Lễ xin lửa thắp đuốc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX tại Bảo tàng Hồ Chí Minh
Ngày đăng: 08:49 05/12/2022

Chiều ngày 5/12, nghi lễ xin lửa thiêng và rước đuốc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022 đã được tổ chức trang trọng tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội). Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Vũ Mạnh Hà đã trao ngọn lửa thiêng cho Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, Trưởng ban Ban tổ chức Đại hội.

Ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh thực hiện nghi lễ châm đuốc xin lửa thiêng. Ảnh: Lê Phú

Tham gia đoàn rước lửa đuốc có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng ban Ban tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX Hoàng Đạo Cương; Bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục - Thể thao Đặng Hà Việt; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục - Thể thao Lê Thị Hoàng Yến; Đại diện Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Đại diện Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội; Đại diện Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh, Đại diện Ban Tổ chức đăng cai Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX, tỉnh Quảng Ninh...

Các vận động viên thực hiện Lễ xin lửa và rước đuốc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 9.  Ảnh: Lê Phú

Hành trình của đoàn rước đuốc lửa được xuất phát từ Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức (Hà Nội) - đây được xem là con phố gắn với truyền thống của thể thao Hà Nội nói riêng và thể thao cả nước nói chung, đến Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt vòng hoa tưởng niệm, sau đó tiếp tục di chuyển về Bảo tàng Hồ Chí Minh thực hiện nghi lễ xin lửa.

Đoàn đại biểu đặt vòng hoa tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Lê Phú

Tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, ngọn lửa đã được TS Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh châm từ ngọn đuốc truyền thống ở nơi đầu nguồn cách mạng rước về Hà Nội và kính dâng lên Bác nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/1995). Ngọn lửa thiêng đã được Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Vũ Mạnh Hà trao cho Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng ban Ban tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX Hoàng Đạo Cương. Sau đó ngọn lửa được truyền lại cho 9 vận động viên tiêu biểu xuất sắc của thể thao toàn quốc. Vận động viên Nguyễn Thị Oanh (điền kinh) là người tiếp nhận đuốc.

Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Vũ Mạnh Hà trao ngọn đuốc đã được thắp sáng cho Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương. Ảnh: Lê Phú

Vận động viên Nguyễn Thị Oanh nhận đuốc đã được thắp sáng từ Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương

Theo thông tin từ Tổng cục TDTT, 9 vận động viên xuất sắc đã mang về nhiều thành tích cao cho thể thao Việt Nam tham gia Lễ xin lửa đuốc, gồm: Nguyễn Thị Oanh (điền kinh), Nguyễn Phương Anh (nhảy cầu), Đỗ Thị Ánh Nguyệt (bắn cung), Dương Thúy Vi (wushu), Nguyễn Thị Tâm (boxing), Phương Thế Anh (nhảy cầu), Nguyễn Tiến Trọng (điền kinh), Đinh Phương Thành (thể dục dụng cụ), Lê Đức Anh (bóng ném); còn 2 VĐV: Hoàng Thị Duyên (cử tạ) và Bùi Thị Thu Thảo (điền kinh) ở danh sách dự bị.

Sau khi tiếp nhận ngọn đuốc đã được thắp sáng từ Bảo tàng Hồ Chí Minh, đoàn vận động viên xin lửa sẽ được xe cảnh sát dẫn đường di chuyển thẳng tới Quảng Ninh. Ngọn đuốc sẽ được châm vào đèn lưu lửa tại Quảng trường SunGroup (Quảng Ninh) và lưu giữ đến ngày khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX (9/12).

Ngọn đuốc được rước về Quảng Ninh và được lưu giữ đến ngày khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX. Ảnh: Lê Phú

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 21/12/2022 tại tỉnh Quảng Ninh với sự tham gia của 65 đơn vị, gồm 63 tỉnh, thành phố và 2 đơn vị công an, quân đội. Đây là kỳ Đại hội có quy mô lớn nhất trong lịch sử, với số lượng người tham dự lên tới hơn 17.000 người.

Lễ khai mạc diễn ra vào ngày 9/12/2022, tại Quảng trường Sun Carnival Plaza (thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) và lễ bế mạc diễn ra vào ngày 21/12/2022, tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Ninh.

Đại hội Thể thao toàn quốc là sự kiện thể thao quan trọng được tổ chức 4 năm/lần, nhằm đánh giá toàn diện về chất lượng phong trào thể dục thể thao trong cả nước, kịp thời phát hiện và có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng lực lượng vận động viên sẵn sàng tham dự thi đấu tại SEA Games lần thứ 32 năm 2023, Thế vận hội Olympic lần thứ 33 năm 2024, Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 20 năm 2026.

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh