Khai mạc triển lãm “Cuộc khởi nghĩa quốc gia Slovakia 1944” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh
Ngày đăng: 12:58 27/09/2019

Chiều ngày 25/9/2019, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa Slovakia tại Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc triển lãm ảnh “Cuộc khởi nghĩa Quốc gia Slovakia 1944”.

Đây là hoạt động nhân dịp kỷ niệm 75 năm cuộc Khởi nghĩa quốc gia Slovakia (1944 – 2019) và hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Slovakia (02/02/1950 – 02/02/2020).

Toàn cảnh Lễ khai mạc triển lãm ảnh “Cuộc khởi nghĩa quốc gia Slovakia 1944”

(Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh)

Đến dự buổi khai mạc có Đại biện Đại sứ quán nước Cộng hòa Slovakia tại Việt Nam – Ngài Jozef Cibula, Ông Lê Quang Hùng – Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh, Ông Stanislav Mičev – Giám đốc Bảo tàng khởi nghĩa quốc gia Slovakia, Ông Đoàn Duy Khương – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI và gần 200 đại biểu đến từ 50 Đại sứ quán và các tổ chức phi chính phủ đặt tại Việt Nam.

Ngài Jozef Cibula - Đại biện Đại sứ quán nước Cộng hòa Slovakia tại Việt Nam phát biểu khai mạc triển lãm “Cuộc khởi nghĩa Quốc gia Slovakia 1944”

(Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh)

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Ngài Jozef Cibula - Đại biện Đại sứ quán nước Cộng hòa Slovakia tại Việt Nam - khẳng định “Năm 2019 là năm quan trọng, đánh dấu cột mốc 75 năm kể từ thời điểm các lực lượng dân chủ và tiến bộ ở Slovakia, cùng với các thành viên của 38 quốc gia và dân tộc khác đã đứng lên chống lại chủ nghĩa phát xít và liên minh của nó”, Ngài Jozef Cibula đánh giá “Mối quan hệ giữa Slovakia và Việt Nam đã trải qua thời gian dài lịch sử, đặc biệt phát triển trong giai đoạn Nhà nước Tiệp Khắc và hiện tại vẫn đang phát triển tích cực kể cả sau khi Nhà nước Tiệp khắc phân chia thành hai Nhà nước độc lập, Cộng hòa Slovakia và Cộng hòa Séc. Công sức lớn đóng góp vào sự phát triển này là nhờ có cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Slovakia đã tích cực góp phần thúc đẩy mối quan hệ của hai bên. Lễ khai mạc Triển lãm 75 năm khởi nghĩa quốc gia Slovakia rất có ý nghĩa khi được tổ chức tại không gian rất đẹp và trang trọng của Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Hà Nội, trong cùng tháng và năm khi chúng ta kỷ niệm 50 năm ngày mất của người con, người anh hùng của dân tộc Việt Nam”.
Về quan hệ giữa Việt Nam và Slovakia, Ngài Đại biện bày tỏ sự tin tưởng rằng dựa trên nền tảng quan hệ truyền thống đã xây dựng từ trước, hai nước Slovakia và Việt Nam sẽ sớm cùng nhau chung nhịp điệu năng động trong hợp tác hai bên.
Triển lãm “Cuộc khởi nghĩa Quốc gia Slovakia 1944” gồm 13 tác phẩm: “Cuộc khởi nghĩa Quốc gia Slovakia năm 1944”, “Tiệp Khắc bị chia cắt”, “Kháng chiến chính trị của Tiệp Khắc ở nước ngoài”, “Cuộc khởi nghĩa quốc gia Slovakia”, “Uỷ ban quốc gia Slovakia”, “Quân đội”, “Thân binh”, “Đồng minh hỗ trợ”, “Cuộc sống trong vùng khởi nghĩa”, “Quân đội thân chế độ và các đơn vị đàn áp”, Khủng bố của Phát xít Đức và sự trả thù”, “Chiến tranh thân binh và Giải phóng Slovakia”, “Các khu vực tưởng niệm”.
Một số hình ảnh tại triển lãm:

Phòng Hướng dẫn Nghiệp vụ, Bảo tàng Hồ Chí Minh