Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác văn hóa và khoa học giai đoạn 2023-2025 giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh – Việt Nam và Bảo tàng Lịch sử chính trị quốc gia Nga
Ngày đăng: 01:55 01/06/2023

Chiều ngày 31/5/2023, tại thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga, Bảo tàng Hồ Chí Minh – Việt Nam và Bảo tàng Lịch sử chính trị quốc gia Nga đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác văn hóa và khoa học giai đoạn 2023-2025.

Tham dự Lễ ký kết thoả thuận hợp tác về phía Liên Bang Nga có Ngài Kalganov Vyacheslav Gennadyevich, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint Petersburg; Giáo sư Vladimir Kolotov, Trưởng khoa Lịch sử Viễn Đông, Giám đốc Viện Hồ Chí Minh  thuộc Đại học Tổng hợp Saint Petersburg; Bà Tổng Giám đốc Bảo tàng Lịch sử chính trị quốc gia Nga Lysenko Elena Anatolyevna. Về phía Việt Nam có Tiến sĩ Phạm Thị Thanh Mai, Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cùng các thành viên Đoàn công tác của Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Tổng Giám đốc Bảo tàng Lịch sử chính trị quốc gia Nga Lysenko Elena Anatolyevna và Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Phạm Thị Thanh Mai ký kết Thỏa thuận hợp tác

Trước đó, trong khuôn khổ Thoả thuận hợp tác giữa hai bảo tàng giai đoạn 2018-2020, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Chính trị quốc gia Nga thực hiện thành công Triển lãm “Phụ nữ Xô viết: Người công dân, Người lao động, Người mẹ” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Việt Nam. Đây là hoạt động thiết thực của hai bảo tàng nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga (30/1/1950-30/1/2020) và hưởng ứng các hoạt động Năm chéo 2019-2020 giữa hai nước.

Trên cơ sở kết quả của thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2018-2020, sau một thời gian chuẩn bị, được sự đồng ý của các cấp có thẩm quyền, Bảo tàng Hồ Chi Minh và Bảo tàng Lịch sử chính trị quốc gia Nga tiến hành ký thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023-2025 với những nội dung cụ thể:
- Hai bên thường xuyên liên lạc, trao đổi về các vấn đề liên quan đến khoa học và nghiệp vụ bảo tàng cũng như các thông tin tư liệu, nghiên cứu khoa học về hai vụ Lãnh tụ của hai đất nước.
- Năm 2024: Bảo tàng Hồ Chí Minh đón 01 đoàn cán bộ Bảo tàng Lịch sử Chính trị quốc gia Nga sang trao đổi nghiệp vụ chuyên môn bảo tàng và phối hợp tổ chức triển lãm nhân kỷ niệm 100 năm ngày mất của Lenin (21/1/1924-21/1/2024).
- Năm 2025: Bảo tàng Lịch sử Chính trị quốc gia Nga đón 01 đoàn cán bộ Bảo tàng Hồ Chí Minh sang trao đổi kinh nghiệm, nghiệp vụ bảo tàng và phối hợp tổ chức triển lãm kỷ niệm 75 năm Việt Nam và Liên Xô (nay là Liên bang Nga) chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (30/1/1950-30/1/2025) và ký kết Thoả thuận hợp tác giai đoạn tiếp theo.

Phát biểu tại Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác văn hóa và khoa học giai đoạn 2023-2025, bà Lysenko Elena Anatolyevna, Tổng Giám đốc Bảo tàng Lịch sử chính trị quốc gia Nga hy vọng rằng hai bảo tàng sẽ tiếp tục thực hiện các dự án nghiên cứu và văn hoá chung trong lĩnh vực bảo tàng học, các hoạt động trưng bày và triển lãm, cũng như trao đổi kinh nghiệm giữa cán bộ bảo tàng trong khuôn khổ tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga.

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh