Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Khai mạc Triển lãm “Chủ tịch Xuphanuvông - Người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam”
Ngày đăng: 11:43 19/07/2019
Lượt xem: 2.069

Sáng ngày 19/07/2019, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Cayxỏn Phômvihản, Lào tổ chức khai mạc triển lãm “Chủ tịch Xuphanuvông - Người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam”, nhân dịp Kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Chủ tịch Xuphanuvông (13/7/1909 - 13/7/2019).

Tham dự Lễ khai mạc triển lãm có đồng chí Phạm Định Phong, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Viêng Xay Đarasẻn, Tham tán công sứ, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam; đồng chí Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh; đồng chí Singthongsing Hapănnha, Quyền Trưởng ban phụ trách Bảo tàng Cayxỏn Phômvihản cùng các đồng chí lãnh đạo một số Bảo tàng và đại diện đại sứ quán các nước tại Hà Nội ...
 

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm “Chủ tịch Xuphanuvông - Người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam”. Ảnh: BTHCM

 

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc triển lãm, đồng chí Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết: “Chủ tịch Xuphanuvông là nhà lãnh đạo cách mạng trung kiên, suốt đời cống hiến cho độc lập dân tộc và phồn vinh của đất nước Lào, là người con ưu tú của nhân dân Lào và người bạn thân thiết, thủy chung của nhân dân Việt Nam. Trong cuộc đời, sự nghiệp của mình, ông đã từng học tập, sinh sống, làm việc và hoạt động nhiều năm ở Việt Nam. Cùng với Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng bí thư Cayxỏn Phômvihản, Chủ tịch Xuphanuvông đã đặt nền móng và dày công vun đắp cho tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào. 
Nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng Cayxỏn Phômvihản, triển lãm là hoạt động thiết thực kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Chủ tịch Xuphanuvông (13/7/1909 - 13/7/2019). Triển lãm giới thiệu những dấu ấn sâu đậm, tình cảm thủy chung, gắn bó của Chủ tịch Xuphanuvông đối với đất nước và nhân dân Việt Nam. Triển lãm còn là một hoạt động văn hóa có ý nghĩa, góp phần vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào ngày càng xanh tươi, bền vững”.
 

Đồng chí Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh phát biểu Khai mạc triển lãm. Ảnh: BTHCM

 

Với gần 100 hình ảnh, tài liệu, hiện vật, triển lãm giới thiệu tới công chúng những dấu ấn tình bạn sâu đậm mà Chủ tịch Xuphanuvông đã khắc ghi trên đất nước Việt Nam.
Nội dung Triển lãm gồm 03 phần: 
Phần thứ nhất: Học tập và làm việc ở Việt Nam - Khởi đầu tình bạn thủy chung (1920 - 1945).
Nội dung phần trưng bày này khái quát lại những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời Hoàng thân Xuphanuvông từ thời niên thiếu cho đến giai đoạn trưởng thành. Trong suốt thời niên thiếu của mình Ông đã sinh sống và học tập 10 năm tại Hà Nội, Việt Nam. Sau khi hoàn thành tốt nghiệp tú tài toàn phần ở Việt Nam, ông tiếp tục sang Pháp du học tại Đại học Quốc gia cầu đường Paris, tốt nghiệp đại học và trở thành kỹ sư cầu đường đầu tiên ở Đông Dương. Trở về Đông Dương ông đã được bổ nhiệm tại Việt Nam và công tác ở Sở Công chính Trung kỳ. Với tình cảm đặc biệt dành cho Việt Nam ông đã dành tất cả tâm huyết cho việc thiết kế, xây dựng nhiều công trình thuỷ lợi trên đất Việt Nam. Tiêu biểu trong đó là: Đập Bái Thượng ở Thanh Hoá, đập thủy lợi Đô Lương - Nghệ An, tháp nước Phan Thiết biểu tượng của tỉnh Bình Thuận… đều là những công trình mang đậm dấu ấn lịch sử, thể hiện sự gắn bó sâu nặng giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào.
Phần thứ hai: Sát cánh vì sự nghiệp cách mạng Việt Nam – Lào. Thắt chặt tình bạn son sắt (1945 - 1995).
Những hình ảnh, tài liệu của phần này nhằm giới thiệu tới công chúng những dấu mốc lịch sử quan trọng trong quan hệ ngoại giao, tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào; Mối quan hệ đặc biệt, đoàn kết gắn bó keo sơn luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hoàng thân Xuphanuvông và Tổng bí thư Cayxỏn Phômvihản chung tay gây dựng. 
Trong suốt cuộc đời và sự nghiệp của mình, Chủ tịch Xuphanuvông luôn mang nặng ân tình với Bác Hồ kính yêu và tình cảm của ông với nhân dân Việt Nam ngày càng sâu đậm. Cùng với thời gian mối quan hệ của hai quốc gia luôn được Hoàng thân quan tâm chăm lo xây dựng, vun đắp để ngày càng xanh tươi và bền vững. Ông đã trở thành tấm gương sáng ngời, một hiện thân cao đẹp của tình đoàn kết keo sơn, thủy chung, trong sáng Việt Nam - Lào.
Phần thứ ba: Tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi.
 Phần trưng bày này khái lược nội dung về mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Lào, đã trải qua hơn 70 năm ngày càng được thắt chặt hơn bao giờ hết, trước là nhờ công lao dựng xây, vun đắp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Xuvanuvông và Tổng bí thư Cayxỏn Phômvihản. Cùng với thời gian mối quan hệ của hai Quốc gia luôn được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp với mục đích tăng cường hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực, kiên trì định hướng quan hệ hữu nghị đặc biệt, thúc đẩy sự phát triển và thịnh vượng của cả hai bên. 
Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và biết ơn những công lao to lớn, tình cảm thuỷ chung son sắt của Chủ tịch Xuphanuvông dành cho nhân dân Việt Nam. Tình cảm này đã và sẽ mãi mãi ngời sáng trên con đường xây dựng tình đoàn kết hữu nghị và quan hệ đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.
Triển lãm mở cửa đón khách tham quan từ ngày 19/07/2019 đến giữa tháng 8/2019. 
Một số hình ảnh tại Triển lãm:
 

 

 

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh

 
Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi