Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Khu di tích Kim Liên với việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy di sản Chủ tịch hồ Chí Minh tại quê hương
Ngày đăng: 03:53 15/12/2021
Lượt xem: 996

Chủ tịch Hồ Chí Minh, Lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Người sáng lập và rèn luyện Đảng Cộng Sản Việt Nam, Người đã để lại cho chúng ta một di sản hết sức quý báu, đó là: Tư tưởng Hồ Chí Minh, Thời đại Hồ Chí Minh, Tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

Lễ cắt băng khánh thành nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 12/12/2021

 
Tư tưởng Hồ Chí Minh không những có tác động tích cực đối với tiến trình lịch sử mà còn soi sáng con đường phát triển của dân tộc, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, thời kỳ toàn cầu hóa hội nhập quốc tế. Trong các văn kiện, Đảng ta đã khẳng định một cách chắc chắn: Chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng, là kim chỉ nam cho mọi hành động của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta. Bởi vậy, ngay sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, một trong những công việc để bảo vệ và phát huy di sản Hồ Chí Minh là Đảng và Nhà nước ta chủ trương xây dựng các Khu di tích, các nhà Bảo tàng nhằm phát huy giá trị tinh thần vô giá mà Người để lại. Các Khu di tích như: Phủ Chủ tịch, Lăng Bác Hồ, Khu di tích Pắc Bó - Cao Bằng, Bến cảng Nhà Rồng… đã lần lượt được thành lập, riêng Khu Di tích Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An là di tích được đã ra đời từ năm 1956 và vinh dự được hai lần đón Bác về thăm, là Bảo tàng Hồ Chí Minh đầu tiên của cả nước.
Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kim Liên (gọi tắt Khu di tích Kim Liên) là một trong những di tích đặc biệt quan trọng về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam, là nơi lưu niệm những di tích, di vật gắn liền với quê hương gia đình thời niên thiếu và chứng kiến hai lần Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm quê. Nơi đây đã gìn giữ và phát huy giá trị của các Cụm di tích bao gồm: Cụm di tích Hoàng Trù, Cụm di tích Làng Sen, Khu mộ Bà Hoàng Thị Loan và các di tích phụ cận. Hàng năm, Khu di tích Kim Liên đón từ 1,6 đến 2 triệu lượt người. Khách tham quan hành hương về quê Bác rất đa dạng gồm nhiều thành phần, nhiều lứa tuổi, trình độ học vấn khác nhau, khách nước ngoài đến từ nhiều nước trên thế giới. Du khách đến với Khu di tích Kim Liên có nhiều hoạt động phong phú như về nguồn, tham quan du lịch, nghiên cứu học tập, tổ chức nghi lễ dâng hương dâng hoa, báo công tưởng niệm, tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới, trồng cây lưu niệm, dã ngoại, trao đổi kinh nghiệm, nói chuyện chuyên đề về Bác Hồ…nhưng cũng có nhiều đoàn khách về với Khu di tích Kim Liên như một việc làm thường nhật. Trong hệ thống bảo tàng di tích lưu niệm về chủ tịch Hồ Chí Minh trên toàn quốc, Di tích Kim Liên đã trở thành một điểm nhấn quan trọng. Cùng với hệ thống Bảo tàng, di tích trong cả nước đã tạo nên một bức tranh toàn cảnh, ghi lại những dấu ấn sâu đậm về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt chiều dài đất nước, trong đó, Khu di tích Kim Liên là một trong hai di tích trong toàn hệ thống có số lượng khách tham quan về đông nhất trong cả nước. Điều này phần nào đã nói lên sự nỗ lực lớn của Khu di tích Kim Liên trong việc bảo vệ và phát huy những giá trị di sản văn hóa nơi đây.
Trong xu thế hội nhập và phát triển, các hoạt động văn hóa nói chung và các hoạt động bảo tàng, di tích nói riêng giữ vai trò rất quan trọng trên con đường phát triển của dân tộc và đối với tiến trình đối thoại văn hóa vì hòa bình và phát triển bền vững. Trong đó sự nghiệp di sản tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại là tài sản vô giá đã được chứng minh từ lý luận đến thực tiễn, là nền tảng tư tưởng của Đảng; Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là yêu cầu, nhiệm vụ của tất cả các cấp, các ngành và toàn dân trong công cuộc đổi mới toàn diện đất nước hiện nay. Công cuộc này được nhân dân ta tin tưởng và bạn bè quốc tế quan tâm sâu sắc. Vì vậy, với chức năng nhiệm vụ của mình, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở VH&TT, Khu di tích Kim Liên đã thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ và phát huy di sản chủ tịch Hồ Chí Minh ở quê hương và di sản tư tưởng, cuộc đời, sự nghiệp, tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh được lan toả và có ảnh hưởng đặc biệt đến nhận thức và hành động của Đảng, nhân dân ta và bạn bè quốc tế. Kết quả đó thể hiện như sau:

1. Công tác bảo vệ và gìn giữ các di tích, tài liệu hiện vật

 Khu di tích Kim Liên hết sức may mắn trong quá trình bảo tồn, tôn tạo di tích gốc đó là năm 1956 khôi phục cụm di tích quê Nội, năm 1959 khôi phục cụm di tích quê Ngoại cả 02 lần sau khi khôi phục xong di tích thì năm 1957 được đón Bác về thăm lần thứ nhất, năm 1961 được Bác về thăm lần thứ hai và chính hai lần Người về thăm quê này Khu di tích đã được Bác chỉ dẫn cho công tác khôi phục có những chi tiết chưa được đúng như hồi gia đình Bác còn ở đây, để rồi sau đó chúng ta chỉnh sửa, bảo tồn như Bác đã hướng dẫn đúng với nguyên trạng của di tích gốc, và kể từ đó trong hơn 60 năm qua, di tích Kim Liên đã luôn làm tốt công tác nghiên cứu khoa học để phục vụ cho việc bảo tồn, gìn giữ vẹn nguyên các cụm di tích gốc và các di tích phụ cận một cách bài bản được đông đảo du khách, các cấp các ngành đồng thuận, ghi nhận, (trong đó có các hộ láng giềng được khôi phục trong dự án “Bảo tồn tôn tạo Khu di tích lịch sử văn hóa Kim Liên gắn liền với phát triển du lịch Nam Đàn, Nghệ An”, năm 2010). Hiện nay, Khu di tích Kim Liên đang bảo quản 290 hiện vật với 100 đơn vị hiện vật gốc, hiện vật đồng thời đồng loại, lưu trữ ở kho hiện vật 42 đầu loại với gần 4000 đơn vị hiện vật cùng hàng trăm tài liệu hiện vật là những bức ảnh tư liệu những kỷ vật của các đoàn khách trong và ngoài nước của các địa phương đã tặng cho Khu di tích Kim Liên và các đầu tư liệu được sưu tầm góp phần làm phong phú thêm về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm sống tại quê hương cũng như hai lần Người về thăm quê và là những tài sản tinh thần vô giá đã tạo nên “sức mạnh mềm” góp phần không nhỏ trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương chính sách của Đảng Nhà nước, quảng bá về đất nước con người Việt Nam với bạn bè quốc tế và thực hiện công tác giáo dục truyền thống gắn với việc việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đối với công tác bảo vệ bảo quản giữ gìn lâu dài, nguyên trạng di tích, tài liệu hiện vật và cảnh quan môi trường. Ở khu di tích Kim Liên có đặc thù đó là thể loại di tích, hiện vật, chất liệu cấu thành hiện vật đa dạng, tính phức tạp của vị trí trưng bày, bảo quản, khiến công tác bảo tồn di tích gặp nhiều khó khăn: khuôn viên rộng, các điểm di tích nằm rải rác không tập trung, kết cấu tạo thành di tích là những vật liệu thô sơ, kém bền vững lại nằm trong những khu vườn kín có nhiều cây cối, là điều kiện hết sức thuận lợi cho côn trùng mối, mọt, sâu bệnh xâm hại trực tiếp đến tài liệu, hiện vật di tích; đồng thời, công tác bảo tồn tại di tích Kim Liên được thực hiện trong điều kiện là một kho mở hoàn toàn, vừa làm công tác bảo quản giữ gìn, vừa làm công tác phát huy tác dụng phục vụ khách tham quan, công tác bảo quản không chỉ thực hiện đối với tài liệu, hiện vật trong các ngôi nhà, mà còn cả với bản thân các ngôi nhà đó cùng môi trường cảnh quan di tích. Với lượng khách hàng năm có từ 1,6 đến 2 triệu lượt khách về thăm quan, có những ngày lên đến hơn 1.000 đoàn khách với hàng chục ngàn lượt người. Việc ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao hiệu quả bảo quản cũng khó áp dụng, Di tích vẫn phải bảo đảm gìn giữ trong môi trường tự nhiên không nhà kính, không điều hòa nhiệt độ, không công nghệ khí khô… Ðiều này đòi hỏi công tác bảo quản luôn phải tiến hành theo quy trình bảo quản thông thường, liên tục hằng ngày, kết hợp giữa bảo quản thông thường và bảo quản khoa học, giữa bảo quản ngắn hạn và dài hạn, song song với chế độ tu bổ định kỳ, chống xuống cấp di tích như: chống lún nứt nền nhà, xử lý chống dột, lợp tranh định kỳ, tu bổ cải tạo sân nền đường…; bảo đảm vừa lưu giữ di tích nguyên trạng, vừa phục vụ nhu cầu tham quan. Đó là những khó khăn, phức tạp mà Di tích Kim Liên luôn phải quan tâm giải quyết.
Khu di tích Kim Liên nằm trên địa bàn 2 xã Kim Liên và Nam Giang, các cụm di tích cách nhau từ 2- 4km, có nhiều điểm di tích phụ cận mới khôi phục nằm đan xen và tiếp giáp trong khu dân sinh, có điểm như khu mộ bà Hoàng Thị Loan địa hình đồi núi là những khó khăn đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy tại địa bàn. Đồng thời với các đoàn khách về tham quan quê Bác cũng có nhiều thành phần, có những thành phần có những biểu hiện tuyên truyền gây rối trật tự, lợi dụng hình ảnh của Bác… thực hiện các mưu đồ khác của Hội, Nhóm. Thế nhưng, nhiều năm qua, Di tích Kim Liên đã thực hiện việc phối hợp với địa phương, các lực lượng công an, quân đội phối hợp và nhân dân trên địa bàn làm tốt công tác an ninh trật tự, cảnh báo, lập phương án và có biện pháp phòng ngừa, xử lý các tình huống liên quan đến an ninh trật tự, không để xảy ra các hoạt động gây rối, biểu tình, lập hội, nhóm tuyên truyền các tà đạo chống phá cách mạng, trên địa bàn do Khu di tích Kim Liên quản lý. Đặc biệt vừa qua Khu di tích Kim Liên đã thành lập mô hình “tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải, tự tố giác tội phạm”. mô hình 5 tự đã phát huy hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, rõ nét là đã góp phần tích cực nâng cao ý thức, phát huy tính chủ động của cán bộ, viên chức, người lao động trong việc chấp hành pháp luật, tích cực phòng chống tội phạm, phòng chống tệ nạn xã hội, bảo vệ môi trường tại Khu di tích Kim Liên.

2. Công tác phát huy di sản tư tưởng Hồ Chí Minh

Trên cơ sở nhận thức đúng đắn, sâu sắc về ý nghĩa và ưu thế đặc biệt của Di tích Kim Liên trong việc tuyên truyền về truyền thống Quê hương, gia đình, thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước, công tác tuyên truyền giáo dục ở Di tích Kim Liên đã chuyển mình có những bước phát triển mới. Trong các đợt khảo sát thực tế của Tổng Cục du lịch, Khu di tích Kim Liên được đánh giá là đã tạo sự thay đổi mạnh mẽ về cơ sở vật chất, cách tổ chức quản lý, công tác đón tiếp khách, công tác kết nối quảng bá với các điểm du lịch. Đối với các sự kiến lớn của tỉnh và các ban ngành trong tỉnh, di tích Kim Liên đã là điểm đến có ý nghĩa quan trọng và thường niên, thường xuyên làm tốt công tác phối hợp đón các đoàn khách cao cấp của Đảng, Nhà nước, các nguyên thủ quốc gia và các đoàn khách quốc tế.
Thuyết minh viên Kim Liên không chỉ tuyên truyền tại các di tích mà còn đi nói chuyện chuyên đề tại các trường học, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh, thực hiện các cuộc triển lãm có quy mô và ý nghĩa thiết thực như: Những tấm gương bình dị mà cao quý, Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Chủ tịch Hồ Chí Minh Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất...; Ở nước ngoài: Phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí minh triển lãm, hội thảo 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng với Bungari tại Bungari, Phối hợp với Sở du lịch Nghệ An, Sở Ngoại vụ Nghệ An xúc tiến du lịch gắn công tác bảo tồn và phát huy giá trị gắn với phát triển du lịch tại các di tích ở Thái Lan, Lào …..Viết hàng trăm tin và bài viết, lập và duy trì trang Web Khu di tích Kim Liên hiệu quả đến bạn đọc. Năm 2018 di tích Kim Liên đã đào tạo tại chỗ 6 thuyết minh viên tiếng Anh, năm 2019 đào tạo 01 thuyết minh viên tiếng Pháp và hiện đang triển khai học tiếng Lào nhằm phục vụ khách nước ngoài được tốt nhất. Đặc biệt, được sự quan tâm của các cấp, sự hỗ trợ của Thành ủy Thành Phố Hồ Chí Minh, Khu di tích Kim Liên đã thực hiện xong cải tạo nâng cấp chỉnh lý nhà trưng bày bổ sung với hai nội dung là: Quê hương, gia đình, thời niên thiếu Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hồ Chí Minh với quê hương, Quê hương đối với Người. Nâng cấp chỉnh lý nhà trưng bày bổ sung tại Khu di tích Kim Liên đã góp phần tuyên truyền ngày càng đầy đủ với nhân dân trong nước và khách quốc tế về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh đặc biệt là giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng, truyền thống văn hoá của quê hương, gia đình của Người. Trong những năm gần đây để đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, Di tích Kim Liên xây dựng tốt mối quan hệ với các bảo tàng trong hệ thống đặc biệt là bảo tàng Hồ Chí Minh – bảo tàng đầu ngành; phối hợp xuất bản sách, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động như: các hội thảo, tọa đàm khoa học để tiếp tục nghiên cứu, học tập và giải quyết được các vấn đề tồn đọng trong công tác chuyên môn, phục vụ tốt hơn cho công tác tuyên truyền đặc biệt trong giai đoạn hiện nay.
Để phát huy vị thế là Khu di tích lịch sử văn hoá quốc gia đặc biệt góp phần vào việc thực hiện mục tiêu chung phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn của tỉnh đồng thời phù hợp xu thế phát triển chung hiện nay, Di tích Kim Liên đã bước đầu thiết kế các sản phẩm du lịch phù hợp, thực hiện công tác thu hút khách tham quan với nhiều hình thức: tham mưu tổ chức các lễ hội các sự kiện lớn tại Khu di tích Kim Liên, tổ chức các trò chơi dân gian và các hoạt động truyền thống, dich vụ vui chơi giải trí. Đặc biệt trong 5 năm trở lại nay Khu di tích Kim Liên tập trung cho công tác chỉnh trang cảnh quan, đặc biệt chú trọng trồng bổ sung nhiều cây xanh để giảm thiểu bê tông hóa, những tuyến đường bắt buộc phải có bê tông thì được làm chất liệu giả đất phù hợp với vùng nông thôn, vệ sinh môi trường luôn đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp ở các khu vực trong và ngoài di tích, các tuyến đường tham quan, ở khu mộ Bà Hoàng Thị Loan tạo điểm nhấn tham quan du lịch. Với mong muốn phát triển đa dạng và đồng bộ hệ thống dịch vụ du lịch, thương mại, vui chơi giải trí dân gian truyền thống để thu hút khách và tăng nguồn thu, đem lại giá trị kinh tế tương xứng tiếp tục góp phần vào sự nghiệp bảo tồn di sản.
Đất nước đang đẩy mạnh toàn diện sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế. Hơn lúc nào hết, tư tưởng Hồ Chí Minh tiếp tục khẳng định giá trị lý luận và thực tiễn để soi sáng con đường cho cách mạng Việt Nam, trước hết là sự kiên định mục tiêu và con đường phát triển của dân tộc đề phòng nguy cơ chệch hướng, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam đối với hệ thống chính trị và toàn xã hội. Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực và trong nước diễn biến khó lường, cùng những khó khăn, phức tạp trong đời sống xã hội, nhất là sự tác động từ mặt trái của cơ chế thị trường thì việc xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng là vấn đề có ý nghĩa then chốt.
Thế giới đang có nhiều đổi thay nhưng tư tưởng Hồ Chí Minh sống mãi với non sông đất nước Việt Nam.Về với di tích Kim Liên, chứng kiến những kỷ vật đã được gìn giữ và trải qua những hao mòn của thời gian chứa chan bao tình cảm mến thương của đồng bào du khách, để cảm nhận rõ hơn một tư tưởng vĩ đại, tỏa sáng từ lối sống giản dị, tiết kiệm, lòng yêu thương nhân dân, sự bao dung nhân ái, cùng những phẩm chất đạo đức cao cả của Người. Những xúc cảm đó chắc chắn thấm sâu, tác động, lan tỏa và dần trở thành động lực cho mỗi người trong nhận thức rõ hơn về giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh: về cách mạng giải phóng dân tộc và chủ nghĩa xã hội, về đảng cộng sản Việt Nam, về đại đoàn kết dân tộc, tư tưởng, đạo đức, nhân văn, văn hóa Hồ Chí Minh…. để hành động “ học tập” và “làm theo” tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách tự giác trong cuộc sống hôm nay. Một đồng chí lão thành cách mạng khi về thăm Kim Liên đã xúc động nói với cán bộ thuyết minh: Cảm ơn cháu. Việc cháu đang làm là một việc tốt, rất có ích. Câu chuyện về tuổi thơ của Bác Hồ vốn đã quá quen thuộc, vậy mà cháu đã làm cho người nghe phải rơi nước mắt. Khi rơi nước mắt là lúc người ta soi lại mình, có ý thức sửa mình đấy, cháu ạ”. Quả thực, bảo tàng di tích nói chung và di tích Kim Liên nói riêng đã trở thành nơi trao gửi tình cảm thiêng của đồng bào cả nước đối với Bác Hồ kính yêu. Từ đây, cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục lan tỏa, cổ vũ các thế hệ người Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.
Trong những năm tiếp theo để phù hợp với thời đại khi đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao cả về vật chất và tinh thần thì chắc chắn nhu cầu hưởng thụ, đi tham quan, du lịch cũng sẽ tăng lên, đồng thời với đất nước ngày càng phát triển, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng thì chắc chắn nhu cầu du khách quốc tế sẽ về Kim Liên năm sau cao hơn năm trước và Khu di tích Kim Liên sẽ là trung tâm du lịch quốc gia, và chúng ta cần làm gì để đáp ứng được lượng du khách trên 2 triệu lượt người/năm, và xứng đáng là địa chỉ đỏ, là nơi về nguồn, nơi hội tụ tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế, Khu di tích xin nêu một số nhiệm vụ và tham mưu với cấp trên thực hiện trong thời gian tới:
Thứ nhất là: Thực hiện Quy hoạch nâng cấp tổng thể Khu di tích Kim Liên để đáp ứng được nhu cầu của du khách trên cơ sở số liệu đón tiếp khách trong 10 năm qua, lượng khách năm sau cao hơn năm trước, lượng khách quốc tê tăng rõ rệt, đặc biệt trong 03 năm trở lại đây lượng khách luôn trên 1,8 triệu lượt/ năm.
Thứ Hai là: Làm tốt công tác nghiên cứu để phục vụ cho công tác Bảo tồn, gìn giữ và bảo vệ được di tích gốc để làm nổi bật giá trị và tính hấp dẫn của Khu lưu niệm trên cơ sở bổ sung, hoàn thiện và làm sống động thêm nội dung trưng bày cả về hiện vật và cảnh quan, nhất là tại Bảo tàng về thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các di tích được bảo tồn tôn tạo, đồng thời phát huy giá trị không gian văn hóa làng quê vùng Bắc Trung Bộ cuối thế kỷ XIX đối với cụm di tích làng Sen và làng Hoàng Trù.
Hoàn thiện tổ chức bộ máy Khu di tích vừa đáp ứng nhiệm vụ phục vụ khách tham quan. Tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ thuyết minh viên, nhân viên phục vụ bảo đảm vừa có kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ, trình độ ngoại ngữ, vừa có phong cách thái độ phục vụ văn minh, chuyên nghiệp, đồng thời quan tâm giáo dục nâng cao nhận thức và văn hóa giao tiếp ứng xử trong hoạt động dịch vụ cho các hộ kinh doanh và cộng đồng dân cư trên địa bàn.
Thứ ba là:  Đa dạng hóa hoạt động tuyên truyền quảng bá thông qua các kênh thông tin: Internet, báo chí, truyền hình và các hội nghị, hội thảo chuyên đề trong nước, quốc tế; Tăng cường quảng bá giá trị nổi bật của Khu di tích tại các sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch ở trong nước và nước ngoài với tư cách là biểu tượng của thương hiệu du lịch Nghệ An; Đẩy mạnh liên kết với các trọng điểm du lịch Vinh, Cửa Lò trong việc xây dựng sản phẩm và tuyên truyền quảng bá du lịch.
Thứ tư là:  Nâng cao hơn nữa công tác phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan lien quan, người dân sở tại để đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, phòng chống bão lụt, bảo vệ an ninh, trật tự nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các di tích và cho khách du lịch; Xây dựng môi trường du lịch sáng, xanh, sạch, đẹp và văn hóa giao tiếp ứng xử văn minh, thân thiện cả trong hoạt động kinh doanh dịch vụ phục vụ khách du lịch cũng như trong sinh hoạt của cộng đồng dân cư.
Thứ năm là:  Tập trung nâng cao chất lượng các sản phẩm, dịch vụ hiện có mà trọng tâm là đổi mới và hoàn thiện công tác tổ chức phục vụ khách tham quan, phát huy tốt giá trị của các di tích, các công trình đã đầu tư; nâng cao chất lượng phục vụ của đội ngũ cán bộ, viên chức và các hộ kinh doanh cả về kỹ năng nghiệp vụ, cả về văn hóa giao tiếp ứng xử; tổ chức sắp xếp và quản lý chặt chẽ chất lượng các dịch vụ trên địa bàn.
 Đẩy mạnh phát triển và đa dạng hóa sản phẩm, loại hình dịch vụ, trong đó tập trung xây dựng các sản phẩm mang tính đặc thù, có bản sắc riêng và giá trị nổi bật để thu hút khách trên cơ sở khai thác có hiệu quả giá trị văn hóa phi vật thể của Khu di tích, của vùng như: Dân ca Ví giặm, các lễ hội dân gian, làng nghề thủ công mỹ nghệ, sản xuất nông nghiệp…, Phát triển đa dạng các sản phẩm, hàng hóa lưu niệm cả về chất lượng và hình thức mẫu mã, trong đó chú trọng các sản phẩm mang chủ đề về Bác Hồ, sản phẩm là đặc sản của Kim Liên, của Nam Đàn và sản phẩm làng nghề của các địa phương trong tỉnh.
Khu di tích Kim Liên trong tiến trình đổi mới sẽ luôn tiếp tục trăn trở, tìm tòi các giải pháp đồng bộ để bảo vệ và phát huy tốt hơn nữa di sản Hồ Chí Minh ở quê hương góp phần quan trọng trong sự nghiệp gìn giữ và phát huy giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh đặc biệt trong giai đoạn hiện nay./.
 

Nguyễn Bảo Tuấn

Khu di tích Kim Liên

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi