Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Những chiến sĩ anh hùng trong thời đại Hồ Chí Minh
Ngày đăng: 10:29 26/08/2021
Lượt xem: 3.465

Đất nước Việt Nam đang trong những ngày gồng mình phòng chống làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid- 19. Dường như mỗi người dân đều trở thành một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh. Trong cuộc chiến cam go, nguy hiểm, quyết liệt ấy; chúng ta không thể kể hết những vất vả, những nỗ lực to lớn của đội ngũ chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch. Nơi đó có mồ hôi, có nước mắt và có cả những hy sinh.

 

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn trân trọng và dành tình cảm sâu sắc đối với sự đóng góp, hy sinh của những chiến sĩ cho nền hòa bình, độc lập nước nhà. Tuy chiến tranh đã đi xa, nhưng giờ đây chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc chiến khác, cũng không kém phần cam go và đầy nguy hiểm: Cuộc chiến chống đại dịch Covid – 19.
Nữ hộ sinh Dương Nguyễn Thùy Trinh, 32 tuổi, nhân viên khoa sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương; mất vì COVID-19 khi đang phục vụ tăng cường tại bệnh viện dã chiến được thiết lập tại Bệnh viện Tâm thần (thuộc phường Phú Chánh, thị xã Tân Uyên). Nơi đây có nhiệm vụ điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 mức độ nặng và rất nặng. Sau khi phát hiện mắc COVID-19, các bác sĩ đã tận tình điều trị, cứu chữa nhưng bệnh tình trở nặng, chị đã không qua khỏi. Chị mất ngày 16/8, khi đang mang thai được 20 tuần tuổi. 
 

 

Đại úy Lê Huỳnh Nhật Minh, 32 tuổi, phó trưởng Công an xã Phước Thạnh, huyện Gò Dầu, Tây Ninh, hy sinh do bị lây nhiễm COVID-19, khi làm nhiệm vụ truy vết các ca F1. Từ ngày 21 đến 28/7, đại úy Lê Huỳnh Nhật Minh đã tiến hành truy vết 6 trường hợp F1 và phối hợp với Trạm Y tế xã Phước Thạnh tổ chức test nhanh đối với 18 trường hợp là công nhân Công ty BILLION thuộc Khu Công nghiệp Phước Đông - Bời Lời về địa phương. Đại úy Minh là con trai duy nhất trong gia đình giàu truyền thống cách mạng. Cha nguyên là Phó trưởng phòng An ninh đối ngoại công an tỉnh, vì lý do sức khỏe vừa mới nghỉ hưu. Mẹ của anh công tác trong ngành y tế địa phương. Từ khi dịch bệnh bùng phát, hai mẹ con anh cùng tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh. Khi phát hiện mắc Covid-19, anh đã được các bác sĩ tận tình chăm sóc, cứu chữa nhưng bệnh tình trở nặng, anh hy sinh ngày 11/8.

Thượng úy Phan Tấn Tài (SN 1992, quê quán Long An) là cán bộ trinh sát Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận 6, được tăng cường cho Công an phường 10 - quận 6 để tham gia phòng, chống dịch COVID-19. Đêm 2/8, khi truy đuổi một thanh niên vì hành vi chống người thi hành công vụ, anh đã bị người này ép té và hy sinh vào tối cùng ngày. Thượng uý Phan Tấn Tài là con trai trong gia đình có 3 người con; hiện anh chưa lập gia đình, đang sinh sống cùng cha mẹ.
 
 

Trung uý Nguyễn Văn Chiến (SN 1995, cán bộ Đội An ninh Công an huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) hy sinh khi đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19. Trước đó, vào lúc 20 giờ tối 6/8, khi đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 trên Quốc lộ 1A, thuộc địa bàn xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu, Trung úy Nguyễn Văn Chiến bất ngờ bị một chiếc xe tải lưu thông nhanh tông trúng. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, anh đã được đồng đội và nhân dân đưa đi cấp cứu, song do vết thương quá nặng nên đã không qua khỏi. 
 

Các chiến sĩ trên tuổi đời đều rất trẻ, hy sinh giữa đại dịch COVID đang diễn biến phức tạp. Tiễn biệt những người chiến sĩ thân thương hầu hết chỉ là những cái chào vội của đồng nghiệp, đồng đội. Nhiều người thân còn chưa thể đến thắp một nén hương vĩnh biệt.
Hộ sinh Trinh, Trung úy Chiến, Thượng úy Tài, Đại úy Minh,… là bốn trong rất nhiều tấm gương sáng của người chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch, hy sinh trong thời bình. Họ là những người trẻ dũng cảm, dám dấn thân vì nhiệm vụ. Sự hy sinh của các đồng chí sẽ là động lực để những người trẻ, những đồng nghiệp, đồng đội của các đồng chí  càng quyết tâm xông pha vào cuộc chiến chống dịch, đẩy lùi COVID, trả lại bình yên cho xã hội. Chúng tôi mãi ghi nhớ, biết ơn và tự hào về các đồng chí. 

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh. 

 
Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi