Sản phẩm mỹ nghệ từ Sừng của làng Thụy Ứng
Ngày đăng: 10:07 14/03/2020

Làng mỹ nghệ sừng trâu, bò Thụy Ứng (xã Hòa Bình, huyệnThường Tín, Hà Nội) không chỉ nổi tiếng với sản phẩm mỹ nghệ truyền thống là lược sừng được người Việt ưa chuộng mà còn xuất khẩu sang các nước Trung Quốc, Nhật, Pháp, Đức...

Từ những chiếc sừng thô cứng nhưng qua bàn tay khéo léo cùng với óc sáng tạo trí tưởng tượng phong phú, những người thợ Thụy Ứng đã cho ra đời hàng loạt những sản phẩm tinh xảo như: Khung tranh, ảnh nghệ thuật, long phượng, tẩu thuốc, quân cờ, môi thìa... được khắp nơi ưa chuộng. Lúc đầu, chiếc lược có hình vuông, sau cải tiến thành hình cong như múi bưởi. Nguyên liệu làm lược cũng vậy, đầu tiên bằng gỗ bưởi, sau chuyển sang làm bằng sừng vì làm bằng sừng, chiếc lược chẳng những đẹp hơn mà còn có độ bền lâu.

Sản phẩm mỹ nghệ từ Sừng của làng Thụy Ứng hiện được trưng bày, giới thiệu và bán tại Cửa hàng lưu niệm Bảo tàng Hồ Chí Minh, số 19 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội

[Video giới thiệu về làng nghề Thụy Ứng]