Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt Hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế
Ngày đăng: 09:29 24/11/2021

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11; chào mừng Hội nghị Văn hóa toàn quốc diễn ra tại Thủ đô Hà Nội; Ngày 23/11/2021, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế đã diễn ra Lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng di tích Quốc gia đặc biệt Hệ thống Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế với nhiều hoạt động thiết thực.

Đến dự lễ có đồng chí Lê Trường Lưu – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế; đồng chí Nông Quốc Thành – Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa; đồng chí Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế; đồng chí Nguyễn Thanh Bình – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế...Đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành cấp tỉnh và thành phố. Các cơ quan thông tấn báo chí đến dự và đưa tin.

Hệ thống di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế được Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định xếp hạng số 2280/QĐ-TTg ngày 31/12/2020, bao gồm 4 di tích đã được xếp hạng quốc gia trước đây: Nhà lưu niệm Bác Hồ ở đường Mai Thúc Loan; Địa điểm Trường Quốc Học; Nhà lưu niệm thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Dương Nỗ; Đình làng Dương Nỗ. Đây là hệ thống di tích vô cùng quý giá ghi dấu khoảng thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng người thân từng sống, lao động, học tập và tham gia các hoạt động yêu nước từ 1895 - 1901 và 1906 - 1909. Những năm tháng đã tác động mạnh mẽ, hình thành nên nhân cách Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh, để từ đó thôi thúc ý chí, quyết tâm và khát vọng của Người ra đi tìm đường cứu nước, cứu dân. Trong những năm qua, với niềm vinh dự và tự hào, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã luôn nỗ lực, trách nhiệm để chung tay gìn giữ, bảo tồn, phát huy những giá trị đặc sắc của hệ thống di sản văn hóa này.

Tại buổi lễ, ông Lê Trường Lưu, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế nhấn mạnh: "Việc Hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia đặc biệt sẽ là cơ sở pháp lý, khoa học và thực tiễn để các cấp, các ngành nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị di tích. Giáo dục tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc, tạo động lực cho sự phát triển của tỉnh trong giai đoạn hiện nay. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng rà soát, nghiên cứu thực hiện các thủ tục lập quy hoạch tổng thể đối với 4 di tích thuộc Hệ thống di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế. Triển khai Đề án "Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế phục vụ phát triển du lịch".

Trong không khí thiêng liêng và tràn đầy vinh dự tự hào, đồng chí Nông Quốc Thành – lãnh đạo Cục Di sản Văn hóa đã trao cho tỉnh Thừa Thiên Huế Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Đây là hệ thống di tích thứ ba tại Thừa Thiên Huế được đón nhận vinh dự này (trước đó, Hệ thống di tích lịch sử triều Nguyễn, đường Trường Sơn qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã được xếp hạng).

Sau khi trao Bằng xếp hạng, các đồng chí lãnh đạo đã cắt băng khai mạc triển lãm chủ đề "Về nơi lưu dấu tuổi thơ Người", gồm trên 150 hình ảnh đẹp, tư liệu có nhiều thông tin hữu ích, hiện vật phong phú, giải pháp trưng bày đổi mới; giới thiệu về di tích Quốc gia đặc biệt lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế qua 03 chủ đề: Thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Huế; Di tích quốc gia đặc biệt Hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế; Phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt lưu niệm về niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế. Tư liệu, hiện vật trưng bày triển lãm chuyên đề tái hiện những câu chuyện kể sống động, khắc họa cuộc sống sinh hoạt, học tập, lao động của Người và gia đình với bối cảnh lịch sử, chính trị đất kinh kỳ, cùng với nề nếp của gia đình xứ Nghệ, không gian văn hóa Huế đã thẩm thấu trong tâm hồn Người, là mạch nguồn hình thành tư tưởng, nhân cách văn hóa lớn trong con Người Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh. Cũng như những nỗ lực tu bổ, tôn tạo phục hồi di tích gốc, quảng bá hình ảnh điểm đến du lịch đặc sắc gắn với thực hiện Đề án “Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên Huế phục vụ phát triển du lịch”.

Triển lãm giúp người xem càng trân trọng lịch sử, tự hào về những tháng năm vinh dự được đón bước chân Người đến với Huế, để từ đó cùng chung tay, góp sức giữ gìn di sản về Người, thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.

Trước đó, tại gian long trọng của Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế, các đại biểu tham dự đã thành kính dâng hoa lên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng dân tộc vĩ đại, nhà văn hóa kiệt xuất.

Theo Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế