Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Khai mạc trưng bày chuyên đề “Mỗi kỷ vật một câu chuyện” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh
Ngày đăng: 03:52 13/10/2022
Lượt xem: 1.514

Sáng ngày 13/10/2022, tại Hà Nội, được sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Mỗi kỷ vật một câu chuyện” (Sưu tập tặng phẩm Bác Hồ 1945 – 1969). 

 

 

Tham dự Triển lãm có: Đồng chí Đoàn Văn Báu, Vụ trưởng Vụ Lý luận Chính trị, Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Phạm Định Phong, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Thiếu tướng Bùi Hải Sơn, Quyền Trưởng ban Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia; đại diện các Đại sứ quán: Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Cộng hòa Ấn Độ, Philippines, Malaysia, Indonesia, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Đông Ti-mo, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc,... các đồng chí lãnh đạo cơ quan đơn vị trong khối Bảo tàng, Di tích... Các đồng chí lãnh đạo và cán bộ, viên chức, người lao động Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đến dự và đưa tin về sự kiện có các phóng viên thông tấn, báo chí; phát thanh truyền hình của Trung ương và Thành phố Hà Nội.
 

Đồng chí Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc trưng bày chuyên đề “Mỗi kỷ vật một câu chuyện”

 

 Phát biểu khai mạc trưng bày, đồng chí Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết: “Trưng bày chuyên đề trân trọng giới thiệu tới công chúng những giá trị lịch sử, nét văn hóa, nghệ thuật độc đáo ẩn chứa sau mỗi kỷ vật. Mỗi hiện vật chính là một câu chuyện cảm động, thú vị gắn với một con người, một tổ chức hay một quốc gia, dân tộc trong cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ đó, chúng ta cảm nhận được phong cách giản dị, tình cảm chân thành, tình hữu nghị trong sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như lòng kính yêu của nhân dân Việt Nam, sự ngưỡng mộ của bạn bè quốc tế đối với Người..”
 

Đồng chí Đoàn Văn Báu, Vụ trưởng Vụ Lý luận Chính trị, Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Phạm Định Phong, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Thiếu tướng Bùi Hải Sơn, Quyền Trưởng ban Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia; đồng chí Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề “Mỗi kỷ vật một câu chuyện”

 

Trưng bày chuyên đề “Mỗi kỷ vật một câu chuyện” (Sưu tập tặng phẩm Bác Hồ 1945 - 1969) với gần 200 hiện vật, tư liệu ảnh và bài viết đã giới thiệu đến công chúng những tặng phẩm tiêu biểu nhất của đồng bào trong nước, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như những món quà Người đã tặng đồng bào và bạn bè quốc tế. Đây là khối hiện vật độc bản, nguyên gốc có giá trị về nhiều mặt đang được lưu giữ Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng Lịch sử quốc gia. 
Nội dung Trưng bày chuyên đề gồm 03 phần:

Phần I: Tấm lòng đồng bào Việt Nam

Với toàn thể dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu, là biểu tượng của chủ nghĩa yêu nước, của ý chí, khát vọng dân tộc. Với mỗi người dân Việt Nam, Bác Hồ như một người trong gia đình, thân thiết như cha với con, luôn lắng nghe, yêu thương và thấu hiểu. Sâu thẳm trong mỗi trái tim kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, Bác luôn là biểu tượng thiêng liêng nhất của hai tiếng “quê hương”, bởi đối với Bác, kiều bào là một phần “máu thịt Việt Nam”.
 

 
Vào mỗi dịp sinh nhật Bác, đón chào năm mới hay các ngày lễ lớn của đất nước cũng như trong các buổi gặp gỡ, đồng bào và chiến sĩ cả nước, kiều bào ở nước ngoài lại gửi đến Bác Hồ những bức thư, điện chúc mừng và những món quà giản dị, mộc mạc như chính cuộc đời của Người. Dù là của tập thể hay cá nhân, thiếu nhi hay cụ già, đồng bào miền xuôi hay miền ngược, miền Bắc hay miền Nam, trong nước hay ở nước ngoài, những món quà ấy hầu hết đều được họ tự tay làm ra hoặc là những kỷ vật trân quý để gửi tới Người với tất cả tình cảm kính yêu và lòng biết ơn vô hạn.

Phần II: Thắm tình bạn bè quốc tế

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi qua nhiều miền đất, tiếp xúc với các tầng lớp nhân dân, gặp gỡ, thân thiết với nhiều chiến sĩ cách mạng, chính khách quốc tế. Tinh thần, ý chí của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã để lại sự khâm phục, trân trọng trong nhiều nhà cách mạng và bạn bè quốc tế. Từ khi Việt Nam giành được độc lập, trên cương vị là người đứng đầu Nhà nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cùng nhân dân Việt Nam xây đắp, tạo dựng mối quan hệ hữu nghị với nhiều nước trên thế giới. Phong cách giản dị, thân mật và tinh thần đoàn kết quốc tế trong sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thắp lên tình cảm yêu mến của đông đảo các tầng lớp nhân dân thế giới dành cho Việt Nam. 
 

Các đồng chí đại biểu tham quan trưng bày chuyên đề “Mỗi kỷ vật một câu chuyện” (Sưu tập tặng phẩm Bác Hồ 1945 – 1969)”

 
Sự ngưỡng mộ, cảm phục và kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh được thể hiện qua lời nói, hành động và trong trái tim của nhiều bạn bè quốc tế. Dù là nguyên thủ quốc gia, nhân vật nổi tiếng hay người dân bình thường, ở các thể chế chính trị khác nhau nhưng vào dịp sinh nhật Người, những ngày quốc lễ Việt Nam, hay trong các chuyến thăm ngoại giao, công tác, họ đều gửi những món quà đầy ý nghĩa tới Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những món quà ấy tuy giản dị nhưng đều mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của mỗi quốc gia, kèm những lời chúc tốt lành tới Người, bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ và luôn sát cánh với nhân dân Việt Nam.

Phần III: Hành trình kỷ vật

Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ dành muôn vàn tình yêu thương cho đồng bào, đồng chí, chiến sĩ mà Người còn thể hiện tình cảm trân trọng, quý mến đối với nhân dân các nước anh em và bạn bè quốc tế. Phần lớn những người được Bác biết đến hoặc gặp gỡ, tiếp xúc đều được Bác tặng quà hoặc gửi tặng. Những món quà tuy đơn sơ, giản dị nhưng đều thiết thực với công việc, cuộc sống hàng ngày, thể hiện tình cảm gần gũi, chân thành, sự quan tâm và thấu hiểu của vị Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. 
Những món quà mà Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng đều được người nhận trân trọng, giữ gìn suốt cuộc đời mình và truyền lại cho thân nhân đời sau tiếp tục gìn giữ. 
Từ khi được thành lập năm 1970 đến nay, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã trở thành địa chỉ tin cậy để những món quà năm xưa Bác tặng theo chân người nhận hoặc thân nhân họ trở về gần bên Người. Họ tin tưởng trao tặng lại những kỷ vật của Bác cho Bảo tàng Hồ Chí Minh lưu giữ lâu dài, phát huy và giới thiệu tới đông đảo công chúng giá trị di sản văn hóa Hồ Chí Minh.
Thông qua Trưng bày chuyên đề “Mỗi kỷ vật một câu chuyện” (Sưu tập tặng phẩm Bác Hồ 1945 - 1969) công chúng sẽ cảm nhận được phong cách giản dị, tình cảm chân thành, tình hữu nghị trong sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như lòng kính yêu của nhân dân Việt Nam, sự ngưỡng mộ của bạn bè quốc tế đối với Người. Những kỷ vật này khiến chúng ta thêm trân quý, giữ gìn và phát huy giá trị di sản Hồ Chí Minh, góp phần hun đúc tinh thần đoàn kết dân tộc và tình hữu nghị giữa bạn bè quốc tế với đất nước, con người Việt Nam.
Trưng bày chuyên đề được tổ chức tại Bảo tàng Hồ Chí Minh từ ngày 13/10/2022 đến hết ngày 15/2/2023.

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh

 

 

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi