Chương trình kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2023)
Ngày đăng: 05:07 22/12/2023

Trong 02 ngày 21, 22/12, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo (huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2023) và 34 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2023).

Chương trình được tổ chức nhằm ôn lại truyền thống, lịch sử hình thành, quá trình phát triển, những chiến công vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam qua các thời kỳ, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Đồng thời giới thiệu, quảng bá, phát huy giá trị di tích Quốc gia đặc biệt Rừng Trần Hưng Đạo và du lịch Cao Bằng, góp phần thực hiện kích cầu du lịch nội địa. Chương trình là dịp tuyên truyền ý nghĩa của Ngày hội quốc phòng toàn dân, nêu cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng toàn dân; ôn lại những thành tựu to lớn trong 34 năm thực hiện Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2023).

Đông đảo nhân dân và du khách đến tham dự chương trình kỷ niệm (Ảnh:Hồng Hạnh)

Đến dự Chương trình kỷ niệm có đồng chí Bế Thanh Tịnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Hoàng Văn Thạch, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Lê Quốc Thành, Phó Chỉ huy trưởng – Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đồng chí Đoàn Thị Lê An, Đại biểu Quốc hội Khóa XV, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh; đồng chí Nông Quốc Hùng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Nguyên Bình; đồng chí Đào Nguyên Phong, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nguyên Bình; đại diện các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện các phòng, ban thuộc Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Nguyên Bình cùng toàn thể nhân dân địa phương và du khách.

Trước đó, các đại biểu đã tiến hành nghi lễ dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và 34 chiến sĩ Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân để tưởng nhớ tới vị Đại tướng tài ba cùng 34 chiến sĩ Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, các anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ đã hi sinh để bảo vệ nền độc lập tự do của Tổ quốc.

Các đồng chí đại biểu dâng hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp và 34 chiến sĩ Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân (ảnh: Hồng Hạnh)

Trong chương trình kỷ niệm, đồng chí Đoàn Thị Lê An, Đại biểu Quốc hội Khóa XV, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ôn lại truyền thống Kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2023).

Các hoạt động tại chương trình kỷ niệm diễn ra trong không khí vui tươi như: chương trình văn nghệ chào mừng, thi chế biến ẩm thực truyền thống, triển lãm ảnh; trưng bày, giới thiệu sách tuyên truyền về Công viên địa chất UNESCO Non nước Cao Bằng; trưng bày, giới thiệu sách, xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện phục vụ độc giả, tổ chức các trò chơi dân gian (cà kheo, cù quay, đánh chuyền, bịt mắt đánh trống, kéo co…). Trong đó, phần thi chế biến ẩm thực truyền thống - món “Khẩu lam” diễn ra sôi nổi với sự tham gia của 7 đội đến từ các xóm thuộc xã Tam Kim (huyện Nguyên Bình). Kết thúc phần thi, Ban tổ chức đã trao giải cho các đội thi, giải cao nhất thuộc về xóm Phai Khắt với món “Khẩu lam” được chế biến ngon nhất, trình bày đẹp mắt và có phần thuyết trình hay nhất. Ngoài ra, đêm ngày 21/12, Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch đã tổ chức chiếu phim lưu động và chương trình nghệ thuật biểu diễn phục vụ nhân dân.

Chương trình văn nghệ chào mừng kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (ảnh: Hồng Hạnh)

Các đội thực hiện phần thi chế biến ấm thực truyền thống món "Khẩu lam"

Ban tổ chức trao giải nhất cho đội Phai Khắt trong phần thi chế biến ẩm thực truyền thống

Chương trình kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam đã trở thành một ngày hội lớn góp phần tuyên truyền về ý nghĩa lịch sử của sự kiện thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân - tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Các hoạt động trong chương trình kỷ niệm đã tạo sân chơi dành cho nhân dân địa phương, đồng thời đẩy mạnh công tác quảng bá Khu di tích Quốc gia đặc biệt Rừng Trần Hưng Đạo và du lịch tỉnh Cao Bằng./.

Mai Hiên

BQL các di tích Quốc gia đặc biệt tỉnh Cao Bằng