyền Bauyrzhan Baibek; Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan Nurlan Nigmatulin; Quốc Vụ khanh - cố vấn cao cấp của Tổng thống Marat Tazin; Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi và ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Nhân dân Kazakhstan (KNPK).

Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Nhân dân Kazakhstan, đồng chí Akhmetbekov Zhambyl tặng quà lưu niệm đồng chí Võ Văn Thưởng.

Tại các cuộc hội đàm, tiếp xúc, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi đảng, mỗi nước; tình hình thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm; trao đổi các phương hướng, biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam  với Đảng Nur Otan cầm quyền của Kazakhstan nói riêng và quan hệ giữa hai nước nói chung trong thời gian tới.
Hai bên khẳng định Việt Nam và Kazakhstan có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, hữu nghị, được vun đắp qua nhiều thế hệ. Quan hệ chính trị giữa hai nước thời gian qua phát triển tốt đẹp thông qua các chuyến thăm cấp cao; hai bên thường xuyên phối hợp hành động chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại Liên Hợp Quốc và tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.
Ngày 18/9 Đoàn công tác rời Kazakhstan đi Saint Peterburg, Liên bang Nga. Tại thành phố Saint Peterburg, Đoàn đã tới thăm và đặt vòng hoa tại Nghĩa trang tưởng niệm Piskaryovskoye để tưởng nhớ những người đã ngã xuống trong vòng vây thành phố.

Đoàn tới thăm và đặt vòng hoa tại Nghĩa trang tưởng niệm Piskaryovskoye để tưởng nhớ những người đã ngã xuống trong vòng vây thành phố

Sau đó, đoàn thăm Bảo tàng Quốc gia Ermitaz, thăm Công viên lịch sử “Nước Nga – Lịch sử của tôi”. Đoàn thăm và làm việc tại Tòa thị chính Saint Peterburg, thăm Điện Smolny, thăm Bảo tàng Lênin.
Ngày 20/9/2019, đoàn công tác tham dự Hội thảo “Di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh-50 năm sau”. Đây là hoạt động quan trọng trong khuôn khổ năm Việt Nam tại Nga và năm Nga tại Việt Nam 2019 nhân kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị và hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga vào năm 2020. Tham dự hội thảo có hơn 500 đại biểu, gồm nhiều chính khách, học giả, nhà nghiên cứu từ nhiều trường đại học, viện nghiên cứu uy tín, học sinh, sinh viên hai nước Việt Nam và Liên bang Nga. Tại Hội thảo, TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh đã có tham luận với chủ đề “50 năm giữ gìn, bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa, giáo dục của các kỷ vật và ký ức về Chủ tịch Hồ Chí Minh”, trong đó khẳng định “Bảo tàng Hồ Chí Minh – công trình văn hóa lớn về danh nhân văn hóa Hồ Chí Minh, đồng thời cũng chính là một trong những biểu tượng cao đẹp nhất của tình đoàn kết quốc tế, tình hữu nghị Việt Nam – Liên Xô”.

TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh tham luận tại Hội thảo “Di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh-50 năm sau”

Ngày 21/9, Đoàn công tác rời Saint Peterburg đi Moscow, tại đây Đoàn đã tới đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, làm việc với lãnh đạo Đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền, Đảng Cộng sản Liên bang Nga, Bộ Ngoại giao Liên bang Nga.
Sau đó, Đoàn đã thăm và làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, thăm một số cơ sở văn hóa tại Moscow như: Quảng trường Đỏ, Công viên Chiến thắng, Đồi Chim sẻ, Trung tâm thương mại Ashan, Trung tâm Thương mại và Tổ hợp khách sạn “Hà Nội -  Moscow” của Công ty INCENTRA.
Một số hình ảnh về chuyến thăm Kazakhstan và Liên bang Nga của Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam:

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh