Hội đồng thẩm định mua hiện vật cho Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế
Ngày đăng: 11:26 25/12/2023

Chiều ngày 25 tháng 12 năm 2023, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế đã diễn ra cuộc họp của Hội đồng thẩm định mua hiện vật cho Bảo tàng Hồ Chí Minh. Hoạt động thực hiện theo Quyết định số 2296/QĐ-UBND ngày 19 tháng 12 năm 2023 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc thành lập các Hội đồng thẩm định mua hiện vật cho các bảo tàng công lập.

Cuộc họp do TS. Phan Thanh Hải – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Chủ tịch Hội đồng chủ trì, các thành viên Hội đồng thẩm định theo Quyết định; họa sĩ Nguyễn Việt Đức – Chủ tịch Hội Mỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế, chuyên gia thẩm định; các thành viên Hội đồng khoa học Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Hiện vật được thẩm định gồm 5 tác phẩm mỹ thuật tạo hình có đề tài sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh do các họa sĩ, nghệ sĩ tạo hình Huế thực hiện: Tranh Hồ Chí Minh – Điện Biên phủ, tác giả: PGS, TS, họa sĩ Phan Thanh Bình; tranh Mùa đông năm ấy, tác giả: Họa sĩ Nguyễn Thị Hải Hòa; 02 bức tranh Em mơ gặp Bác Hồ, và Niềm tin của dân tộc của tác giả: Họa sĩ Lê Phan Quốc; tranh Đón Bác Hồ về thăm trại mồ côi Kim Đồng năm 1957 của tác giả: Họa sĩ Nguyễn Văn Nguyên. Chất liệu sáng tác tranh được các họa sĩ thực hiện trên sơn mài, acrylic, sơn dầu, sơn khắc…. Trong đó, có tác phẩm đạt được những giải cao trong các triển lãm mỹ thuật toàn quốc, được ghi nhận là tác phẩm xuất sắc trong thể hiện hình tượng Bác Hồ, thiết thực trong công tác tuyên truyền đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tổng hợp ý kiến đánh giá thẩm định, các thành viên Hội đồng cho thấy: Đây là những tác phẩm ấn tượng, có chất lượng tốt về chuyên môn, về tạo hình, kỹ thuật, chất liệu phong phú. Tác giả tranh là những họa sĩ có chuyên môn nổi tiếng trong giới mỹ thuật ở Thừa Thiên Huế; nhìn chung, tranh sáng tác đạt các yêu cầu: Thể hiện được chủ đề tư tưởng, giá cả hợp lý. 05 tác phẩm đều mang dấu ấn tình cảm của tác giả đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, có tính khái quát cao, hiện thực được thăng hoa, giàu cảm xúc, xứng đáng để Hội đồng thẩm định thông qua.

Ngoài ra, Hội đồng cũng nhận định, ủng hộ việc mở rộng sưu tập hiện vật về tình cảm của nhân dân Thừa Thiên Huế với Bác, đặc biệt là những tác phẩm mới sáng tác trong giai đoạn hiện nay, để tạo sắc thái riêng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Huế.

Hội đồng đã thống nhất cao bỏ phiếu thẩm định mua 05 tác phẩm mỹ thuật tạo hình nói trên cho Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế phục vụ nghiên cứu, trưng bày.