Khai mạc Triển lãm “Tình hữu nghị Việt Nam - Triều Tiên”
Ngày đăng: 04:02 26/12/2018
Sáng ngày 26/12/2018, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh “Tình hữu nghị Việt Nam - Triều Tiên”.

Đây là hoạt động nhân dịp kỷ niệm 60 năm chuyến thăm hữu nghị Việt Nam lần đầu tiên của Chủ tịch Kim Nhật Thành (12/1958 - 12/2018) và hướng tới kỷ niệm 69 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Triều Tiên (31/1/1950 - 31/1/2019). Triển lãm là một hoạt động văn hóa góp phần nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, duy trì và củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Triều Tiên.

Tham dự Lễ khai mạc triển lãm có đồng chí Phạm Quang Vinh - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam; Ngài Kim Myong - gil - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tại Việt Nam; Đồng chí Nguyễn Văn Luật - Chủ tịch nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Việt Nam - Triều Tiên; TS. Vũ Mạnh Hà - Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cùng cán bộ, nhân viên Sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tại Việt Nam, các đồng chí đại diện Ban đối ngoại Trung ương Đảng; Bộ Ngoại giao; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các ban, ngành Trung ương, các đồng chí lãnh đạo đại diện các tổ chức hữu nghị…

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Quang Vinh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tại Việt Nam Kim Myong - gil, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh - TS. Vũ Mạnh Hà cắt băng khai mạc Triển lãm“Tình hữu nghị Việt Nam - Triều Tiên”

Với gần 80 hình ảnh, tư liệu, triển lãm giới thiệu giới thiệu tới khách tham quan những dấu ấn về chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1957 và hai chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Kim Nhật Thành năm 1958 và năm 1964, về mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Triều Tiên do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kim Nhật Thành gây dựng, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Bên cạnh đó, triển lãm tập trung giới thiệu về đất nước Triều Tiên tươi đẹp, giàu truyền thống lịch sử và văn hóa. Qua đó, triển lãm góp phần giúp khách tham quan trong nước và quốc tế hiểu hơn về đất nước, con người Triều Tiên, về những thành tựu mà nhân dân Triều Tiên đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước 70 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ Triều Tiên.

Triển lãm được chia thành 3 phần:

Phần thứ nhất với chủ đề "Những chuyến thăm kết tình hữu nghị", đã điểm lại những dấu mốc lịch sử liên quan đến mối quan hệ đoàn kết hữu nghị giữ Việt Nam và Triều Tiên. Từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và các chuyến thăm ngoại giao, làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kim Nhật Thành diễn ra trong những năm 1957, 1958 và 1964.

Phần thứ hai của triển lãm có chủ đề "Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Triều Tiên, Những dấu mốc quan trọng". Thông qua hình ảnh, tài liệu phần hai của Triển lãm nhằm giới thiệu tới công chúng mối quan hệ ngoại giao của Việt Nam và Triều Tiên. Kể từ khi hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 31/1/1950, trải qua 60 năm đồng hành phát triển, mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam- Triều Tiên được các lãnh đạo hai nước đặc biệt quan tâm, cùng các chuyến tham quan, học tập, trao đổi và làm việc của lãnh đạo hai nước từ những ngày đầu thiết lập Triều Tiên ngày nay.

Phần thứ ba có nội dung "Triều Tiên ngày nay", trưng bày, giới thiệu những hình ảnh về đất nước Triều Tiên. Là quốc gia có truyền thống lịch sử lâu đời, văn hóa đặc sắc, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, được mệnh danh là đất nước của "giang sơn cẩm tú".

phát biểu Khai mạc triển lãm

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Ngài Kim Myong - gil - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tại Việt Nam cho rằng, triển lãm ảnh “Tình hữu nghị Việt Nam - Triều Tiên” là một hoạt động văn hóa có ý nghĩa văn hóa quan trọng, giúp đánh dấu các mốc lịch sử trong quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống giữa hai nước, góp phần thiết thực vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Đồng thời thông qua triển lãm ảnh này, nhân dân Việt Nam sẽ có thêm cơ hội tìm hiểu sâu hơn về những kết quả đạt được của nhân dân Triều Tiên trong cuộc đấu tranh thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ 7 của Đảng Lao động Triều Tiên. Ngài Đại sứ mong rằng, mối quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống giữa hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Triều Tiên sẽ không ngừng được củng cố và phát triển.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh phát biểu chào mừng triển lãm

Trong bài phát biểu chào mừng triển lãm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh khẳng định, quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước Việt Nam - Triều Tiên là tài sản vô cùng quý báu do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kim Nhật Thành xây dựng và vun đắp. Cùng với chuyến thăm chính thức Triều Tiên năm 1957 của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chuyến thăm Việt Nam vào năm 1958 và năm 1964 của Chủ tịch Kim Nhật Thành là sự kiện có ý nghĩa quan trọng tạo nền tảng vững chắc cho quá trình phát triển của quan hệ hữu nghị hai nước gần 70 năm qua.

Đánh giá cao vai trò của Bảo tàng Hồ Chí Minh trong việc phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tại Việt Nam tổ chức triển lãm ngày hôm nay, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh cho rằng, Triển lãm “Tình hữu nghị Việt Nam - Triều Tiên” là dịp tốt để cùng ôn lại truyền thống hữu nghị giữa hai Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước, hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa lịch sử của sự kiện này.

Các đại biểu và du khách tham quan Triển lãm “Tình hữu nghị Việt Nam - Triều Tiên

Triển lãm “Tình hữu nghị Việt Nam - Triều Tiên” trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, số 19 Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP. Hà Nội từ ngày 26/12/2018 đến ngày 1/1/2019.

Phòng Hướng dẫn Nghiệp vụ, Bảo tàng Hồ Chí Minh