Tái hiện “Không gian dệt lụa” tại di tích Nhà Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tại Vạn Phúc
Ngày đăng: 04:12 17/12/2021

Ngày 17/12/2021, tại di tích Nhà Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tháng 12/1946 (làng Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức lễ dâng hương và khai mạc trưng bày “Không gian dệt lụa” nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 - 19/12/2021).

Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày Không gian dệt lụa tại di tích Nhà Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tháng 12/1946 tại làng Vạn Phúc, quận Hà Đông.

Phát biểu tại lễ khai mạc trưng bày, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết: Để thiết thực chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thắng lợi của cuộc bầu cử Quốc hội khoá XV, Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 - 19/12/2021); nhằm cung cấp thêm những tư liệu, hình ảnh, hiện vật liên quan đến sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh ở, làm việc và viết Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến tháng 12/1946; giúp khách tham quan hiểu rõ hơn về tinh thần yêu nước của gia đình ông Nguyễn Văn Dương, nhân dân Vạn Phúc đối với cách mạng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã chỉ đạo Ban Quản lý di tích danh thắng tổ chức trưng bày bổ sung di tích: Phòng “Không gian dệt lụa” tại di tích Nhà Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tháng 12/1946.

Bằng thủ pháp trưng bày hiện đại, thiết kế mỹ thuật độc đáo, với nhiều điểm nhấn cảm xúc, trưng bày giới thiệu tới công chúng gần 150 tài liệu, hiện vật, hình ảnh, trình bày qua 2 nội dung chính. Mỗi một hình ảnh, hiện vật là một câu chuyện lịch sử về làng Vạn Phúc - nổi danh xứ Đoài về nghề dệt lụa cổ truyền với các công cụ của nghề dệt lụa cổ truyền với các công cụ của nghề dệt như: Con tằm, kén tơ, guồng tơ, suốt, thoi, khung dệt, công đoạn se tơ, quay tơ.

Các đại biểu và du khách tham quan Không gian dệt lụa. Ảnh: BTHCM

Bên cạnh, nội dung trưng bày còn phục dựng căn phòng đồng chí Hoàng Quốc Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ ở và làm việc năm 1938 tại căn gác xép cổng, thông với dãy nhà ngang - phòng dệt lụa của di tích. Tại đây còn trưng bày các tờ báo được đồng chí Hoàng Quốc Việt chuyển cho những người thợ dệt của gia đình ông Nguyễn Văn Dương đọc, để giác ngộ tinh thần cách mạng cho họ.

Phòng “Không gian dệt lụa” giúp khách tham quan quay ngược thời gian lại năm 1946 và trải nghiệm về một nghề truyền thống của làng lụa Vạn Phúc tại ngay chính gia đình cách mạng yêu nước; góp phần cung cấp thêm thông tin về nghề dệt lụa truyền thống của gia đình ông Nguyễn Văn Dương. Tạo ra một không gian trưng bày hiện đại, khoa học, phù hợp với công tác giáo dục, tuyên truyền, phát huy giá trị tại di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Di tích Nhà Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tháng 12/1946 tại Vạn Phúc, quận Hà Đông, là một trong 14 địa điểm thuộc hệ thống Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, gắn với sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp, mở đầu cuộc kháng chiến trường kỷ của dân tộc. Di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia năm 1975, hiện do Ban Quản lý di tích danh thắng Hà Nội - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội trực tiếp quản lý.

Năm 2016, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 - 19/12/2016), di tích đã được Thành phố Hà Nội đầu tư tu bổ, mở rộng khuôn viên di tích; tổ chức di dân, giải phóng mặt bằng 18 hộ dân để xây dựng, phục dựng các hạng mục công trình gồm: Nhà 5 gian, xây mới nhà làm việc, cổng, tường rào, sân vườn, cấp thoát nước, hệ thống chiếu sáng, mở rộng đường vào di tích nhằm tạo không gian thuận lợi cho khách tham quan, học tập và nghiên cứu. Dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2020.

Bộ bàn ghế và chiếc giường đơn sơ Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sử dụng trong thời gian Người ở và làm việc tại Vạn Phúc. Ảnh: BTHCM

Cuối năm 1946, trước tình hình thực dân Pháp liên tục gây hấn, chuẩn bị xâm lược nước ta lần thứ hai, để chuẩn bị bước vào cuộc kháng chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến ở và làm việc tại ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Dương tại Vạn Phúc, quận Hà Đông, từ ngày 3/12 đến ngày 19/12/1946.

Trong hai ngày 18 và 19/12/1946, Người đã chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương mở rộng, thống nhất phát động toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Tại ngôi nhà này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã soạn thảo Lời kêu gọi “Toàn quốc kháng chiến.” Lời kêu gọi đã được phát trên Đài Tiếng nói Việt Nam trong đêm 19/12/1946, đánh dấu chính thức thời điểm Việt Nam bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ.

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh