Đồng chí Xay Xổm Phon - Phôm Vi Hản - Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào về thăm Khu di tích Kim Liên
Ngày đăng: 11:47 21/07/2022

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước CHDCND Lào (5/9/1962- 5/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào  (18/7/1977- 18/7/2022), Chiều ngày 20/07/2022, Đồng chí Xay Xổm Phon - Phôm Vi  Hản - Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào cùng phu nhân  đã về Khu di tích Kim Liên - Di tích quốc gia đặc biệt tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương lên anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí trong đoàn công tác của Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
Về phía Quân khu 4 có:  Đồng chí Đại tá Thái Đức Hạnh - Phó chủ nhiệm chính trị  Quân khu
Đoàn đại biểu đã bày tỏ lòng biết ơn vô hạn công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất, nhà hoạt động lỗi lạc của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, Người đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, đấu tranh cho sự nghiệp hòa bình và hạnh phúc của dân tộc Việt Nam và nhân dân thế giới.
Chủ tịch Hồ Chí Minh, người thiết lập tình cảm đặc biệt giữa Đảng Cộng Sản Việt Nam và Đảng nhân nhân cách mạng Lào, tình cảm giữa nhân nhân Việt Nam và  nhân dân các dân tộc  Lào. Sinh thời Chủ tịch Hồ chí Minh đã đúc kết tình cảm của nhân dân 2 nước  bằng 4 câu thơ:
Yêu nhau mấy núi cũng trèo
Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua
Việt Lào hai nước chúng ta
Tình sâu hơn nước Hồng Hà Cửu Long
Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản đã khẳng định: “Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song mối quan hệ hữu nghị Lào - Việt sẽ mãi mãi vững bền hơn núi hơn sông ”
Và Hoàng thân Xu Pha Nu Vông đã ca ngợi: “Quan hệ hữu nghị anh em giữa nhân dân Lào và Việt Nam thật là vĩ đại, không thể có bài hát, bài thơ nào ca ngợi hết được. Tình đoàn kết Lào – Việt Nam cao hơn núi, dài hơn sông, rộng hơn biển cả, đẹp hơn trăng rằm, ngát thơm hơn bất cứ đóa hoa nào thơm nhất”.
Kế tiếp truyền thống cha ông,  lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước vẫn luôn trân trọng, gìn giữ và không ngừng vun đắp, tô thắm cho tình hữu nghị giữa hai nước ngày càng đơm hoa kết trái.  Trải qua 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai Đảng, 2 dân tộc luôn đoàn kết gắn bó với tình cảm son sắc. Tình cảm đó được các thế hệ lãnh đạo hai nước,  nhân dân Việt Nam và  nhân dân các dân tộc Lào  dày công vun đắp ngày càng tốt đẹp, “Tình đoàn kết Việt Nam – Lào mãi mãi xanh tươi đời đời bền vững”.
Sau khi tổ chức lễ tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn đại biểu đã thăm và nghe thuyết minh tại Di tích Làng Sen và nhà sàn Lào do chính phủ Lào tặng.

Bùi Thị Đảm

Khu di tích Kim Liên