Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Bảo tàng trưng bày đá quý
Ngày đăng: 02:36 19/03/2020
Lượt xem: 3.243

Bảo tàng Địa chất (quận 1, thành phố Hồ Chí Minh) có 13.000 mẫu vật gồm đất, đá, khoáng sản, hóa thạch... quý của Việt Nam và nhiều nước khác.

 

Bảo tàng nằm ở số 2, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm trong một tòa nhà được xây dựng năm 1970, lưu giữ các mẫu vật địa chất - khoáng sản có giá trị lớn, hay những mẫu đá có niên đại hàng triệu năm...

 

Bảo tàng gồm ba tầng với tổng diện tích khoảng 300 m2, hiện lưu trữ 13.000 mẫu vật và trưng bày thường xuyên 3.000 mẫu. Mỗi tầng trưng bày một chuyên đề riêng như về địa chất, khoáng vật, cổ sinh, đá quý...

 

 

Ở tầng trệt nổi bật là tấm bản đồ địa chất Việt Nam, tỷ lệ 1:500.000 được vẽ năm 1988. "Tấm bản đồ này do các nhà khoa học mất nhiều năm nghiên cứu mới hoàn thiện, được chú thích rõ ràng, có ý nghĩa với những nguời làm công tác về địa chất", ông Lê Quốc Thành (50 tuổi) - phụ trách bảo tàng cho biết.

 

Những mẫu đất đá có niên đại hàng chục triệu năm được trưng bày ngày ngắn trong tủ kính. Người phụ trách bảo tàng cho biết, phần lớn mẫu vật do người Pháp thu thập khắp ba nước Đông Dương (Việt Nam, Lào, Campuchia).

 

Mẫu đá được tìm thấy ở tỉnh Kontum, có tuổi đời khoảng 1.600 triệu năm.

 

Các loại đá quý như thạch anh, cẩm thạch, ruby, sapphire, topaz... với nhiều hình dáng, kích thước... thể hiện sự phong phú của địa chất Việt Nam.

 

Những mẫu hóa thạch động, thực vật... được trưng bày thành một chủ đề nhỏ trong bảo tàng.

 

Một vỏ sò khổng lồ đã hóa đá được tìm thấy ở đảo Phan Vinh, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

 

Một khu khác bảo tàng trưng bày những dụng cụ bằng đá do người tiền sử chế tác như rìu, dao...

 

Tại phòng chuyên đề về khoáng sản trưng bày nhiều loại như dầu thô, sắt, đồng, vàng, kẽm... Các mẫu dầu thô của Việt Nam được tìm thấy ở vùng biển phía Nam những năm 1980 có ý nghĩa quan trọng với ngành năng lượng của đất nước.

 

Bảo tàng còn trưng bày nhiều mẫu đất, đá quý, khoáng sản của nhiều quốc gia trên thế giới.

 

"Những mẫu vật ở đây rất phong phú, tôi thích nhất là các hóa thạch và mẫu đất đá từ hàng chục triệu năm trước. Bảo tàng trưng bày dễ hiểu, giúp tôi có thêm kiến thức về địa chất", ông Hóa, khách tham quan, cho biết.

Bảo tàng mở cửa miễn phí từ 8h đến 16h30, trừ hai ngày cuối tuần.

Quỳnh Trần

Vnexpress

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi