Đăng nhập  |   Liên hệ  |   English

Nhập tài liệu hiện vật cho trang chủ
CÂU CHUYỆN ĐẰNG SAU CUỐN SÁCH HỒ CHÍ MINH - MỘT BIÊN NIÊN SỬ CỦA NHÀ VĂN, NHÀ BÁO NGƯỜI ĐỨC
Hellmut Kapfenberger là một nhân vật nổi tiếng trong nền báo chí Đức. Ông sinh năm 1933, tại Schalkau (bang Thüringen, Đông Đức). Ông là nhà văn Đức đầu tiên viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam.
Năm 1970-1973, Hellmut Kapfenberger sang Việt Nam công tác với tư cách là phóng viên Hãng tin AND của CHDC Đức (cũ), báo Nước Đức mới và một số tờ báo khác, thường trú tại Việt Nam.  Năm 1980-1984, ông là Trưởng văn phòng đại diện Đông Dương của Hãng tin AND đóng tại Hà Nội .
Ngay từ lần đầu tiên đến Việt Nam những năm 1970, Hellmut Kapfenberger đã phát hiện ra một nước Việt Nam có nền văn hóa truyền thống và nổi bật, con người khác rất nhiều với những gì ông và người Đức từng nghĩ. Đặc biệt, ông đi sâu tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về thân thế, sự nghiệp của Người.
Ông chia sẻ: “Tôi rất tiếc vì đã không có cơ hội để được gặp gỡ một người có nhân cách vĩ đại như Hồ Chí Minh vì thời điểm tôi đến Việt Nam thì Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra đi được một năm”. Do vậy, tháng 9 năm 1970, Hellmut Kapfenberger đã đến thăm làng Kim Liên, nơi sinh ra và lớn lên của Người, tìm hiểu cặn kẽ về Hồ Chí Minh - người mà ông vô cùng yêu mến và ngưỡng mộ. 
Khi về Đức, ông đã tìm đọc một số sách báo viết về Hồ Chí Minh và dành thời gian tìm hiểu về cuộc đời của Người. Đến năm 1984, ông đã thu thập được nhiều tư liệu về Việt Nam và Hồ Chí Minh qua sách báo, tài liệu tiếng Pháp từ nhà sử học người Pháp Pierre Brocheux. Ngoài ra, ông tìm thêm tư liệu về Hồ Chí Minh tại Lưu trữ thuộc Đông Đức và Tây Đức. 
Tình yêu con người và văn hóa Việt Nam, niềm kính trọng và ngưỡng mộ đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh là động lực để  Hellmut Kapfenberger “thai nghén” cuốn sách Hồ Chí Minh - Một biên niên sử. Tuy nhiên, quá trình tìm hiểu và khai thác thông tin về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người gặp rất nhiều khó khăn:
 Thứ nhất là việc gặp gỡ các nhân chứng lịch sử để thu thập thông tin. Ông tâm sự: “Tôi đã có cơ hội trò chuyện với Thiếu tướng Võ Bẩm, đoàn 599, người được Hồ Chí Minh trao quyết định mở đường mòn Hồ Chí Minh, tiếp tục gặp nhiều người trong đó có Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên và được cung cấp nhiều tư liệu quý báu. Trong quá trình viết sách, tôi luôn đặt các câu hỏi và trả lời để cuốn sách hấp dẫn, cách đặt vấn đề khác đi để đây không chỉ là một cuốn tiểu sử đơn thuần”... 
Thứ hai là trong quá trình tìm nguồn tư liệu ở phương Tây: “Một điều tôi thấy tiếc khi nghiên cứu về cuộc đời Hồ Chí Minh đó là quãng thời gian từ năm 1911-1941, khi Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh ra nước ngoài tìm đường cứu nước cho đến khi trở về nước năm 1941, rất ít tư liệu đề cập sâu về cuộc đời Người thời gian này. Cá nhân tôi mong muốn các nhà nghiên cứu lịch sử, viết sử Việt Nam phải nghiên cứu sâu hơn nữa về quãng thời gian này” - Ông Hellmut Kapfenberger chia sẻ. 
Hellmut Kapfenberger đã tìm hiểu thêm về Hồ Chí Minh qua các tác giả đã viết về Người, xem các tác giả khác nhau nói về Hồ Chí Minh như thế nào? Trong quá trình tìm nguồn tư liệu ở phương Tây, ông phát hiện vẫn còn khoảng trống trong cuộc đời hoạt động của Người mà ông không thể thu thập được thông tin: thời kỳ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh ở Anh, Mỹ (Nam Mỹ, châu Mỹ - Latinh)…
Để giúp người dân Đức và thế giới hiểu sâu về Chủ tịch Hồ Chí Minh,  tác giả đã viết về Người bằng tất cả tấm lòng ngưỡng vọng mà ông hằng ấp ủ suốt nhiều năm và tình hữu nghị dành cho đất nước và con người Việt Nam. Ông muốn mọi người dân Đức và tất cả nhân dân yêu chuộng hoà bình trên thế giới luôn nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh, một nhân cách vĩ đại không chỉ của nhân dân Việt Nam mà của cả thế giới. Với ông, Hồ Chí Minh đã trở thành Một Khái niệm để chỉ một hệ tư tưởng, một thời đại, một nền văn hoá.
Trong hơn 300 trang sách, Hellmut Kapfenberger đã khéo léo dựng lên một pho tư liệu súc tích, khắc họa hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ ở góc độ một chiến sĩ cộng sản, nhà yêu nước vĩ đại đấu tranh không mệt mỏi vì độc lập, tự do cho dân tộc mình và toàn bộ  nhân dân lao động cần lao, bị áp bức bóc lột trên thế giới mà còn ở góc độ một con người mẫu mực, chân - thiện - mĩ về phẩm chất đạo đức cách mạng.
Tác giả nhấn mạnh: "Viết về Hồ Chí Minh quả thật không dễ dàng chút nào vì cả cuộc đời của Người hiến dâng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng con người, một cuộc đời hết sức sôi động, phong phú, đa dạng, đầy ắp các sự kiện. Hồ Chí Minh là một lãnh tụ vĩ đại “suốt đời hết lòng hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân”. Ông khẳng định: “Tư tưởng lớn nhất của Hồ Chí Minh là tin ở nhân dân và vì nhân dân. Những người đã biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, một con người giản dị và đáng kính trọng, sẽ không bao giờ quên được vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam”.
Tác phẩm Hồ Chí Minh - Một biên niên sử của Hellmut Kapfenberger được Nhà xuất bản Verlag Neues Leben, Berlin xuất bản năm 2009. Năm 2010, được sự đồng ý của tác giả, Nhà xuất bản Thế giới đã chuyển ngữ từ tiếng Đức sang tiếng Việt. Khi đặt ra những câu hỏi về Hồ Chí Minh, tác giả đã trả lời trong phần nội dung cuốn sách để tăng thêm sức hấp dẫn, đồng thời tổng hợp những nét chính về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến những ngày cuối đời của Người.
 
 
Nhà văn, nhà báo Hellmut Kapfenberger tại Đức (năm 2012)
 
Tác phẩm Hồ Chí Minh - Một biên niên sử ra đời đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (1911-2011). Cuốn sách không chỉ hấp dẫn người đọc với hình thức bên ngoài, được trình bày trang trọng mà còn ở nội dung vinh danh tên tuổi và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của một tác giả quốc tế. Với nguồn tư liệu tham khảo phong phú gồm 25 chương và một biên niên sử tóm tắt về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tác giả đã tái tạo lại tiểu sử của một nhân vật phi thường nhưng rất đỗi giản dị.
Trong buổi họp báo ngày 14/4/2011 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, ông Hellmut Kapfenberger chia sẻ: “Tôi vô cùng cảm phục Hồ Chí Minh - Người đã hiến dâng cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng. Người ra đi tìm đường cứu nước trong cảnh nước mất, dân nô lệ, trải qua biết bao gian khổ, khó khăn, qua nhiều châu lục để tìm ra con đường giải phóng cho dân tộc Việt Nam.  Trong điều kiện rất khó khăn nhưng Hồ Chí Minh đã vượt qua để trở thành một vị lãnh tụ vĩ đại. Đặc biệt, ông hiểu tình cảm sâu nặng của Hồ Chí Minh đối với đồng bào miền Nam và tình cảm của đồng bào cả nước đối với Người”. Ông khẳng định: “Trên thế giới không thể có Hồ Chí Minh thứ hai. Không có một nước nào trên thế giới có một nhân vật có nhân cách vĩ đại như thế”. Nhân dịp này, tác giả đã ký tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh cuốn sách Hồ Chí Minh - Một biên niên sử (bản tiếng Việt).
Hellmut Kapfenberger luôn tin tưởng Bảo tàng Hồ Chí Minh là nơi lưu giữ, bảo quản và phát huy tốt nhất giá trị các tài liệu hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh - một trường học lớn thu hút nhiều khách tham quan và những người làm công tác nghiên cứu. Năm 2012, ông tiếp tục ký tặng Bảo tàng 02 cuốn sách Hồ Chí Minh - Một biên niên sử (bản tiếng Đức) và nhờ ông Trần Ngọc Quyên, nguyên Tham tán Công sứ Việt Nam tại Đức chuyển tới Bảo tàng Hồ Chí Minh với mong muốn được chia sẻ với các độc giả đến nghiên cứu và học tập tại Bảo tàng.
Với độc giả Việt Nam, cuốn sách có nhiều điều mới mẻ, cuốn hút qua một số tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nước Đức. Với độc giả nước ngoài, đặc biệt là độc giả Đức, bản tiếng Đức của cuốn sách sẽ là một tác phẩm giàu thông tin, sinh động về Hồ Chí Minh, về lịch sử văn hóa Việt Nam, từ đó hiểu rõ hơn về đất nước và con người Việt Nam./.
 
Nguyễn Thu Huyền
Bảo tàng Hồ Chí Minh
 
 
 
Số lượt đọc:449  - Cập nhật lần cuối: 14/03/2017 11:01:49

Ý kiến của quý vị về bài viết


Tên:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung:


TIN TỨCBIÊN NIÊN TIỂU SỬSưu tập ảnh
Bảo tàng Hồ Chí Minh mở cửa tất cả các ngày trong tuần, sáng từ 8h - 12h, chiều từ 14h - 16h30. Thứ 2 và thứ 6 từ 8h-12h

 

Số lượt truy cập:  
Thiết kế bởi: Active Group 
Cheap Ugg Boots Sheepskin Boots Cheap Winter Boots Ugg Shoes Discount Boots Winter Shoes Discount Uggs Boots Ugg Shoes Cheap Ugg Boots Burberry jackets North Face Coat Bottes Ugg Cheap Moncler Jackets Moncler jacket
Discount UGG Boots Columbia Coat Canada Goose Outlet Spyder Jackets wholesale nfl jerseys