Bộ Tư lệnh Quân khu IV tổ chức trồng cây tại Khu di tích Kim Liên
Ngày đăng: 03:08 18/02/2021

Sáng 17 tháng 2 năm 2021 Bộ tư lệnh Quân khu 4 đã về Khu di tích Kim Liên - Di tích quốc gia đặc biệt tổ chức trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ. Tham dự có Đ/c Thiếu tướng Hà Thọ Bình - Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy- Phó tư lệnh- Tham mưu trưởng Quân khu IV, cùng các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng BTL Quân khu, Thủ trưởng các cơ quan quân khu.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh thường nói: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Lời dạy của Người trở thành vấn đề thời sự của nhân loại nói chung trong thời kỳ biến đổi khí hậu hôm nay.
          Ngày 30-5-1959, với bút danh Trần Lực, Bác đã viết bài “Nông dân phải trồng cây chuẩn bị làm nhà ở” đăng trên Báo Nhân Dân số 1901. Bác viết: “Muốn làm cửa nhà tốt, phải ra sức trồng cây, chúng ta chuẩn bị từ nay, dăm năm sau, sẽ bắt tay dựng nhà”. Ngày 28-11-1959, trên Báo Nhân Dân số 2082, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài “Tết trồng cây” và đề nghị tổ chức một ngày Tết trồng cây để thiết thực kỷ niệm ngày thành lập Đảng và mong muốn trong 10 năm đất nước ta phong cảnh sẽ ngày càng tươi đẹp hơn, khí hậu điều hòa hơn, cây gỗ đầy đủ hơn. Trong bài viết, Bác nêu rõ tác dụng của việc trồng cây, đó là công việc “tốn kém ít mà ích lợi nhiều”, đồng thời đề nghị tất cả nhân dân miền Bắc mỗi người phụ trách trồng một hoặc vài ba cây và chăm sóc cho tốt.
          Ngày nay, trên khắp mọi miền của đất nước, sau những ngày Tết cổ truyền là “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác”. Tết trồng cây đã trở thành một phong tục đẹp của dân tộc, mở đầu cho một năm trồng cây, theo đúng ý nguyện của Người: “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”.
          Bộ tư lệnh Quân khu 4 tổ chức tết trồng vườn cây Mai Cần tại Khu di tích KIm Liên nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, chiến sỹ LLVT Quân khu và nhân dân trên địa bàn về xây dựng và bảo vệ môi trường, tiếp tục phát huy truyền thống “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, hưởng ứng phong trào trồng cây ngay từ đầu Xuân Tân Sửu năm 2021 góp phần xây dựng Quê hương ngày càng thêm xanh, giàu đẹp như sinh thời Bác hằng mong muốn.

Bùi Bích Đảm

Khu di tích Kim Liên