Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Thư viện các tỉnh Bắc miền Trung bàn giải pháp chuyển đổi số
Ngày đăng: 03:47 23/10/2023
Lượt xem: 197
CĐS-Vừa qua, tại thành phố Vinh, Thư viện tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết Liên hiệp Thư viện Bắc miền Trung nhiệm kỳ 2022 - 2024 và Tọa đàm “Chuyển đổi số trong hoạt động thư viện - Thực trạng và giải pháp”.
Thư viện các tỉnh Bắc miền Trung bàn giải pháp chuyển đổi số - Ảnh 1.Hội nghị sơ kết Liên hiệp Thư viện Bắc miền Trung nhiệm kỳ 2022 – 2024 và Tọa đàm “Chuyển đổi số trong hoạt động thư viện - Thực trạng và giải pháp"
 
Dự hội nghị có Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL) Kiều Thúy Nga; Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam Nguyễn Xuân Dũng; Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam Nguyễn Hữu Giới, đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL, Thư viện các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thư viện tổng hợp Huế.
 
Liên hiệp Thư viện các tỉnh Bắc miền Trung được thành lập vào tháng 10/1992, là tổ chức hiệp hội nghề nghiệp được thành lập trên cơ sở tự nguyện giữa Thư viện các tỉnh và sự đồng ý chấp thuận của Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VHTTDL). Từ khi thành lập đến nay, các Thư viện trong Liên hiệp thường xuyên trao đổi các nguồn tài liệu, sách báo, địa chí địa phương; chú trọng đẩy mạnh hoạt động của hệ thống Thư viện cơ sở; thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia.
 
Hằng năm, đóng góp tích cực để hình thành mới hàng chục thư viện xã, phường, phòng đọc sách báo làng, bản. Bên cạnh những thuận lợi trên, trong quá trình thực hiện, Liên hiệp Thư viện Bắc miền Trung đã gặp không ít khó khăn do tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 và sự phát triển của lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt là đối với các phương tiện nghe nhìn,… do đó, lượt bạn đọc đến tìm hiểu, nghiên cứu, đọc sách và học tại thư viện chưa cao, số lượng cấp thẻ, lượt sách báo luân chuyển vẫn chưa tương xứng. Đây cũng là khó khăn chung của ngành Thư viện cả nước nói chung và của Liên hiệp Thư viện các tỉnh trong khu vực Bắc miền Trung nói riêng.
 
Ngày 11.2.2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số ngành Thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Mục tiêu chung của chương trình là ứng dụng mạnh mẽ, toàn diện công nghệ thông tin, nhất là công nghệ số nhằm nâng cao năng lực hoạt động của các thư viện và hình thành mạng lưới thư viện hiện đại; bảo đảm cung ứng dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người sử dụng; thu hút đông đảo người dân quan tâm, sử dụng dịch vụ thư viện, góp phần nâng cao dân trí, xây dựng xã hội học tập. Chuyển đổi số trong hoạt động thư viện - Xu hướng tất yếu phát triển thư viện. Triển khai thành công chuyển đổi số trong ngành Thư viện, thúc đẩy và phát triển văn hóa đọc là vô cùng cần thiết trong thời đại công nghiệp 4.0 ngày nay. Để góp phần xây dựng và định hướng chuyển đổi số và liên thông thư viện ở Việt Nam theo đúng mục tiêu đã đề ra, Liên hiệp Thư viện Bắc miền Trung tổ chức Tọa đàm “Chuyển đổi số trong hoạt động thư viện - Thực trạng và giải pháp".
 
Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo sơ kết hoạt động Liên hiệp Thư viện Bắc miền Trung nhiệm kỳ 2022 – 2024 và tham gia tọa đàm “Chuyển đổi số trong hoạt động thư viện – Thực trạng và giải pháp”. Vụ trưởng Vụ Thư viện Kiều Thúy Nga nhấn mạnh: Với những mục tiêu đề ra, Hội nghị và Tọa đàm hôm nay chắc chắn sẽ đem đến nhiều nhận thức mới, nhiều ý tưởng hay, góp phần tích cực để tăng cường, nâng cao chất lượng hoạt động cho hệ thống các thư viện trong khu vực Bắc miền Trung. Mong rằng, sau Hội nghị lần này, Liên hiệp Thư viện Bắc miền Trung sẽ tiếp tục cùng phối hợp, chia sẻ và hỗ trợ nhau trong các hoạt động chuyên môn và công tác chuyển đổi số. Quan tâm phát triển mạng lưới thư viện cơ sở, thực hiện tốt nhiệm vụ luân chuyển sách báo về cơ sở, ưu tiên xây dựng mới nhiều tủ sách ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và các đồn Biên phòng. Từ đó, tạo ra một hệ sinh thái thư viện thông tin quốc gia, góp phần trong tiến trình xây dựng, phát triển văn hóa đọc nói riêng và sự nghiệp văn hóa nói chung trong thời đại công nghiệp 4.0.
 
 
Với kinh nghiệm thực tiễn trong ứng dụng chuyển số tại các đơn vị, các tham luận của Thư viện Quốc gia, Trường Đại học Văn hóa và Thư viện các tỉnh Bắc miền Trung đã phân tích những yêu cầu trong chuyển đổi số hoạt động thông tin thư viện; luận giải về những vấn đề cần quan tâm đối với thư viện khi chuyển đổi số. Các tham luận cũng đề xuất những hướng đi mới trong việc chuyển đổi từ thư viện truyền thống sang thư viện điện tử/thư viện số, những giải pháp để chuyển đổi số trong hoạt động thư viện được triển khai mạnh mẽ, mang tính thiết thực, hiệu quả phù hợp với xu thế chung của đất nước và nhân loại.
 
Dịp này, Giám đốc Thư viện tỉnh Nghệ An Nguyễn Vinh Quang, Chủ tịch Liên hiệp Thư viện Bắc miền Trung nhiệm kỳ 2022 - 2024 đã bàn giao nhiệm vụ Chủ tịch Liên hiệp Thư viện Bắc miền Trung cho Thư viện tổng hợp Thừa Thiên Huế.
 

Theo Báo Văn hóa

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi