Đoàn Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ III năm 2019 tổ chức Lễ dâng hoa, báo công tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế
Ngày đăng: 02:24 11/10/2019

Trước thềm Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ III năm 2019, ngày 11/10/2019, Đoàn đại biểu Đại hội long trọng tổ chức Lễ dâng hoa, báo công tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế.

Đoàn đại biểu làm lễ dâng hoa

Đến dự tham dự Lễ dâng hoa, báo công có đồng chí Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế; đồng chí Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Tỉnh; đồng chí Nguyễn Nam Tiến - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Tỉnh; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Thừa thiên Huế và lãnh đạo các Sở, ban, ngành trong tỉnh;

Đồng chí Hồ Xuân Trăng - Trưởng Ban dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế thay mặt Đoàn báo công lên Bác

Sau lễ dâng hoa đồng chí Hồ Xuân Trăng - Trưởng Ban dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế thay mặt Đoàn báo công lên Bác. Sau đó, Đoàn đã tham quan triển lãm chuyên đề: “Hành trình vươn tới những ước mơ - 50 năm Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh 1969 - 2019”.

Đoàn đại biểu tham quan triển lãm chuyên đề :“Hành trình vươn tới những ước mơ - 50 năm Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh 1969 - 2019”

Từ năm 2014 đến nay, các địa phương có đồng bào dân tộc thiểu số tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân chung trên 16%/năm. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 27 triệu đồng/người/năm (tăng gấp 1,5 lần so với năm 2014). Tiểu thủ công nghiệp dần được khẳng định đã hình thành các Hợp tác xã, Tổ hợp tác do bà con người dân tộc thiểu số điều hành.
Công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số được duy trì và đẩy mạnh. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao, các cấp học từ tiểu học đến trung học phổ thông có hệ thống trường lớp khang trang. Đến nay có 18 trường thuộc vùng dân tộc thiểu số đạt chuẩn quốc gia.
Quốc phòng-An ninh luôn được giữ vững, khối đoàn kết các dân tộc luôn được tăng cường. Cấp ủy và chính quyền địa phương đã tổ chức tốt việc thực hiện chính sách dân tộc, quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo, không để xảy ra các hoạt động gây rối, làm mất trật tự, trị an trên địa bàn…
Thực hiện có hiệu quả nhiều chính sách do Đảng và Nhà nước ta ban hành về phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Qua đó đã tạo động lực manh mẽ, thúc đẩy nhanh sự phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, để đồng bào miền núi tiến kịp với miền xuôi. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 15,5% (giảm 14% so với năm 2014).
Đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thừa Thiên Huế nguyện mãi mãi khắc ghi lời dạy của Bác, không ngừng học tập và trau dồi đạo đức cách mạng, nói đi đối với làm, dám nghĩ dám làm; nguyện chung sức đồng lòng quyết tâm phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế ngày càng giàu mạnh.

Lê Văn Hà

Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế