Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

[Ảnh] Đoàn công tác Bảo tàng Hồ Chí Minh và các đơn vị chi nhánh thăm và làm việc tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, tỉnh Trà Vinh
Ngày đăng: 11:18 09/06/2022
Lượt xem: 1.265

Sáng 9/6/2022, trên hành trình thăm, làm việc với các bảo tàng và di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, Đoàn công tác của Bảo tàng Hồ Chí Minh và các đơn vị thuộc Hệ thống bảo tàng và di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh do TS. Vũ Mạnh Hà dẫn đầu đã đến Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, tỉnh Trà Vinh. Tiếp đoàn có đồng chí Dương Hoàng Sum, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh.

TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp đồng chí Dương Hoàng Sum, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh

 

TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh tặng quà lưu niệm cho đồng chí Dương Hoàng Sum, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh

 
Tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn công tác đã thành kính dâng hương tưởng nhớ Người, thăm quan trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh và lịch sử ra đời của Đền thờ Bác Hồ tại tỉnh Trà Vinh, nghe giới thiệu về các địa điểm tham quan tại Khu vực Đền thờ như Nhà sàn, Ao cá Bác Hồ,…
 

 

Đoàn công tác thành kính dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

 

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm trước Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

 
Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tọa lạc tại ấp Vĩnh Hội, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh, cách trung tâm tỉnh lỵ Trà Vinh hơn 4 km về phía bắc.
 
Sau khi nghe tin Bác mất, để bày tỏ lòng kính yêu vô hạn, Đảng bộ, quân dân xã Long Đức đã quyết định xây dựng Đền thờ Bác Hồ. Đền thờ được chính thức khởi công vào ngày 10/3/1970 tại ấp Vĩnh Hội, xã Long Đức, chỉ cách trung tâm đầu não của ngụy quyền tỉnh Vĩnh Bình cũ (nay là tỉnh Trà Vinh) chưa đầy 4 km, cách căn cứ quân sự của Mỹ 1,5 km, cách đồn Vĩnh Hưng của địch 800 m…Để giữ bí mật, toàn bộ c ông việc xây dựng đền đều phải làm vào ban đêm với sự tham gia của các tầng lớp nhân dân từ già đến trẻ, gồm đủ thành phần các dân tộc Kinh, Khmer, Hoa ở địa phương và các nơi khác trong tỉnh.
 

TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh ghi cảm tưởng tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, tỉnh Trà Vinh

 
Miệt mài gần 11 tháng vừa chiến đấu vừa xây dựng, bất chấp mọi gian khổ hy sinh trước sự càn quét, đánh phá điên cuồng của địch, Đảng bộ, quân dân xã Long Đức đã hoàn thành Đền thờ Bác Hồ và chính thức khánh thành vào đúng ngày 30 Tết Tân Hợi (nhằm ngày 26 tháng 1 năm 1971). Chỉ sau 7 ngày khánh thành đã có trên 10.000 lượt người dân thuộc các tầng lớp nhân dân khắp nơi trong tỉnh đến thắp hương, tưởng nhớ vị cha già của dân tộc.
 

Đoàn công tác tham quan và nghe thuyết minh giới thiệu về Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, tỉnh Trà Vinh

 
Khi Đền thờ Bác được xây dựng xong, khí thế cách mạng của quân dân Trà Vinh càng dâng cao. Địch lo sợ và coi Đền thờ Bác như “cái gai trong mắt cần phải nhổ bỏ”, chúng tìm mọi cách đối phó, liên tục mở nhiều cuộc càn quét, ném bom, đốt phá…Với tinh thần mưu trí, dũng cảm, không ngại hy sinh kiên quyết bám trụ “một tấc không đi, một ly không rời” kể từ khi xây dựng Đền thờ đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, quân và dân xã Long Đức đã bẻ gãy hàng trăm trận càn quét, loại khỏi vòng chiến đấu hơn 500 tên địch. Tháng 9/1989, Đền thờ Bác Hồ được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Đây là khu di tích cấp quốc gia đầu tiên trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.
 

Đoàn công tác tham quan phòng trưng bày về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh

 
Trải qua hơn 4 thập niên, Đền thờ Bác Hồ đã được trùng tu, tôn tạo cảnh quan trên diện tích rộng hơn 7 ha. Tại đây trưng bày rất nhiều hiện vật, tài liệu giới thiệu về thân thế, sự nghiệp của Bác, cũng như truyền thống đấu tranh anh dũng của quân dân tỉnh Trà Vinh. Tháng 4/2012, Khu di tích Đền thờ Bác tiếp tục được đầu tư xây dựng công trình Nhà sàn Bác Hồ, do Trung tâm Tư vấn Ứng dụng Trưng bày Bảo tàng Hồ Chí Minh thiết kế hạng mục phục chế. Mô hình nhà sàn được thiết kế, phục chế theo bản vẽ được lưu giữ tại Bảo tàng Hồ Chí Minh với tỉ lệ 97%. Các tài liệu, hiện vật được phục chế đều tuân thủ theo các yêu cầu thiết kế, chất liệu, màu sắc và đảm bảo tính chân thật như hiện vật gốc.
 

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại phòng trưng bày về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh

 
Đền thờ Bác Hồ không chỉ là biểu tượng bất diệt, tấm lòng son sắt của nhân dân Trà Vinh đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, nơi đây hiện là nơi sinh hoạt chính trị, văn hóa của Đảng bộ và nhân dân Trà Vinh, là điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh

 

 

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi