Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Hội thảo khoa học “Đổi mới trưng bày bảo tàng và di tích trong giai đoạn hiện nay”
Ngày đăng: 04:51 15/11/2018
Lượt xem: 5.118
Sáng ngày 14/11/2018, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức thành công Hội thảo khoa học “Đổi mới công tác trưng bày bảo tàng và di tích trong giai đoạn hiện nay”.
Tham dự Hội thảo có Đồng chí Nguyễn Khoa Điềm - nguyên Ủy viên Bộ Chính Trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng văn hóa Trung ương; Đồng chí Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế và hơn 100 đại biểu là lãnh đạo các đơn vị và các cán bộ trực tiếp tham gia công tác quản lý, công tác trưng bày, các nhà khoa học đến từ các sở ngành, viện nghiên cứu, trường đại học, các bảo tàng, các đơn vị trong Hệ thống Bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Theo thống kê của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hiện cả nước có 162 bảo tàng quốc lập và các bảo tàng ngoài quốc lập. Riêng về hệ thống Bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh có 14 bảo tàng và di tích trong cả nước. Đây là Hệ thống Bảo tàng và di tích duy nhất được thành lập để quản lý chuyên môn, thống nhất về bảo tồn, tôn tạo, phát huy hiệu quả di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện tầm quan trọng trong việc tuyên truyền giáo dục và giới thiệu về tư tưởng, đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới nhân dân Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế.
 
Toàn cảnh Hội thảo khoa học “Đổi mới công tác trưng bày bảo tàng và di tích trong giai đoạn hiện nay”
 
Hội thảo khoa học tập trung trao đổi, làm rõ vai trò của các Bảo tàng nói chung và của hệ thống Bảo tàng và di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh, hiện trạng hệ thống trưng bày tại các bảo tàng nói chung, hệ thống Bảo tàng và di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng. Trên cơ sở đó, đề xuất các định hướng, giải pháp đổi mới trưng bày và phát huy tác dụng”.
 
 TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh phát biểu đề dẫn tại Hội thảo
 
Tại Hội thảo, TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho rằng: “Nhiều bảo tàng hiện nay đã nắm được xu hướng trưng bày hiện đại, đổi mới lý thuyết trưng bày, áp dụng khoa học công nghệ đã tạo ra hệ thống trưng bày mới với nội dung hấp dẫn, phong phú, lôi cuốn khách tham quan. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều bảo tàng chậm đổi mới vì nhiều lý do như thiếu sự định hướng, thiếu tư liệu, hiện vật, thiếu kinh phí và nguồn nhân lực, hoặc đã đổi mới nhưng chưa toàn diện, chưa tạo được ấn tượng trong lòng công chúng… Do đó, việc đổi mới công tác trưng bày chính là vấn đề sống còn để khẳng định vị trí, tầm quan trọng của bảo tàng trong đời sống xã hội, đánh thức tiềm năng vốn có của kho tàng di sản mà các bảo tàng, di tích đang lưu giữ”.
Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được hơn 50 bài tham luận của các nhà quản lý, giới chuyên môn, các nhà nghiên cứu, giảng viên, cán bộ đến từ các bảo tàng, các trường Đại học trên cả nước, các ban, ngành trong tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong đó, nhiều tham luận đã đánh giá được thực trạng những thành công và bất cập trong công tác trưng bày, đồng thời đưa ra những giải pháp mang tính thiết thực và đóng góp cao cho sự phát triển lâu dài của bảo tàng cả nước nói chung và Hệ thống Bảo tàng và di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng.
 
 Đồng chí Nguyễn Khoa Điềm - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng văn hóa Trung ương phát biểu tại Hội thảo
 
Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Khoa Điềm - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng văn hóa Trung ương khẳng định: “Bảo tàng có vai trò rất lớn cho cả hôm nay và mai sau trong việc bảo vệ các di sản văn hóa dân tộc. Do đó, bảo tàng có hai nhiệm vụ quan trọng cần phải làm được. Nhiệm vụ thứ nhất là làm sao để có hiện vật tốt và giới thiệu hiện vật đó ở mức dễ tiếp cận nhất cho công chúng. Nhiệm vụ thứ hai đó là làm sao để công chúng tích cực đến với bảo tàng. Vai trò của hiện vật và vai trò của tính tích cực của công chúng đến với bảo tàng là điều cốt tử. Hiện vật chính là cái gốc của vấn đề và sắp xếp hiện vật thế nào cho khéo cũng là một vấn đề quan trọng. Sắp xếp, trưng bày hiện vật không phải để thần thánh hóa nhân vật, mà chỉ nên để nhân vật vĩ đại trở nên bình dị với công chúng”.
 
 TS. Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế kết luận Hội thảo
 
Kết luận Hội thảo, TS. Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định các ý kiến thảo luận tại Hội thảo rất chân thành, thiết thực, trực tiếp xoay quanh các vấn đề mà Hội thảo đã đề ra, đây được coi là tín hiệu đáng mừng trong việc thu hút sự quan tâm của các cơ quan quản lý, các bảo tàng, giới chuyên môn và công chúng đối với công tác đổi mới trưng bày  bảo tàng và di tích trong giai đoạn hiện nay.
Hội thảo khoa học “Đổi mới công tác trưng bày bảo tàng và di tích trong giai đoạn hiện nay” đã thực sự trở thành một diễn đàn chuyên môn mang tính khoa học và thực tiễn cao, đóng góp thiết thực trong công tác đổi mới trưng bày tại các bảo tàng trong giai đoạn hiện nay.

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi