Nghi lễ lấy nước, rước nước đầu nguồn Pác Bó năm 2022
Ngày đăng: 11:47 03/03/2022

Sáng ngày 03/3/2022 (tức ngày 01/2 năm Nhâm Dần), Ban tổ chức Lễ hội Về Nguồn Pác Bó tổ chức Nghi lễ lấy nước, rước nước và Lễ dâng hương, dâng nước tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó. Tham dự có lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy Ban MTTQ huyện Hà Quảng và xã Trường Hà.

Tục lấy nước đầu năm là một nét văn hóa tốt đẹp của đồng bào dân tộc Tày - Nùng ở tỉnh Cao Bằng. Họ quan niệm rằng nguồn nước trong lành, sạch sẽ ngày đầu năm sẽ mang lại nhiều điều may mắn và tài lộc cho gia đình, cầu cho mưa thuận gió hòa, làm ăn thuận lợi. Từ phong tục tốt đẹp này, Nghi lễ lấy nước, rước nước đầu nguồn đã trở thành nghi lễ quan trọng mở đầu cho Lễ hội Về Nguồn Pác Bó.

Lấy nước đầu nguồn

Năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Ban tổ chức Lễ hội Về Nguồn Pác Bó đã có kế hoạch chỉ tổ chức phần Lễ bao gồm Nghi lễ lấy nước, rước nước đầu nguồn suối Lê Nin và Lễ dâng hương, dâng nước tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các nghi lễ được thực hiện đảm bảo tính linh thiêng và trang trọng.

Lễ dâng nước tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sau nghi Lễ dâng hương, dâng nước, đại diện lãnh đạo huyện Hà Quảng đọc diễn từ báo công lên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trước anh linh của Người, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Hà Quảng nguyện đoàn kết một lòng, phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2022, xây dựng huyện Hà Quảng ngày càng phát triển, xứng đáng là quê hương cội nguồn cách mạng./.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Chủ lễ thắp hương xin phép Thổ công tiến hành Nghi lễ lấy nước

Rước nước

Dâng hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh