Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Khai mạc Trưng bày chuyên đề “Tuổi trẻ - Mùa xuân đất nước”
Ngày đăng: 08:11 17/05/2022
Lượt xem: 959

Trưng bày kể về thời thanh niên sôi nổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tình cảm, tư tưởng của Người trong việc bồi dưỡng thế hệ trẻ. Những tấm gương tiêu biểu sống chiến đấu, lao động học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại và những đóng góp nổi bật của thế hệ trẻ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

"Thần đồng" Piano Võ Minh Quang, gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 biểu diễn tại Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề "Tuổi trẻ-Mùa xuân đất nước"

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), kỷ niệm 111 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 - 05/6/2022), thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/05/2016 của Bộ Chính trị khóa XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Cùng với khai mạc Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”, sáng ngày 17/5/2022, Trưng bày chuyên đề “Tuổi trẻ - Mùa xuân đất nước” cũng được khai mạc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Trưng bày chuyên đề do Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam tổ chức. 
 

Đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu.

Phát biểu chào mừng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn cho biết, cùng với Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”, BTC quyết định tổ chức Triển lãm “Tuổi trẻ - Mùa xuân đất nước”. Tại đây, công chúng được gặp gỡ những tấm gương tiêu biểu của Tuổi trẻ Việt Nam “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”, cũng như những thành tựu của thế hệ trẻ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần khẳng định “Thanh niên là lực lượng nòng cốt của dân tộc, là chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của sự nghiệp đổi mới, xây dựng chủ nghĩa xã hội”.
 

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL cùng các đại biểu tham quan trưng bày chuyên đề “Tuổi trẻ - Mùa xuân đất nước” 

 
Với gần 300 tư liệu ảnh, tài liệu, hiện vật, Trưng bày chuyên đề “Tuổi trẻ - Mùa xuân đất nước” đã khái quát tư tưởng Hồ Chí Minh trong việc bồi dưỡng thế hệ trẻ, sự quan tâm cổ vũ và tình cảm muôn vàn yêu thương của Người dành cho thế hệ trẻ Việt Nam - những người chủ tương lai của nước nhà. Trưng bày đồng thời giới thiệu những tấm gương tiêu biểu sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại, những đóng góp nổi bật của thế hệ trẻ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua đó truyền cảm hứng, khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của thế hệ trẻ Việt Nam trong học tập, lao động, sản xuất, chiến đấu, góp phần phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc dưới sự lãnh đạo của Đảng.
Trưng bày chuyên đề gồm 03 phần:

Phần I: Hồ Chí Minh - Thời thanh niên sôi nổi. Giới thiệu về những năm tháng thanh niên, giai đoạn hoạt động cách mạng sôi nổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ra và lớn lên khi đất nước đã chìm trong đêm trường nô lệ. Trực tiếp chứng kiến cảnh lầm than, khổ cực của đồng bào. Trước cảnh nước mất nhà tan, những tội ác của thực dân Pháp và thái độ bạc nhược của triều đình nhà Nguyễn, từ thuở thiếu thời, Người đã miệt mài học tập, hoạt động sôi nổi trong phong trào yêu nước. 21 tuổi, Người ra đi tìm đường cứu nước, 35 tuổi sáng lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, 40 tuổi sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam.
Trong hành trình của tuổi thanh xuân, Người đã bôn ba qua nhiều nước ở các đại lục Á, Âu, Phi, Mỹ. Đi đến đâu, Người cũng tranh thủ thời gian khảo nghiệm thực tiễn, tham gia vào các hoạt động trên nhiều lĩnh vực, để tìm ra ánh sáng cho con đường cứu nước. Quãng đời "thanh niên sôi nổi" của Người là quá trình tự học, tự rèn luyện với ý chí và nghị lực phi thường, là hành trình không mệt mỏi vì mục tiêu độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Phần II: Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh luôn chăm lo đến việc bồi dưỡng, giáo dục thanh niên. Người đã cùng những học trò xuất sắc của mình như Trần Phú, Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ, Ngô Gia Tự, Lê Duẩn, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp... tổ chức và lãnh đạo nhân dân Việt Nam làm nên những chiến thắng oanh liệt, đánh đuổi giặc ngoại xâm, đưa nước ta thoát khỏi kiếp nô lệ, trở thành một nước độc lập, tự do, hoà bình và thống nhất.
Từ khi đất nước giành được độc lập, trên cương vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, mặc dù bận rộn muôn vàn công việc nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn dành thời gian quan tâm, thăm hỏi, động viên theo dõi các phong trào của thanh, thiếu niên Việt Nam nhằm khuyến khích, tôn vinh những thành tích, những tấm gương thế hệ trẻ Việt Nam. Người đã để lại những di sản tư tưởng giá trị về chiến lược xây dựng thế hệ trẻ, coi trọng giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ có đạo đức, tri thức, văn hoá, khoa học và kỹ thuật, làm cho họ là những người kế tục xứng đáng sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân. 

Phần III: Tuổi xanh nhịp bước theo chân Bác

Được Đảng và Bác Hồ giáo dục và rèn luyện, thế hệ trẻ Việt Nam đã trưởng thành nhanh chóng và có những cống hiến xứng đáng. Đảng và Bác đã coi sự trưởng thành của các thế hệ tuổi trẻ nước ta là một trong những thành quả vĩ đại của cách mạng, có quan hệ trực tiếp đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay và mai sau. 
 

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL; đồng chí Lại Xuân Môn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các đại biểu tham quan và trải nghiệm robot Bích Ngọc tại không gian triển lãm.

 
TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết, sự quan tâm cổ vũ và tình cảm của Bác Hồ dành cho thế hệ trẻ Việt Nam sẽ được giới thiệu trong Trưng bày chuyên đề “Tuổi trẻ - Mùa Xuân đất nước”. Trưng bày cũng đồng thời tôn vinh những tấm gương thanh, thiếu nhi tiêu biểu sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại cùng những đóng góp nổi bật của thế hệ trẻ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, khơi dậy sức sáng tạo và khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ Việt Nam, góp phần phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo.
 

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL; đồng chí Lại Xuân Môn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, viên chức và người lao động Bảo tàng Hồ Chí Minh. Ảnh: BTHCM

 
Trưng bày chuyên đề “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và "Tuổi trẻ - Mùa Xuân đất nước" tổ chức tại Bảo tàng Hồ Chí Minh và tiếp tục được triển khai ở một số bảo tàng địa phương là những hoạt động thiết thực góp phần quan trọng trong việc thực hiện chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch về tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong năm 2022. 

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh

 

 

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi