Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Tranh cổ động về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ngày đăng: 10:20 14/03/2020
Lượt xem: 5.152

Khắc họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành đề tài của rất nhiều họa sĩ vẽ tranh cổ động ở Việt Nam. Mỗi tác phẩm của họ về Bác Hồ đều có phong cách riêng, màu sắc khác nhau, cùng những nét vẽ giản dị, gần gũi. Ngoài việc thể hiện tài năng, trong mỗi tác phẩm, các họa sĩ luôn thể hiện tình cảm thiêng liêng, sự kính trọng và biết ơn sâu sắc đối với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

Tranh cổ động: "Độc lập – Thống nhất – Hòa bình – Hạnh phúc" của họa sĩ Trần Từ Thành.

 
Tranh cổ động Việt Nam xuất hiện sau khi chính quyền cách mạng ra đời và đã nhanh chóng trở thành thể loại xung kích của mỹ thuật Việt Nam, phục vụ kịp thời công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Các họa sĩ vẽ tranh cổ động luôn là những chiến sĩ tuyên truyền, cổ động phản ánh những sự kiện, những vấn đề thời sự của đời sống xã hội. Trong bức thư gửi các họa sĩ, Bác Hồ đã viết: "Văn hóa, văn nghệ cũng là một mặt trận; anh, chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy". Hàng trăm tranh cổ động thời kỳ kháng chiến đã ra đời phục vụ công cuộc kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước. Nhiều tác phẩm hiện được lưu giữ tại Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam và các bảo tàng trong cả nước.
 

Tranh cổ động: "Tiến lên toàn thắng ắt về ta" của họa sĩ Thái Sơn

 
Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, tranh cổ động trở thành loại hình nghệ thuật được hầu hết các họa sĩ tham gia sáng tác. Giai đoạn kháng chiến chống Pháp, tranh cổ động luôn bám sát các chiến dịch của bộ đội ta, công tác binh vận, tình quân dân, đặc biệt là chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong kháng chiến chống Mỹ, tranh cổ động tập trung vào các chủ đề hậu phương lớn miền Bắc, tiền tuyến lớn miền Nam, chống chiến tranh phá hoại, các đề tài về giao thông, vận tải, về đường Trường Sơn, về công, nông nghiệp, đẩy mạnh sản xuất, học tập văn hóa góp phần cổ vũ khí thế cách mạng.
[Video giới thiệu tranh cổ động về Chủ tịch Hồ Chí Minh]
 

 
Đề tài về Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là niềm cảm hứng vô tận cho các họa sĩ vẽ tranh cổ động. Với mỗi tác phẩm, nét vẽ về Người của họ đều xuất phát từ tình cảm thiêng liêng, sự kính trọng và gắn với những kỷ niệm, ký ức của người họa sĩ dành cho Bác Hồ kính yêu.
 
Có thể nói tranh cổ động đã trở thành thể loại tranh đồ họa đặc sắc, độc đáo của mỹ thuật Việt Nam. Nhiều thế hệ họa sĩ vẽ tranh cổ động đã liên tục sáng tạo trong ngôn ngữ đồ họa, cô đọng, súc tích có tính biểu tượng, gần gũi và dễ hiểu. Tranh cổ động Việt Nam đã vượt qua nhiệm vụ tuyên truyền cổ động trực quan để trở thành nghệ thuật đồ họa độc đáo có phong cách riêng, tồn tại và phát triển lâu dài cho đến hôm nay là hiếm có và độc đáo trên thế giới.

Sản phẩm tranh cổ động về Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện được trưng bày, giới thiệu và bán tại Cửa hàng lưu niệm Bảo tàng Hồ Chí Minh, số 19 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội

 
 
Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi