Khai mạc triển lãm “Về nơi lưu dấu chân Người” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh
Ngày đăng: 01:46 05/06/2022

Sáng 5/6/2022, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề “Về nơi lưu dấu chân Người”. Triển lãm là hoạt động thiết thực kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2022), góp phần thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm chuyên đề “Về nơi lưu dấu chân Người". Ảnh: BTHCM

Tham dự lễ khai mạc triển lãm “Về nơi lưu dấu chân Người” có đồng chí Lê Thanh Hải, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Huỳnh Thành Lập, nguyên Thường vụ Thành uỷ, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Ấn thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Trần Thế Thuận, Thành uỷ viên, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế; đồng chí Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các cơ quan, đoàn thể của thành phố Hồ Chí Minh, các đơn vị trong Hệ thống bảo tàng và di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khắp cả nước, các bảo tàng và di tích tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và thành phố Hồ Chí Minh.

Tiết mục văn nghệ của các em Nhà văn hoá thiếu nhi Phú Nhuận chào mừng triển lãm. Ảnh: BTHCM

Đại biểu tham dự triển lãm chuyên đề “Về nơi lưu dấu chân Người”. Ảnh: BTHCM

Triển lãm giới thiệu 150 hình ảnh, tư liệu tái hiện các di tích ở Thừa Thiên Huế với quá trình hình thành, phát triển, nỗ lực tu bổ, tôn tạo phục hồi di tích gốc, đặc biệt là những câu chuyện kể sống động khắc họa cuộc sống sinh hoạt, học tập, lao động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và gia đình....

Đại biểu và khách tham quan nghe thuyết minh về các di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế. Ảnh: BTHCM

Triển lãm đưa công chúng trở về không gian văn hóa Huế, với bối cảnh lịch sử, chính trị đất kinh kỳ, cùng với nề nếp của gia đình xứ Nghệ, để thẩm thấu một trong những mạch nguồn hình thành tư tưởng, nhân cách văn hóa lớn trong con Người Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.

Đại biểu và khách tham quan nghe thuyết minh về các di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: BTHCM

Cùng với các di tích ở Huế, hệ thống di tích lưu niệm về Người tại Thành phố Hồ Chí Minh: Di tích nhà số 185/1 đường Cô Bắc, quận 1; Địa điểm Trường cơ khí Á Châu Sài Gòn; Di tích nhà số 5, đường Châu Văn Liêm, quận 5; Di tích Bến Nhà Rồng cũng được trưng bày một cách sinh động và giới thiệu đến công chúng.

đồng chí Lê Thuỳ Chi, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế phát biểu khai mạc triển lãm "Về nơi lưu dấu chân Người”. Ảnh: BTHCM

Phát biểu khai mạc triển lãm, đồng chí Lê Thuỳ Chi, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế khẳng định: “Hệ thống di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ Huế đến Thành phố Hồ Chí Minh và đặc biệt là hình ảnh các hoạt động phát huy giá trị di sản của Người được trưng bày, giới thiệu nhằm góp phần khẳng định vai trò, vị thế của Hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong kho tàng di sản văn hóa quý giá của dân tộc; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá; đem đến cho công chúng cái nhìn toàn diện và sâu sắc về những di tích, địa điểm di tích vinh dự, tự hào lưu dấu chân Người. Triển lãm cũng góp phần thực hiện Chỉ thị số 05-Chủ tịch/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách thiết thực, hiệu quả”.
Nội dung của triển lãm gồm 3 phần:
Phần 1. Huế - Nơi lưu dấu tuổi thơ Người
1. Thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Huế
2. Di tích quốc gia đặc biệt: Hệ thống Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế
3. Dấu chân anh Nguyễn Tất Thành ( Chủ tịch Hồ Chí Minh ) từ Huế đi dần vào phía Nam
Phần 2. Sài Gòn ( Thành phố Hồ Chí Minh ) những năm đầu thế kỷ XX - Nơi Nguyễn Tất Thành đến và đi tìm đường cứu nước
1. Sài Gòn ( Thành phố Hồ Chí Minh ) những năm đầu thế kỷ XX
2. Sài Gòn ( Thành phố Hồ Chí Minh ) – Nơi Nguyễn Tất Thành đến và đi tìm đường cứu nước.
Phần 3. Di sản Hồ Chí Minh sống mãi với thời gian
1. Phát huy giá trị di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế
2. Phát huy giá trị di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Các đồng chí đại biểu chụp ảnh lưu niệm trước không gian triển lãm chuyên đề "Về nơi lưu dấu chân Người". Ảnh: BTHCM

Các đồng chí đại biểu chụp ảnh lưu niệm trước Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: BTHCM

Triển lãm diễn ra từ ngày 5/6/2022 đến tháng 12/2022.

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh