Khai mạc triển lãm “Dấu chân Hồ Chí Minh ở Trung Quốc”
Ngày đăng: 04:56 10/12/2018
Ngày 5/12/2018, tại Bảo tàng Lưu niệm Khởi nghĩa Quảng Châu, thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), Bảo tàng Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Quảng Đông (Trung Quốc) long trọng tổ chức khai mạc triển lãm “Dấu chân Hồ Chí Minh ở Trung Quốc”.
Tới dự Lễ khai mạc, về phía Việt Nam có ông Đặng Thế Hùng, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu; ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh. Về phía Trung Quốc có ông Tăng Trí Quang, Trưởng phòng Bảo tàng, Cục Văn hóa, Thông tin, Phát thanh truyền hình và Xuất bản thành phố Quảng Châu; ông La Tùng, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Quảng Đông.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm “Dấu chân Hồ Chí Minh ở Trung Quốc”. Ảnh: BTHCM

Triển lãm “Dấu chân Hồ Chí Minh ở Trung Quốc” được tổ chức dựa trên Thỏa thuận hợp tác nghiên cứu, trao đổi văn hóa giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Quảng Đông (Trung Quốc) giai đoạn 2016 - 2020. Đây cũng chính là thành quả tiếp theo của mối quan hệ hợp tác lâu năm giữa hai Bảo tàng. Triển lãm giới thiệu khoảng 80 hình ảnh, tư liệu ghi lại những dấu chân của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên khắp đất nước Trung Quốc trong sự nghiệp hoạt động cách mạng của Người vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội của Việt Nam cũng như phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới; đặt nền móng xây dựng tình hữu nghị nồng ấm giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc. Triển lãm đặc biệt tập trung nhấn mạnh đến sự gắn bó sâu sắc giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với đất và người Quảng Châu.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc Triển lãm. Ảnh: BTHCM

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Triển lãm là dịp khẳng định tình hữu nghị sắt son, bền chặt, kề vai sát cánh trong sự nghiệp cách mạng và xây dựng đất nước giữa Việt Nam - Trung Quốc đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các vị lãnh đạo tiền bối và nhân dân hai nước dầy công gây dựng, vun đắp. Mối quan hệ hợp tác hữu nghị này là một tài sản quý báu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước cần chung tay giữ gìn, phát huy, hỗ trợ phát triển lẫn nhau trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi”.

Khách tham quan Triển lãm “Dấu chân Hồ Chí Minh ở Trung Quốc”. Ảnh: BTHCM

Cũng tại Lễ khai mạc, ông La Tùng, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Quảng Đông (Trung Quốc) bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới các cơ quan hữu quan ở Việt Nam, đặc biệt là Bảo tàng Hồ Chí Minh đã nỗ lực và tâm huyết để cuộc triển lãm này được tổ chức thành công. Ông khẳng định thêm: Những hoạt động trao đổi văn hóa như thế này sẽ góp phần tăng cường tình hữu nghị, hợp tác và sự hiểu biết sâu rộng giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc và hy vọng sự hợp tác giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Quảng Đông (Trung Quốc) ngày càng phong phú hơn.
Triển lãm mở cửa đón khách tham quan từ ngày 5/12/2018 đến 1/6/2019.

Phòng Trưng bày, Bảo tàng Hồ Chí Minh