Khu di tích Kim Liên tham gia Hội thảo Quản lý Khu du lịch quốc gia tại Bình Thuận
Ngày đăng: 10:22 02/11/2020

Sáng ngày 24 tháng 10 năm 2020, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức hội thảo “Mô hình quản lý khu du lịch quốc gia” Đến dự có đồng chí: Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đồng chí Nguyễn Ngọc Hải - Chủ tịch tỉnh Bình Thuận. Đồng chí Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch.

Đến dự còn có đại diện các Sở, Ban ngành các tỉnh, Ban quản lý di tích, thành phố có điểm du lịch quốc gia.
         Hội thảo đã bàn về các mô hình quản lý du lịch quốc gia, các di tích lịch sử quốc gia và đề nghị các đại biểu, chuyên gia thảo luận về việc khu du lịch quốc gia khác biệt, lợi thế như thế nào với các di tích lịch sử khác (về cơ cấu, quyền lợi…) để phát triển và hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra.
        Hội thảo chia ra 3 nhóm riêng thảo luận các chuyên đề:
        Nhóm 1: Khu du lịch có ban quản lý cấp tỉnh.
         Nhóm 2: Khu du lịch có ban quản lý chuyên ngành các di tích lịch sử và vườn quốc gia.
        Nhóm 3: Khu du lịch có các loại hình quản lý khác.
         Dựa trên các tham luận để tổng hợp và đưa ra một thảo luận chung về khung mô hình quản lý chung khoa học, cụ thể hơn.
        Đoàn đại biểu Khu Di tích Kim Liên do đồng chí Hà Văn Vinh - PGĐ làm trưởng đoàn tham gia hội thảo và có bài phát biểu trong nhóm thảo luận về các di tích lịch sử, và đề nghị Bộ, cũng như các Sở, Ban ngành tìm ra một khung quản lý chung, tránh sự chồng chéo… tạo điều kiện về nhân lực và vật lực để Khu Di tích Kim Liên phát triển hơn nữa xứng tầm là di tích quốc gia đặc biệt.
        Kết thúc hội thảo các ý kiến đều thống nhất  4 mô hình quản lý chính, tuy nhiên mỗi cơ quan, đơn vị… dựa vào thực tế để áp dụng phù hợp./.

Phan Thủy