Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Lễ đón nhận danh hiệu Công viên địa chất Toàn cầu Non nước Cao Bằng và công bố Di tích Quốc gia đặc biệt Chiến thắng Biên giới năm 1950
Ngày đăng: 02:42 25/11/2018
Lượt xem: 1.525
Tối 24/11/2018, tại Quảng trường Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu cho Công viên địa chất Non nước Cao Bằng; Công bố Di tích lịch sử Địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950, huyện Thạch An là Di tích Quốc gia đặc biệt gắn với Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc”.
Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo đại diện của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quốc hội, các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; Đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESSCO); đại diện lãnh đạo lãnh đạo các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên; Lãnh đạo Cục Di sản Văn hóa và Bảo tàng Hồ Chí Minh.
 
Ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam trao Danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng
 
Trước đó, ngày 22/4/2018, tại Kỳ họp lần thứ 204 Hội đồng Chấp hành UNESCO tại Paris, nước Pháp đã thông qua Nghị quyết công nhận Công viên địa chất non nước Cao Bằng là Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO. Qua sự ghi nhận này của UNESCO, Công viên địa chất toàn cầu non nước Cao Bằng trở thành Công viên địa chất toàn cầu thứ hai ở Việt Nam, sau Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang và là Công viên địa chất toàn cầu thứ 8 của Đông Nam Á. Với danh hiệu UNESCO trao tặng lần này, đến nay, nước ta có 38 danh hiệu UNESCO trên các lĩnh vực văn hóa vật thể, văn hóa phi vật thể, di sản ký ức, khoa học.
Về di tích Địa điểm Chiến dịch Biên giới năm 1950, đây là chiến dịch tiến công lớn đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Cũng là chiến dịch đầu tiên và duy nhất, Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp ra mặt trận chỉ đạo chiến dịch, động viên quân và dân chiến đấu. Thắng lợi của chiến dịch đã khẳng định sức mạnh của lực lượng vũ trang cách mạng Việt Nam, làm thay đổi cục diện chiến trường, tạo thế chiến lược có lợi cho ta, tạo điều kiện để cách mạng Việt Nam kết nối với cách mạng thế giới, là tiền đề để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta liên tiếp giành những thắng lợi to lớn, mà đỉnh cao là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954.
Với vị trí, vai trò, ý nghĩa lịch sử quan trọng của di tích, đồng thời đáp ứng nguyện vọng của quân và dân Cao Bằng cũng như quân dân cả nước trong việc bảo tồn và phát huy hiệu quả giá trị của di tích, ngày 22/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2082/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đối với di tích lịch sử Địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng công nhận Di tích quốc gia Đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Biên giới 1950 thuộc huyện Thạch An cho tỉnh Cao Bằng
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, chúng ta tự hào với đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với những giá trị độc đáo, đặc sắc, nổi bật về địa chất, đa dạng sinh học, di sản văn hóa, lịch sử, cảnh quan của Non nước Cao Bằng, nơi lưu giữ những dấu tích của biến động trái đất 500 triệu năm qua. Danh hiệu UNESCO dành cho Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng là vinh dự không chỉ của Đảng bộ, nhân dân các dân tộc Cao Bằng mà là của cả nước.
Mỗi lần Việt Nam được vinh danh, niềm tự hào lại trào dâng, khi những giá trị của đất nước, dân tộc được ghi nhận ở tầm quốc tế và đóng góp cho kho tàng giá trị của nhân loại. Các danh hiệu này đã, đang và sẽ góp phần nâng cao hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế. Chúng ta càng xúc động hơn, khi Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng còn được coi là “cái nôi” của cách mạng Việt Nam, nơi khởi nguồn sự nghiệp kháng chiến của nhân dân ta chống các thế lực ngoại xâm và phản động, giành độc lập dân tộc và tự do cho Tổ quốc” - Thủ tướng nhấn mạnh.
Thủ tướng nêu rõ, việc UNESCO công nhận công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng có ý nghĩa lớn vì chúng ta có thêm một thương hiệu quốc gia về thắng cảnh và địa chất ở tầm quốc tế. Thủ tướng cho rằng, nếu chúng ta biết cách tương tác giữa di sản với các yếu tố đặc sắc khác của Cao Bằng cũng như kết nối các di sản khác của vùng và các vùng trung tâm du lịch lớn thì di sản của Cao Bằng sẽ là nguồn lực rất quan trọng trong phát triển bền vững. Mô hình du lịch của Cao Bằng phải là sự cộng hưởng, tương tác chiến lược các giá trị văn hóa, lịch sử, lòng yêu nước, cảnh quan thiên nhiên, ẩm thực… để tạo ra ngành du lịch đa dạng, phong phú, có bản sắc.
 
Chương trình văn nghệ "Về miền non nước" trong đêm khai mạc do 6 tỉnh phối hợp biểu diễn
 
Chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc" được tổ chức luân phiên năm nay tại Cao Bằng là cơ hội lớn để đẩy mạnh phát triển các loại hình du lịch, khai thác và lan tỏa giá trị các di sản của vùng Việt Bắc, xây dựng môi trường du lịch thân thiện, nâng cấp hệ sinh thái du lịch, liên kết cụm ngành du lịch, tăng cường đầu tư kết nối hạ tầng, cải thiện chất lượng nguồn nhân lực nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
Trong chuyến công tác này, Lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, Lãnh đạo Bảo tàng Hồ Chí Minh cùng Ban quản lý Khu di tích Pác Bó, Cao Bằng đã đi khảo sát một số điểm di tích cách mạng kháng chiến tại tỉnh Cao Bằng như: Cứ điểm Đông Khê, Nghĩa trang liệt sĩ Chiến dịch Biên giới năm 1950, Sở chỉ huy Chiến dịch Biên giới năm 1950, Núi Báo Đông, Rừng Trần Hưng Đạo, Đồn Phay Khắt, Đồn Nà Ngần.

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi