Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Khai mạc Triển lãm: "Phụ nữ Xô viết: Người công dân, Người lao động, Người mẹ”
Ngày đăng: 07:55 18/01/2020
Lượt xem: 2.329

Chiều ngày 17/1, Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng Lịch sử Chính trị quốc gia Nga (thành phố Saint - Petersburg) đã phối hợp tổ chức khai mạc Triển lãm "Phụ nữ Xô viết: Người công dân, Người lao động, Người mẹ” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, số 19 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Đây là hoạt động kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga (30/01/1950 - 30/01/2020); hưởng ứng kỷ niệm Năm Chéo Việt - Nga (2019 - 2020). 

Đến dự khai mạc Triển lãm, về phía đại biểu quốc tế có bà Natalia Valerevna Shafinskaia - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Liên Bang Nga tại Việt Nam, Giám đốc Trung tâm khoa học và văn hóa Nga tại Hà Nội và bà Elena Anatolevna Lưsenko - Phó Tổng Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Chính trị quốc gia Nga (thành phố Saint - Petersburg). Về phía đại diện Việt Nam có ông Phạm Định Phong, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh. Lễ khai mạc Triển lãm còn có sự tham dự của đại diện Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, các Cục, Vụ, Vụ Tuyên truyền Ban Tuyên giáo Trung ương; Cục Di sản Văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Các nhà khoa học, đại diện các bảo tàng và di tích tại Hà Nội; các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Hà Nội cùng toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động Bảo tàng Hồ Chí Minh.
 

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm "Phụ nữ Xô viết: Người công dân, Người lao động, Người mẹ”. Ảnh: BTHCM

 

Triển lãm giới thiệu tới công chúng 109 ảnh và 45 tranh cổ động tiêu biểu, được lựa chọn từ Kho cơ sở của Bảo tàng Lịch sử Chính trị quốc gia Nga và được trình bày theo cụm vấn đề - biên niên, trong đó có nhiều tranh của các họa sĩ nổi tiếng lần đầu tiên được mang đi trưng bày ở nước ngoài.
Nội dung triển lãm gồm 3 phần:
1. Cuộc đấu tranh vì quyền bình đẳng trong xã hội của phụ nữ Nga (trước Cách mạng Tháng Mười năm 1917).
2. Các chính sách của nhà nước đối với "vấn đề phụ nữ" và vai trò, vị trí của phụ nữ trong xã hội (từ sau Cách mạng Tháng Mười đến năm 1991).
3. "Vấn đề phụ nữ" ở nước Nga hiện đại
 

 

Phát biểu chào mừng Triển lãm, bà Elena Anatolevna Lưsenko - Phó Tổng Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Chính trị quốc gia Nga (thành phố Saint - Petersburg) cho biết: “Bộ triển lãm này được thiết kế để giới thiệu cho người xem ở Việt Nam quá trình giải quyết vấn đề phức tạp và nhiều mặt của “vấn đề phụ nữ” ở Nga thông qua những tài liệu độc đáo của các bộ sưu tập ở Bảo tàng Lịch sử Chính trị quốc gia Nga, nơi lưu giữ nguồn tài liệu về nhiều nhà nữ cách mạng nổi tiếng, các nhà hoạt động Đảng và các tổ chức xã hội của Nga trong thế kỷ XIX và thế kỷ XX. Tôi hy vọng rằng, sự hợp tác giữa Bảo tàng Lịch sử Chính trị quốc gia Nga và Bảo tàng Hồ Chí Minh sẽ được tiếp tục duy trì và phát triển trong tương lai, bởi vì chúng ta - những người làm công tác bảo tàng đều có một khát vọng chung, đó là tìm hiểu lịch sử - chính trị xã hội của đất nước mình và giới thiệu những ký ức về các nhân vật của các thời kỳ lịch sử đó tới công chúng”.
 

Bà Elena Anatolevna Lưsenko - Phó Tổng Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Chính trị quốc gia Nga phát biểu chào mừng Triển lãm. Ảnh: BTHCM

Phát biểu khai mạc Triển lãm, ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh khẳng định: “Triển lãm “Phụ nữ Xô Viết: Người công dân, Người lao động, Người mẹ” là bước hiện thực hóa đầu tiên của chương trình hợp tác văn hóa và khoa học giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng lịch sử chính trị quốc gia Nga, góp phần thiết thực vào việc tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt - Nga. Chúng tôi tin rằng, triển lãm được tổ chức thành công sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp cho việc thực hiện các các dự án hợp tác tiếp theo của hai Bảo tàng trong tương lai”.
 

Ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc Triển lãm. Ảnh: BTHCM

 
Triển lãm “Phụ nữ Xô viết: Người công dân, Người lao động, Người mẹ” phản ánh những dấu mốc về cuộc đấu tranh vì bình đẳng giới và các quyền của phụ nữ; về vai trò, vị trí cũng như cuộc sống đời thường của phụ nữ Xô viết trong xã hội và những đóng góp quan trọng của họ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Thông qua triển lãm, khách tham quan cũng được thấy những chính sách của nhà nước Xô viết qua các giai đoạn lịch sử khác nhau về “vấn đề phụ nữ”, về những thành quả cũng như những mặt còn tồn tại trong việc bảo đảm quyền của phụ nữ ở Liên Xô trước đây và ở nước Nga hiện nay.
 

Đại biểu tham quan triển lãm "Phụ nữ Xô viết: Người công dân, Người lao động, Người mẹ”. Ảnh: BTHCM

 

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại  triển lãm "Phụ nữ Xô viết: Người công dân, Người lao động, Người mẹ”. Ảnh: BTHCM

 

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan từ ngày 17/01/2020 đến ngày 25/02/2020. 

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh

 
 
 
 

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi