Khánh thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình
Ngày đăng: 09:17 14/06/2020

Tối 13/6, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ khánh thành tượng đài “Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình” nhân dịp kỷ niệm 63 năm Bác Hồ về thăm tỉnh Quảng Bình (16/6/1957 - 16/6/2020).

Lễ cắt băng khánh thành Tượng đài Bác Hồ với nhân dân Quảng Bình, công trình văn hóa đặc sắc thể hiện tấm lòng biết ơn sâu nặng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Bình đối với tình cảm lớn lao mà Bác Hồ đã dành cho Quảng Bình

Tượng đài “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Nhân dân Quảng Bình đặt tại vị trí trang trọng ở Quảng trường Hồ Chí Minh (đường Hùng Vương, phường Đồng Hải, thành phố Đồng Hới). Tượng đài quay về hướng Đông, phía trước là đường diễu hành, sân quảng trường lát đá và thảm cỏ; phía sau là đồi cảnh quan trồng cây xanh, thảm cỏ và đường dạo.

Tượng đài gồm 7 nhân vật được làm từ chất liệu hợp kim đồng; Bác Hồ là nhân vật trung tâm, chiều cao tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh 5,4m; các nhân vật còn cao từ 3,2 - 5,31 m là đại diện các tầng lớp nhân dân tỉnh Quảng Bình gồm: nhân vật thiếu nhi đại diện cho thế hệ trẻ, nhân vật nữ đại diện cho nông nghiệp, nhân vật nam thứ nhất đại diện cho ngư nghiệp, nhân vật nam thứ hai (bộ đội) đại diện cho lực lượng vũ trang, nhân vật nam thứ ba (công nhân) đại diện cho công nhân, trí thức, nhân vật nữ dân tộc Bru - Vân Kiều đại diện cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Bình. Nhóm nhân vật đại diện các tầng lớp nhân dân tỉnh Quảng Bình được thể hiện tập trung hướng nhìn về Bác Hồ với tấm lòng thành kính.

Toàn bộ nhóm tượng được đặt trên bệ tượng bằng đá cao 3 m, thể hiện thần thái, trang phục Bác Hồ vào thời điểm lịch sử Người về thăm Quảng Bình năm 1957, gặp mặt và nói chuyện thân ái với đồng bào, cán bộ, chiến sĩ tỉnh Quảng Bình. Nhóm nhân vật đại diện các tầng lớp nhân dân tỉnh Quảng Bình được thể hiện tập trung hướng nhìn về Bác Hồ với tấm lòng thành kính.

Sau lưng cụm tượng là biểu trưng cánh buồm, với ý nghĩa thể hiện Quảng Bình đang căng buồm vượt sóng ra khơi, vươn ra biển lớn, thi đua học tập và làm theo lời Bác dạy. Cánh buồm làm bằng chất liệu đá xanh cao 20m, lõi kết cấu bê tông cốt thép.

Hai bên Tượng đài “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Nhân dân Quảng Bình” là 2 mảng phù điêu có kích thước tại vị trí cao nhất là 7,2 mét và vị trí dài nhất là 23,0 mét; bệ phù điêu cao 1,8 mét; đế phù điêu có kích thước cao 0,7 mét, dài 28,0 mét, rộng 3,1 mét. Bề mặt phù điêu, đế và bệ phù điêu được ốp bằng chất liệu đá xanh Thanh Hóa ghép khối, bên trong là hệ khung bê tông cốt thép. Nội dung mặt trước phù điêu bên phải thể hiện Bãi tắm Đá Nhảy; Lễ hội Đập trống của người Ma Coong; Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng; Bài chòi. Mặt trước phù điêu bên trái có nội dung về Hò khoan Lệ Thủy; Di tích lịch sử phà Long Đại; danh thắng núi Thần Đinh; Lễ hội đua thuyền; Quảng Bình quan…

Tượng đài “Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình” là ước nguyện thiêng liêng của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và nhân dân Quảng Bình nhằm ghi dấu sự kiện lịch sử trọng đại - Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình (16/6/1957). Đây là công trình văn hóa có giá trị đặc biệt và ý nghĩa chính trị quan trọng, thể hiện lòng kính yêu sâu sắc của nhân dân Quảng Bình đối với vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc.

Tròn 63 năm trước, trong điều kiện đất nước bị chia cắt, tỉnh Quảng Bình và huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị) trở thành nơi tuyến đầu của miền Bắc xã hội chủ nghĩa, hậu phương trực tiếp của tiền tuyến lớn miền Nam. Để động viên nhân dân Quảng Bình - Vĩnh Linh vượt qua khó khăn, với tình cảm sâu nặng của mình, ngày 16/6/1957, Bác Hồ đã vào thăm Quảng Bình.

Bác dành thời gian gặp gỡ, thăm hỏi đoàn đại biểu các dân tộc, đại biểu nhân sĩ, trí thức, đại biểu tôn giáo. Tình cảm sâu sắc, những lời căn dặn và dạy bảo của Bác là quan điểm, tư tưởng chỉ đạo mang tính chiến lược, lâu dài; trở thành phương châm hành động, ý chí quyết tâm của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Quảng Bình trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và xây dựng quê hương.

Phương Linh