Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Khai mạc trưng bày chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Thể dục thể thao Việt Nam”
Ngày đăng: 09:48 28/03/2021
Lượt xem: 759

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1946 – 27/3/2021), hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030, sáng ngày 27/3/2021, Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Thể dục thể thao Việt Nam”.

Trưng bày chuyên đề: “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Thể dục Thể thao Việt Nam” nhằm tôn vinh và khẳng định những đóng góp, quan tâm, chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp thể thao nước nhà.

Ông Trần Thế Thuận - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cùng các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Đến tham dự lễ khai mạc có ông Nguyễn Hồng Minh, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Thể thao; Ông Trần Thế Thuận, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh; Ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh và đại điện các Sở, Ban, Ngành thuộc Thành phố, các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố, các đơn vị trên điạ bàn Quận 4, các cộng tác viên của Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, các cơ quan thông tấn báo chí…

Chuyên đề: “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Thể dục Thể thao Việt Nam” với hơn 150 tư liệu, hình ảnh, hiện vật, Huân huy chương được trưng bày góp phần giới thiệu đến khách tham quan 03 nội dung:

- Quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về Thể dục thể thao.

- Đảng và Nhà nước quan tâm, chỉ đạo sự nghiệp Thể dục thể thao nước nhà.

- Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện lời dạy của Bác Hồ về Thể dục thể thao.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, ông Trần Thế Thuận - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài của Đảng, nhà nước và Nhân dân ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất. Người đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì độc lập tự do, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội. Người tiêu biểu cho cốt cách, bản lĩnh của con người Việt Nam. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là kết tinh những giá trị tốt đẹp nhất của truyền thống dân tộc với tinh hoa văn hoá nhân loại, là tấm gương cho mỗi người dân học tập và noi theo”.

Các đại biểu và du khách tham quan trưng bày chuyên đề: “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Thể dục Thể thao Việt Nam”

Để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cần phải có một chế độ chính trị vững vàng, tiềm năng kinh tế, quốc phòng hùng mạnh và cũng cần có thể chất cường tráng của mỗi người dân yêu nước. Vì vậy, công tác thể dục thể thao kể từ những năm khi Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vừa mới ra đời là một phần sự nghiệp mà Chủ tịch Hồ Chí Minh từng quan tâm, vun đắp trong suốt cuộc đời của Người. Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công".

Nhận thấy tầm quan trọng và thiết thực của thể dục thể thao đối với sức khỏe của người dân, ngày 30/1/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 14-SL thành lập Nha Thể dục Trung ương (thuộc Bộ Thanh niên).

Để tăng cường và mở rộng các hoạt động thể dục thể thao và trực tiếp chỉ đạo công tác giáo dục thể chất cho thế hệ trẻ, ngày 27/3/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 33 thành lập Nha Thanh niên - Thể dục thuộc Bộ Quốc gia giáo dục, là cơ quan tham mưu của Chính phủ về Thể dục thể thao.

Cùng ngày, trong bài "Sức khỏe và thể dục" đăng Báo Cứu quốc, Người viết: “Mỗi một người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe tức là cả nước mạnh khỏe. Vậy nên luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người yêu nước. Việc đó không tốn kém, khó khăn gì. Gái trai, già trẻ ai cũng nên làm và ai cũng làm được. Mỗi ngày lúc ngủ dậy, tập một ít thể dục. Ngày nào cũng tập thì khí huyết lưu thông, tinh thần đầy đủ, như vậy là sức khỏe. Bộ Giáo dục có Nha Thể dục, mục đích là để khuyên và dạy cho đồng bào tập thể dục, đặng giữ gìn và bồi đắp sức khỏe. Dân cường thì quốc thịnh. Tôi mong đồng bào ai cũng gắng tập thể dục. Tự tôi, ngày nào tôi cũng tập.”

Không chỉ là người khai sinh ra nền thể thao nước nhà, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là tấm gương sáng ngời về tinh thần rèn luyện sức khỏe, thể dục thể thao để cho bao thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay và mai sau học tập.

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác thể dục thể thao, đến nay Thành phố Hồ Chí Minh luôn là một trong 3 đơn vị đào tạo Huấn luyện viên, Vận động viên hàng đầu cho thể thao Việt Nam. Trải qua 75 năm xây dựng và trưởng thành, nền thể dục thể thao nước nhà đã có những bước tiến đáng kể qua từng chặng đường phát triển. Mỗi chặng đường đi qua được ghi dấu bởi sự phát triển của phong trào thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao, một số môn đã vượt tới trình độ châu lục và thế giới qua đó tạo dựng và lan tỏa hình ảnh con người Việt Nam ngày càng bay xa.

Triển lãm sẽ diễn ra đến ngày 19/5/2021 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, số 01 Nguyễn Tất Thành, Phường 12, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh.

Phương Linh (t/h)

 

 

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi