Triển lãm tài liệu lưu trữ “Hồ Chí Minh - Danh nhân Văn hóa” tại Pháp
Ngày đăng: 05:40 01/04/2019
Hướng tới kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019), kỷ niệm 100 năm thành lập Hội người Việt Nam tại Pháp (1919 - 2019), chiều ngày 31/3/2019 (theo giờ Pháp), Triển lãm tài liệu lưu trữ “Hồ Chí Minh - Danh nhân văn hoá” đã chính thức khai mạc tại  tại Trụ sở của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), Paris, Pháp. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự và khai mạc Triển lãm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gỡ băng khai mạc Triển lãm Tài liệu lưu trữ “Hồ Chí Minh - Danh nhân văn hóa”. Ảnh: TTXVN

Gần 100 tài liệu, hình ảnh được lựa chọn từ các cơ quan lưu trữ của Việt Nam và Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch Việt Nam, Lưu trữ Quốc gia Hải ngoại Pháp, Lưu trữ Liên bang Nga, Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ lần đầu tiên cùng được đưa ra trưng bày, giới thiệu tại Trụ sở chính của UNESCO, Thủ đô Paris, Pháp, với mong muốn đem đến cái nhìn khách quan nhất, chân thực nhất về Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại, Danh nhân văn hóa được UNESCO vinh danh.
Triển lãm gồm 3 phần:
Phần I, Hồ Chí Minh: Tiếp thu tinh hoa văn hóa phương Tây gắn kết với văn hóa phương Đông.
Phần II: Hồ Chí Minh: Văn hóa tỏa sáng.
Phần III: Hồ Chí Minh với nhân dân thế giới.
Triển lãm là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu.
Sau Lễ khai mạc, Ban Tổ chức trao tặng toàn bộ những tài liệu này cho Hội người Việt Nam ở Pháp. Đây thực sự là một hoạt động thiết thực góp phần giúp cho kiều bào Việt Nam và công chúng hiểu hơn nữa về lãnh tụ Hồ Chí Minh, đồng thời tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước CHXHCN Việt Nam và Cộng hòa Pháp.

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh