Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2023 và triển khai công tác 2024
Ngày đăng: 11:31 17/01/2024

Sáng ngày 16 tháng 01 năm 2024, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2023 và triển khai công tác 2024 nhằm đánh giá kết quả triển khai chương trình công tác năm 2023 và xây dựng phương hướng, kế hoạch hoạt động năm 2024.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phan Thanh Hải – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; các đồng chí trong Ban Giám đốc, lãnh đạo các phòng chuyên môn và đơn vị thuộc Sở; đại diện Ban Giám hiệu Trường chính trị Nguyễn Chí Thanh; lãnh đạo Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế; đại diện lãnh đạo các phường Vĩnh Ninh, An Tây, Phú Dương, Thuận Lộc - nơi có di tích lưu niệm Bác Hồ. Đồng chí Lê Thùy Chi - Bí thư Chi bộ, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế; các đồng chí trong Chi ủy, Ban Giám đốc, toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động trong đơn vị.

Báo cáo hoạt động năm 2023 khẳng định: Với phương châm đổi mới, sáng tạo, thích ứng với tình hình mới, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế đã tổ chức nhiều hình thức hoạt động đạt hiệu quả trên các mặt công tác: Tuyên truyền, phát huy giá trị di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh, tổ chức sưu tầm, nghiên cứu khoa học, trưng bày, bảo quản tư liệu, hiện vật, phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Từng bước xây dựng thiết chế bảo tàng ngày càng vững mạnh. Đóng góp tích cực vào thành tích của ngành bảo tồn, bảo tàng nói chung và của Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế nói riêng:

Phục vụ nhiệm vụ chính trị, đón tiếp, hướng dẫn khách tham quan với 122.314 lượt khách, trong đó có 997 đoàn đến dâng hoa báo công, 191 đoàn kết nạp Đoàn, đội; 98 đoàn xem phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh; 90 đoàn đến sinh hoạt ngoại khóa tại bảo tàng và các di tích. Lượng khách tham quan đến với Bảo tàng và hệ thống di tích lưu niệm Bác Hồ năm 2023 tăng sau đại dịch do đơn vị có nhiều đổi mới trong hoạt động chuyên môn nhằm thu hút khách đến tham quan.

Triển lãm chuyên đề với lối trưng bày hiện đại, tạo được ấn tượng tốt trong lòng khách tham quan qua 05 triển lãm: tranh cổ động Quê hương - đất nước – mùa xuân; Nhật ký trong tù – Bảo vật Quốc gia; Hồ Chí Minh – chân dung một con người; tham gia triển lãm của hệ thống Bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên toàn quốc: “Di sản Hồ Chí Minh – Hội tụ niềm tin, thắp sáng tương lai” với chuyên đề “Nét đẹp di sản văn hóa Hồ Chí Minh ở Huế”; phối hợp với Hội Hữu nghị Việt - Nhật, Hội Hữu nghị Fukuroi - Việt Nam khai mạc chương trình "Ngày Fukuroi tại Huế", thu hút trên 27.000 lượt khách từ các cựu chiến binh, chiến sỹ công an, bộ đội, đến cán bộ các cơ quan ban ngành, học sinh, sinh viên, khách du lịch, du khách nước ngoài... đến tham quan. Trên 8 cơ quan thông tấn, báo chí đã đưa tin, viết bài về triển lãm.

Công tác nghiên cứu khoa học đã tiếp tục thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh "Nghiên cứu, thống kê, sưu tầm các loại hình di sản văn hóa phi vật thể về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên Huế", tổ chức Hội thảo Khoa học với chủ đề “Di sản Văn hóa phi vật thể về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên Huế - Bảo tồn và phát huy”. Tiếp tục thực hiện đề án “Phát huy giá trị di sản Hồ Chí Minh ở Huế phục vụ phát triển du lịch”, lần đầu tiên tổ chức Lễ hội làng Dương Nỗ, thu hút sự tham gia của nhiều đơn vị và sự hỗ trợ tích cực của cộng đồng. Lễ hội là hoạt động ý nghĩa, tôn vinh và tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh; giới thiệu đến khách tham quan giá trị tinh thần và vật chất của di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế. Tạo điểm nhấn thu hút các hoạt động phát triển du lịch. Đơn vị đồng thời khai trương hệ thống quầy giới thiệu các sản phẩm lưu niệm tại di tích Bác Hồ trên đường Mai Thúc Loan và tại nhà Bảo tàng.

Báo cáo đưa ra chương trình hoạt động năm 2024 trên các lĩnh vực công tác của bảo tàng: Nghiên cứu khoa học, sưu tầm, kho cơ sở, nghiên cứu trưng bày, công tác giáo dục; đánh giá ưu điểm, hạn chế và đề ra các giải pháp khắc phục năm 2024, cũng như một số chỉ tiêu cơ bản phấn đấu.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phan Thanh Hải – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao ghi nhận những thành tích xuất sắc của Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế trong thành tích chung của ngành văn hóa và thể thao năm 2023, động viên đơn vị nỗ lực hơn nữa, có phương hướng hoạt động hiệu quả để tiếp tục khẳng định vai trò vị thế quan trọng  của một bảo tàng lưu niệm danh nhân trên đất Thừa Thiên Huế, có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Tổng kết năm 2023, tập thể Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế được UBND tỉnh tặng thưởng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; 01 đồng chí được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 04 đồng chí được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; 04 đồng chí được Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tặng Giấy khen.