Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Khai mạc Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 10 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh
Ngày đăng: 07:33 17/05/2022
Lượt xem: 938

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/05/2016 của Bộ Chính trị khóa XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". 

Sáng ngày 17/5/2022, thực hiện chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh cùng với Bảo tàng Tuổi trẻ đã tổ chức khai mạc Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và trưng bày chuyên đề "Tuổi trẻ-Mùa xuân đất nước"
 

Toàn cảnh Lễ khai mạc Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và trưng bày chuyên đề "Tuổi trẻ-Mùa xuân đất nước" tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

 
Tham dự Triển lãm có Đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Lại Xuân Môn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; đồng chí Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Trung ương Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam, nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Uỷ viên dự khuyết  Trung ương Đảng, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương, Chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.
 

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL; đồng chí Lại Xuân Môn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và trưng bày chuyên đề "Tuổi trẻ-Mùa xuân đất nước".

 
Với hơn 200 tài liệu, bài viết và hiện vật, triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” giới thiệu đến công chúng 132 tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến gồm 43 tập thể và 89 cá nhân đã được Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tổng cục Chính trị (Bộ Quốc phòng), Cục Công tác Đảng và công tác chính trị (Bộ Công an) lựa chọn từ hàng trăm tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong năm 2021 - 2022. Mỗi hình ảnh và bài viết là một câu chuyện cảm động về các tập thể và những con người bình dị đã vượt lên hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ, dám làm, không ngừng cố gắng, hết lòng vì lợi ích của cộng đồng, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cũng tại trưng bày này Bảo tàng Hồ Chí Minh giới thiệu đến công chúng bộ sách Người tốt, việc tốt được xuất bản năm 1958. Bộ sách là tập hợp các tấm gương người tốt việc tốt được Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh dấu thưởng huy hiệu và xuất bản theo chỉ đạo của Người.
Đây là lần thứ 10 Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” được tổ chức tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.
Nội dung Triển lãm gồm 02 phần:

Phần I: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân ta.

Nội dung phần này khẳng định việc học tập và làm theo theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đảng và Nhà nước ta phát động ngay sau khi Người qua đời với phong trào thi đua Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đạị! Trong phong trào thi đua đó, hàng ngàn tập thể và cá nhân ở khắp mọi miền Tổ quốc đã ra sức thi đua trong lao động, sản xuất và chiến đấu, góp phần vào việc xây dựng nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh như Bác Hồ hằng mong muốn 

Phần II: Những tấm gương bình dị mà cao quý.

Các hình ảnh, tài liệu, hiện vật của phần này giới thiệu tới công chúng những câu chuyện về 132 tổ chức và cá nhân tiêu biểu của các ngành, các cấp. Đây là những tấm gương sáng trong các phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực: Kinh tế, văn hóa, xã hội; xây dựng Đảng và xây dựng chính quyền, quốc phòng và an ninh. Họ thực sự là những tấm gương tiêu biểu về ý chí, nghị lực, lòng nhân ái, quả cảm.... để chúng ta học tập và noi theo. Ngoài ra trong các hiện vật trưng bày tại phần này, có bộ nhạc cụ của đồng bào dân tộc Thổ của nghệ nhân Trương Thanh Hải huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An lần đầu tiên được trưng bày tại Triển lãm.
 

TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý” và trưng bày chuyên đề "Tuổi trẻ-Mùa xuân đất nước".

 
Phát biểu khai mạc triển lãm, TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết, việc tổ chức triển lãm là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; góp phần phản ánh sinh động những kết quả đã đạt được của các cấp, các ngành, các địa phương, của đồng bào, chiến sĩ cả nước sau một năm thực hiện, triển khai Kết luận số 01-KL/TW và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị 'Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' - một cách sáng tạo, hiệu quả, kịp thời biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình, tiên tiến, các mô hình hay, cách làm sáng tạo trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

Tiết mục văn nghệ của đồng bào dân tộc Thổ tại huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An biểu diễn chào mừng triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và trưng bày chuyên đề "Tuổi trẻ-Mùa xuân đất nước".

 
Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” là một hoạt động chính trị - văn hóa có ý nghĩa, góp phần vào việc cổ vũ, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn xã hội, đặc biệt trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, học sinh… góp phần đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và các tệ nạn xã hội, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Bên cạnh đó, Triển lãm còn tôn vinh những tấm gương “Người tốt, việc tốt” trên khắp mọi miền đất nước, đưa việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trở thành công việc thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. 
 

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL; đồng chí Lại Xuân Môn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các đại biểu tham quan triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”.

 

Triển lãm được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh từ ngày 17/05/2022 đến hết tháng 09/2022 và sẽ được tổ chức trưng bày tại một số địa phương trong cả nước trong thời gian tới.
 

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh

 

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi