Bảo tàng Hồ Chí Minh, Việt Nam ký kết Thỏa thuận hợp tác với Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Quảng Đông, Trung Quốc giai đoạn 2024-2028
Ngày đăng: 04:15 02/04/2024
Nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai bảo tàng hai nước trong hoạt động khoa học và lĩnh vực văn hóa, góp phần tăng cường hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc, được sự đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, sáng 02/4, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác trong hoạt động khoa học và văn hóa (giai đoạn 2024-2028) giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh (Việt Nam) và Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Quảng Đông (Trung Quốc).

Toàn cảnh Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Quảng Đông. Ảnh: BTHCM

Tham dự Lễ ký kết Thoả thuận hợp tác, về phía Trung Quốc có ông Quách Vĩnh Hàng, Uỷ viên Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Đông, Bí thư Thành ủy Quảng Châu; ông Vương Quần, Công sứ Đại sứ Quán Trung Quốc tại Việt Nam; ông Trần Kiệt, Uỷ viên Thường vụ Thành ủy, Phó Thị trưởng thành phố Quảng Châu; ông Chương Hy Xuân, Bí thư Trường Đại học Công Nghệ Hoa Nam; ông Trần Hiếu Đán, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Quảng Châu; ông Dịch Tây Binh, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Quảng Đông. Về phía Việt Nam có ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL); bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ VHTT&DL; ông Phạm Định Phong, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, Bộ VHTT&DL; TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh, các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc, đại diện viên chức quản lý một số phòng của Bảo tàng.
Tại Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác trong hoạt động văn hóa và khoa học giai đoạn 2024-2028, TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh khẳng định: “Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác đánh dấu thêm một mốc quan trọng trong hợp tác giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh - Việt Nam và Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Quảng Đông - Trung Quốc giai đoạn 2024-2028. Thỏa thuận hợp tác giữa hai bảo tàng được tổ chức ký kết lần này càng có ý nghĩa hơn khi đúng năm kỷ niệm 100 năm, ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đến với Quảng Châu hoạt động cách mạng. Đây là cơ hội để hai bảo tàng tiếp tục bảo vệ, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa, tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp mà hai vị lãnh tụ vĩ đại của hai dân tộc: Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông đã dày công vun đắp đồng thời góp phần tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực khoa học và văn hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung.”

TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: BTHCM

Phát biểu tại Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác, ông Dịch Tây Binh, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Quảng Đông cho biết: “Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Quảng Đông Trung Quốc và Bảo tàng Hồ Chí Minh Việt Nam có mối quan hệ tốt từ năm 2006, hai bảo tàng đã hợp tác nghiên cứu học thuật, lập kế hoạch triển lãm và bảo vệ di tích văn hóa, tiến hành trao đổi chặt chẽ, học hỏi lẫn nhau trên nhiều phương diện và đạt được một số kết quả quan trọng. Lần ký kết thỏa thuận hợp tác, trao đổi khoa học, văn hóa này sẽ là điểm khởi đầu mới quan trọng tiếp theo cho sự hợp tác giữa hai bảo tàng. Đồng thời đóng góp tích cực vào việc xây dựng cộng đồng Trung Quốc - Việt Nam cùng chung vận mệnh có ý nghĩa chiến lược.”

Ông Dịch Tây Binh, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Quảng Đông phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: BTHCM

Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác đã kết thúc một cách tốt đẹp, tạo nên mối quan hệ ngày càng bền chặt, thân thiết giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Quảng Đông. Từ đó, các hoạt động khoa học và văn hóa sẽ được đẩy mạnh, phát huy một cách hiệu quả giá trị di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trung Quốc để công chúng hai nước tiếp cận sâu sắc hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh, là cơ hội để tìm hiểu rõ hơn nền văn hóa, truyền thống hữu nghị hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Trung Quốc.
Một số hình ảnh hoạt động:

Đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Gian Long trọng. Ảnh: BTHCM

Đoàn đại biểu nghe thuyết minh tại Tầng trưng bày Bảo tàng Hồ Chí Minh. Ảnh: BTHCM

Ông Quách Vĩnh Hàng, Uỷ viên Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Đông, Bí thư Thành ủy Quảng Châu viết sổ cảm tưởng sau khi kết thúc hành trình tham quan. Ảnh: BTHCM

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: BTHCM

Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Quảng Đông chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: BTHCM

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: BTHCM

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh