Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Kỷ niệm 60 năm chuyến thăm của Bác Hồ và Tổng thống Sukarno
Ngày đăng: 09:52 10/11/2019
Lượt xem: 1.468

Ngày 8/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia phối hợp với Bộ Ngoại giao và Trung tâm lưu trữ quốc gia Indonesia đã tổ chức kỷ niệm 60 năm chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia (từ ngày 27/2 - 8/3/1959) và của Tổng thống Sukarno tới Việt Nam (từ ngày 24 - 29/6/1959).

Các đại biểu phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Ngày 8/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia phối hợp với Bộ Ngoại giao và Trung tâm lưu trữ quốc gia Indonesia đã tổ chức kỷ niệm 60 năm chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia (từ ngày 27/2 - 8/3/1959) và của Tổng thống Sukarno tới Việt Nam (từ ngày 24 - 29/6/1959).

Sự kiện trên bao gồm nhiều hoạt động, trong đó có triển lãm ảnh tư liệu, chiếu phim tài liệu, biểu diễn văn nghệ và hội thảo tập trung vào chủ đề "Tình bạn giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno, tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Indonesia."

"Đến dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Phó Chủ tịch Hạ viện Indonesia Ahmad Basarah, Ngoại trưởng Retno Marsudi, Bộ trưởng Cải cách Hành chính Tjahjo Kumolo, Bộ trưởng Nội các Pramono Anung, Tổng thư ký đảng Dân chủ Đấu tranh (PDI-P) cầm quyền Hasto Kristiyanto, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang, Đại sứ nhiều nước có quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam và Indonesia, lãnh đạo một số địa phương của Indonesia, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Indonesia cùng hằng trăm quan khách, học giả và nhà nghiên cứu hai nước.

Phát biểu khai mạc, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi nhấn mạnh rằng "tình bạn không thể được xây dựng chỉ sau một đêm và xây dựng tình bạn bền vững là một khoản đầu tư lâu dài." Theo bà Retno, cuộc gặp giữa hai nhà lập quốc "có ý nghĩa chiến lược" và là "nền tảng" cho quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong 60 năm qua.

Ngoại trưởng Retno Marsudi đánh giá rằng triển lãm ảnh và hội thảo lần này hết sức có ý nghĩa, trong bối cảnh hai nước sẽ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và cùng đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào năm 2020.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung trả lời phỏng vấn báo chí về hoạt động kỷ niệm 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Indonesia và Tổng thống Sukarno thăm Việt Nam. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh rằng chuyến thăm của hai lãnh tụ "vượt xa khuôn khổ ngoại giao thông thường" và trở thành "cột mốc" trong lịch sử lâu dài giữa hai dân tộc.

Thứ trưởng gửi lời cảm ơn đến bà Megawati Sukarnoputri, Tổng thống thứ năm của Indonesia, Chủ tịch đương nhiệm của đảng PDI-P, đồng thời là con gái của cố Tổng thống Sukarno, không chỉ với vai trò là nhân chứng trực tiếp của hai chuyến thăm lịch sử 60 năm trước đây mà còn có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển quan hệ hữu nghị và đối tác bền chặt lâu dài giữa Việt Nam và Indonesia.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung bày tỏ hy vọng rằng triển lãm ảnh và hội thảo lần này sẽ giúp thế hệ trẻ Indonesia và Việt Nam hiểu, trân quý, giữ gìn và góp phần phát huy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác chiến lược giữa hai nước.

Kéo dài tới ngày 18/11, triển lãm ảnh trưng bày 60 bức ảnh tư liệu quý của Thông tấn xã Việt Nam về hai chuyến thăm lịch sử; một số mốc chính trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước từ đó đến nay; và quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

Bà Retno Marsudi, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cùng các đại biểu tham quan triển lãm ảnh. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Ngoài thủ đô Jakarta, các bức ảnh tư liệu nói trên dự kiến sẽ tiếp tục được trưng bày tại các địa phương mà Chủ tịch Hồ Chí Minh từng ghé thăm trong thời gian ở Indonesia như Bali, Yogyakarta và Bandung.

Cùng ngày, cũng diễn ra hội thảo về tình bạn giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno; tiến trình phát triển bền vững của quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác tốt đẹp và Đối tác Chiến lược Việt Nam-Indonesia trong 60 năm qua cũng như trong nhiều năm tới.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang cho rằng mối quan hệ cá nhân mật thiết, gắn bó giữa hai nhà lập quốc vĩ đại của Việt Nam và Indonesia có thể xuất phát từ sự đồng điệu về lịch sử, văn hóa giữa hai dân tộc, sự thống nhất trong quan điểm trên các vấn đề quốc tế của thời đại, cùng chí hướng trong cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước, cũng như sự tương đồng sâu sắc trong cuộc đời hoạt động cách mạng, chung đúc tư tưởng đại đoàn kết dân tộc, quan tâm đến sự ấm no cho nhân dân và tình thương dành cho thế hệ trẻ.

Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang trao giải Nhất cho tác giả tại cuộc thi ''Tìm hiểu về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia''. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Cũng tại cuộc hội thảo, các học giả, nhà nghiên cứu hàng đầu Việt Nam và Indonesia - những người có tâm huyết và đã giành hàng chục năm nghiên cứu và có nhiều cuốn sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno, đã nhấn mạnh nội dung và ý nghĩa hai chuyến thăm cách nhau 3 tháng vào năm 1959 của hai vị lãnh tụ.

Lần lượt trình bày tham luận, học giả Agus Marwan, tác giả của cuốn sách ''Cuộc cách mạng bên bờ sông Hồng,'' và học giả Rudy Hatorno, tác giả của cuốn sách ''Hồ Chí Minh và Sukarno'' đã chia sẻ những thông tin về tình bạn giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno, cũng như cảm xúc và bối cảnh khi viết những cuốn sách này.

Các tham luận của Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia Nguyễn Đăng Tiến và Chủ tịch Hội hữu nghị Indonesia - Việt Nam Budiarsa Sastrawinata đề cập đến quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước trên góc độ ngoại giao, kinh tế cũng như triển vọng phát triển quan hệ hợp tác song phương.

Bầu không khí hội thảo lắng xuống khi nghe Giáo sư Hoàng Chí Bảo và Phó giáo sư - Tiến sĩ Trần Thị Minh Tuyết (Học viện Báo chí - Tuyên truyền) kể lại những câu chuyện đầy xúc động về tinh thần nhân ái, yêu nước nồng nàn Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam, cũng như tình cảm của Người dành cho đất nước và nhân dân Indonesia anh em.

Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang trao giải nhì cho tác giả tại cuộc thi ''Tìm hiểu về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia''. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Nhân dịp này, đại diện những người đạt giải cao trong cuộc thi tìm hiểu về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia và của Tổng thống Sukarno tới Việt Nam do Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức hồi tháng 9-10 vừa qua đã lên chia sẻ cảm xúc và thông tin về quá trình tìm hiểu, viết bài dự thi.

Theo TTXVN/Vietnam+

 

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi