Hồ Chí Minh Toàn tập_Xuất bản lần 3_Tập 14
Ngày đăng: 11/02/2019
LỜI GIỚI THIỆU TẬP 14

Tập 14 của bộ sách Hồ Chí Minh Toàn tập, xuất bản lần thứ ba, gồm những tác phẩm, bài viết, bài nói, thư, điện,... (gọi chung là tác phẩm) của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1963 đến năm 1965. Các tác phẩm trong tập này phản ánh tư tưởng và hoạt động của Người trong quá trình lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân tiến hành đồng thời hai chiến lược cách mạng của đất nước, đó là: "miền Bắc xây dựng chủ nghĩa xã hội; miền Nam đấu tranh giải phóng khỏi sự xâm lược của đế quốc Mỹ" (tr.451).

Các tác phẩm trong tập 14 phản ánh khát vọng và quyết tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh và dân tộc ta trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam. Người chỉ rõ: "Mỹ là một nước đế quốc lớn nhất, giàu nhất, mạnh nhất trong phe đế quốc chủ nghĩa. Nước ta chỉ có hơn 30 triệu dân, lại nghèo, nhưng chúng ta dám đánh đế quốc Mỹ và nhất định đánh thắng" (tr.692).

Trong cuộc chiến tranh xâm lược miền Nam Việt Nam, đế quốc Mỹ đã sử dụng tất cả các loại vũ khí, trừ bom nguyên tử. Từ tháng 12-1961, đế quốc Mỹ bắt đầu dùng máy bay rải chất độc hóa học xuống làng mạc miền Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vạch trần hành động dã man đó và khẳng định hành động điên cuồng, dã man của Mỹ - Diệm sẽ nhanh chóng đưa chúng đến thất bại.

Một vấn đề lớn được Chủ tịch Hồ Chí Minh hết sức lưu tâm trong thời gian này là việc nâng cao đạo đức cách mạng, chống chủ nghĩa cá nhân. Người phê phán một bộ phận đảng viên "coi Đảng như một cái cầu thang để thăng quan phát tài" (tr.469) và chỉ rõ rằng: "Muốn đánh thắng kẻ thù là chủ nghĩa đế quốc, muốn xây dựng thắng lợi chủ nghĩa xã hội, thì trước hết phải chiến thắng kẻ thù bên trong của mỗi chúng ta là chủ nghĩa cá nhân" (tr.468).

Xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết quốc tế cũng là một nội dung cơ bản trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh được thể hiện trong tập 14. Người khẳng định: "Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết là thắng lợi của chúng ta" (tr.18). Khi đất nước bước vào thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất, Người kêu gọi toàn Đảng, toàn dân cùng đoàn kết tiến lên, "đã đoàn kết phải càng thêm đoàn kết, đã mạnh mẽ phải càng mạnh mẽ thêm" (tr.242); "đoàn kết đã thắng ở miền Bắc, thì đoàn kết nhất định sẽ thắng ở miền Nam" (tr.33).

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế cũng là một trong những nguyên nhân quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Người viết: "Mỗi thắng lợi của cách mạng trên thế giới đều thúc đẩy cách mạng Việt Nam tiến lên. Đồng thời, mỗi thắng lợi của cách mạng Việt Nam cũng góp sức đẩy mạnh cách mạng thế giới" (tr.27); "tình đoàn kết quốc tế vĩ đại ấy là một điều kiện rất quan trọng cho cách mạng Việt Nam thắng lợi" (tr.467). Bởi vậy, Người khẳng định: "Đảng ta đã và đang đem hết sức mình hoạt động cho mục đích đoàn kết quốc tế, đoàn kết Xô - Trung" (tr.697).

Từ thực tiễn cách mạng Việt Nam, cách mạng thế giới, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Đoàn kết đã đưa Đảng ta và nhân dân ta từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Cho nên chúng ta quý trọng và ra sức bảo vệ sự đoàn kết nhất trí - trong Đảng và trong nhân dân ta cũng như giữa các đảng và giữa các nước anh em - như giữ gìn con ngươi của mình" (tr.33). Ngày nay, tình hình quốc tế và trong nước có những thay đổi lớn, nhưng quan điểm trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc.

Tập 14, Hồ Chí Minh Toàn tập, xuất bản lần thứ ba, bao gồm 279 tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có 225 tác phẩm đã được công bố trong tập 11, Hồ Chí Minh Toàn tập, xuất bản lần thứ hai và bổ sung thêm 54 tác phẩm mới sưu tầm được. Trong quá trình biên soạn, nhóm xây dựng bản thảo đã đọc soát, chỉnh sửa, tăng thêm tính chính xác so với lần xuất bản thứ hai.

Mặc dù đã có nhiều cố gắng, song lần xuất bản này vẫn không tránh khỏi những thiếu sót, mong bạn đọc góp ý để lần xuất bản sau được tốt hơn.

HỘI ĐỒNG XUẤT BẢN
HỒ CHÍ MINH TOÀN TẬP LẦN THỨ BA