Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Khai mạc triển lãm chuyên đề "NGƯỜI ĐI TÌM HÌNH CỦA NƯỚC” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế
Ngày đăng: 10:39 18/06/2021
Lượt xem: 1.213

Chiều ngày 17 tháng 06 năm 2021, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế đã diễn ra Lễ khai mạc triển lãm chuyên đề “Người đi tìm hình của nước”. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2021), chào mừng thành công của "Ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp” nhiệm kỳ 2021-2026.

 

Đến dự Lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; Đồng chí Phan Thanh Hải – TUV, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao,  đồng chí Nguyễn Ngọc Phương - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Trương Đình Hạnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế; đồng chí Phan Công Tuyên, nguyên Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy; cùng  các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban ngành đoàn thể của Tỉnh và Thành phố Huế, các cơ quan thông tấn báo chí đến dự và đưa tin.
 
 

Đồng chí Lê Thùy Chi – Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế phát biểu khai mạc triển lãm.  

 

 

 
Ngày 5 tháng 6 năm 1911, từ bến cảng Nhà Rồng, trên con tàu Đô đốc Latutsơ Tơrêvin (Amiral Latouche Tréville) thuộc Hãng vận tải đường biển Sácgiơ Rêuyni (Chargeurs Reunis) của Pháp, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành (Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh) đã rời Tổ quốc ra đi tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc khỏi ách đô hộ của thực dân, đế quốc. Một quyết định lịch sử của một con người lịch sử, mà thực tiễn đã chứng minh là có tầm ảnh hưởng đến chiều hướng phát triển, làm thay đổi số phận của dân tộc Việt Nam. Nhìn lại hành trình ra đi tìm đường cứu nước 110 năm về trước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mỗi người chúng ta đều khắc ghi sâu trong tim lòng biết ơn vô hạn đối với những cống hiến lớn lao trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của Người.
 

 
Thừa Thiên Huế chúng ta tự hào là nơi Người đã sinh sống, học tập và tham gia các hoạt động yêu nước trong hơn 10 năm; ở độ tuổi quan trọng để nhận thức, định hướng và giác ngộ (từ 5 đến 11 tuổi với tên gọi Nguyễn Sinh Cung và từ 16 đến 19 tuổi với tên gọi Nguyễn Tất Thành), những năm tháng đó đã góp phần hình thành, nuôi dưỡng quyết định ra nước ngoài tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 30 năm  bôn ba nước ngoài tìm hiểu thế giới và hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tìm thấy “Hình của nước” là con đường cách mạng “độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội”, sự lựa chọn duy nhất đúng phù hợp với đòi hỏi và nguyện vọng của dân tộc Việt Nam. Từ lý luận cách mạng đó, Người đã sáng lập và rèn luyện Đảng cộng sản Việt Nam, cùng với Đảng lãnh đạo dân tộc Việt Nam giành độc lập dân tộc. Ngày 28/1/1941, Nguyễn Ái Quốc vượt qua cột mốc 108, biên giới Việt Trung, Người trở về Tổ quốc trực tiếp lãnh đạo cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc đưa cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám thành công, thành lập Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, đánh dấu một mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Suốt cuộc đời vì nước vì dân, di sản vô giá mà Người để lại cho Tổ quốc ta, nhân dân ta chính là tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh sáng ngời cùng thời gian.
 
Từ sau ngày đất nước thống nhất, viết tiếp trang sử vàng, “Hình của nước” hôm nay chính là những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của 35 năm đổi mới, là thành quả của việc hiện thực hóa lý luận về độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, với những nhận thức và tư duy đúng đắn phù hợp với thực tiễn Việt Nam. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (tháng 1 năm 2021) đã khẳng định: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay” và tiếp tục xác định mục tiêu “phấn đấu đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa”. Đây là một dấu mốc, một bước chuyển quan trọng đưa đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, hiện thực hóa khát vọng dân tộc, ước nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một nước Việt Nam giàu mạnh, “sánh vai với các cường quốc năm châu”.
 

 
Với hơn 300 hình ảnh, tư liệu, hiện vật quý trưng bày trong 8 chủ đề, triển lãm chuyên đề “Người đi tìm hình của nước" giới thiệu hành trình 30 năm bôn ba qua 3 đại dương, 4 châu lục với gần 30 quốc gia vô cùng gian nan của Chủ tịch Hồ Chí Minh để tìm ra con đường cứu nước, giải phóng dân tộc. Qua đó khẳng định những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam, với phong trào cộng sản và công nhân quốc tế; đặc biệt nhấn mạnh ý chí quyết tâm cứu nước, cứu dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua việc Người ra đi tìm đường cứu nước (năm 1911); Khẳng định tư duy và tầm nhìn chiến lược cách mạng của Người trong suốt hành trình 30 năm ở nước ngoài; giá trị lý luận và thực tiễn của tư tưởng Hồ Chí Minh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay; đồng thời tuyên truyền, giáo dục tình cảm yêu mến, kính trọng của các tầng lớp nhân dân Việt Nam, sự cảm phục, mến mộ của nhân dân thế giới đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Triển lãm đón khách tham quan từ ngày 17 tháng 6 năm 2021.
 

Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế

 

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi