Khu di tích Kim Liên tổ chức Lễ tưởng niệm 126 năm ngày mất của Cụ Hoàng Xuân Đường-Ông ngoại Bác Hồ
Ngày đăng: 07:09 12/05/2019

Sáng ngày 11 tháng 5 năm 2019 tại di tích Hoàng Trù, Khu di tích Kim Liên tổ chức trọng thể lễ tư­ởng niệm 126 năm ngày mất của cụ Hoàng Xuân Đường – ông ngoại Chủ tịch Hồ Chí Minh (07/4/1893 – 07/4/2019).

Tham dự buổi lễ có đại diện Đảng uỷ, HĐND,UBND, UBMT tổ quốc, các ban ngành đoàn thể xã Kim Liên; các đồng chí trong cấp ủy BCH xóm Trù I; Đại diện các dòng họ Nguyễn Sinh, Hoàng Xuân; Lãnh đạo phòng cảnh sát cơ động công an Nghệ An ; Các đ/c trong ban chỉ huy, cán bộ chiến sĩ  Đội CSBV mục tiêu KDT Kim Liên; Công ty cây xanh Huy Hiệp, Các đ/c trong Đảng uỷ, Ban giám đốc, cán bộ VC Khu di tích Kim Liên cùng tất cả quý khách về tham quan quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lễ giỗ cụ Hoàng Xuân Đường - ông ngoại Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trọng thể tại di tích Hoàng Trù

Khách tham quan tham gia tưởng niệm cụ Hoàng Xuân Đường

Cụ Hoàng Xuân Đ­ường sinh ra và lớn lên trong một gia đình nho học ở làng Hoàng Trù, xã chung cự, Tổng Lâm Thịnh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An (nay là xóm Trù 1, xã Kim Liên).
Sinh tr­ưởng trong một gia đình có nề nếp gia phong, thuở nhỏ cụ Hoàng Xuân Đường chịu ảnh h­ưởng truyền thống quê h­ương, đ­ược tôi luyện trong cái nôi Hán học ở mảnh đất Kim Liên tuy ch­ưa có những chứng chỉ, học vị cao  nh­ưng cụ là bậc túc nho nổi tiếng, một ng­ười thầy giáo có kiến thức uyên thâm. Với tấm lòng kính trọng và quý mến cụ nhân dân trong vùng thư­ờng gọi cụ bằng cái tên rất đỗi thân mật là cụ đồ An.
Cuộc đời cụ Hoàng Xuân Đư­ờng đã đi vào lịch sử với niềm tự hào là ngư­ời có công phát hiện, ­ươm trồng tài năng cho ông Nguyễn Sinh Sắc - Thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Cụ là ng­ười đã v­ượt lên lễ giáo phong kiến xe duyên cho mối tình cao đẹp ông Nguyễn Sinh Sắc - bà Hoàng Thị Loan (thân phụ và thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh - anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa kiệt xuất)
Tưởng nhớ và tri ân cụ Hoàng Xuân Đường, những ng­ười con cháu thân thuộc của dòng họ Hoàng Xuân, dòng họ Nguyễn Sinh cùng với Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể xã Kim Liên, xóm Trù I, bà con ở Hoàng Trù, cán bộ, chiến sĩ Đội CSBV mục tiêu Kim Liên, Công ty cây xanh Huy Hiệp, Đảng ủy, BGĐ cùng cán bộ CNVC Khu di tích Kim Liên nguyện cùng nhau phối hợp  bảo vệ, bảo quản và phát huy những di sản vô giá  về quê h­ương, gia đình, thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh; cùng nhau đoàn kết quyết tâm xây dựng quê hương, dòng họ ngày càng phát triển xứng đáng là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu./.

Lê Bích Thủy

Theo Khu di tích Kim Liên