Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

[Ảnh] Đoàn công tác Bảo tàng Hồ Chí Minh và các đơn vị chi nhánh thăm và làm việc tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, tỉnh Đồng Tháp
Ngày đăng: 08:33 07/06/2022
Lượt xem: 800

Thực hiện Công văn số 1913/BVHTTDL-DSVH, ngày 02/6/2022 của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó đề nghị Bảo tàng Hồ Chí Minh nghiên cứu, triển khai, tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao vai trò của Hệ thống Bảo tàng Hồ Chí Minh, làm đầu mối đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua nội dung trưng bày tại các bảo tàng thuộc Hệ thống. Từ ngày 6/6/2022 đến ngày 9/6/2022, Đoàn công tác của Bảo tàng Hồ Chí Minh và các đơn vị thuộc Hệ thống bảo tàng và di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh do TS. Vũ Mạnh Hà dẫn đầu đã đi thăm và làm việc tại các tỉnh Đồng Tháp, Cần Thơ, Cà Mau và Trà Vinh.

 

 
Tham dự Đoàn công tác có đồng chí Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Thiên Bình, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao Thừa Thiên Huế; đồng chí Nguyễn Bảo Tuấn, Giám đốc Khu di tích Kim Liên, tỉnh Nghệ An; đồng chí Lê Thuỳ Chi, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế; đồng chí Lưu Thị Tuyết Chinh, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Viết Chung, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Văn hoá Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái; đồng chí Nguyễn Văn Bích, Phó Trưởng ban Ban quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ, tỉnh Nghệ An; các đồng chí cán bộ quản lý của Bảo tàng Hồ Chí Minh và các đơn vị thuộc Hệ thống bảo tàng và di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 

Đoàn công tác dâng hương tại Đền thờ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

 
Sáng ngày 6/6/2022, tại Đồng Tháp, Đoàn công tác đã dâng hương, dâng hoa, thăm phần mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đoàn cũng thăm Nhà trưng bày Chủ tịch Hồ Chí Minh và nghe cán bộ thuyết minh giới thiệu về Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, trao đổi nghiệp vụ và nghe cơ cấu tổ chức và hoạt động của Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc. 
 

Đoàn công tác dâng hương tại Khu mộ Cụ Nguyễn Sinh Sắc

 
Cụ Nguyễn Sinh Sắc là thân phụ của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cụ sinh năm Nhâm Tuất (1862) tại làng Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Năm Giáp Ngọ (1894), cụ đỗ Cử nhân, năm Tân Sửu (1901), cụ đỗ Phó bảng và năm 1906 nhậm chức “Thừa Biện Bộ Lễ”, sau đó là Tri phủ lĩnh nhiệm Tri huyện Bình Khê (Bình Định). Trong thời gian làm quan, cụ luôn đứng về phía dân nghèo và truyền bá tư tưởng yêu nước, thương dân.
 
Sau đó, cụ về ở tại làng Hòa An, Cao Lãnh tiếp tục truyền bá chủ nghĩa yêu nước trong nhân dân và bốc thuốc, chữa bệnh cho bà con. Cụ mất vào ngày 27 tháng 10 năm Kỷ Tỵ, nhằm ngày 27 tháng 11 năm 1929 dương lịch, hưởng thọ 67 tuổi.
 
Sau khi cụ Nguyễn Sinh Sắc qua đời, cảm phục trước tấm lòng yêu nước, thương dân của cụ, nhân dân địa phương đã tổ chức an táng cụ tại địa phương. Sau này trong thời gian kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nhân dân Đồng Tháp đã kiên cường đấu tranh để giữ gìn, bảo vệ phần mộ của cụ. Sau khi đất nước thống nhất, ngày 22-8-1975, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp đã tiếp tục gìn giữ, tôn tạo mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc để tỏ lòng biết ơn và tôn kính đối với người cha thân yêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc được xây dựng vào ngày 22/8/1975 và khánh thành vào ngày 13/2/1977; đến ngày 19/5/1990 - kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ Tịch Hồ Chí Minh, Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc đã mở rộng thêm Mô hình nhà sàn Bác (tỉ lệ 1/1) và Ao Sen; tiếp đến vào ngày 2/12/2010, nhân lễ giỗ lần thứ 81 Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (27/10 âm lịch), Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc đã đưa công trình “bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc” đi vào hoạt động.
 

Đoàn công tác nghe thuyết minh viên giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp Cụ Nguyễn Sinh Sắc.

 
Sau nhiều lần tôn tạo, Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc đã trở thành một quần thể công trình lịch sử văn hóa lưu niệm nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp và khu vực đồng bằng sông Cửu Long với tổng diện tích khoảng 9 ha, trong đó có những hạng mục chính: Vòm mộ, Hồ sao, Đền thờ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, Nhà Kiếng (trưng bày cuộc đời sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh), Nhà trưng bày cuộc đời và sự nghiệp cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, Mô hình nhà Sàn Bác Hồ, Một góc làng Hòa An xưa…
 

TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh ghi lưu bút tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc

 
Với các mặt giá trị sâu sắc và tiêu biểu về lịch sử văn hóa, Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc là một trong những trọng điểm của tỉnh thu hút khách trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch để tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc đã được công nhận là khu di tích cấp quốc gia và là khu điểm du lịch quan trọng của tỉnh Đồng Tháp nói riêng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung
 

Đoàn công tác làm việc và trao đổi nghiệp vụ với các đồng chí trong Ban Giám đốc Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc

 

 

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại Nhà trưng bày Chủ tịch Hồ Chí Minh

 
Cùng ngày, Đoàn công tác đã gặp và chào xã giao đồng chí Nguyễn Ngọc Thương, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp. 
 
Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc tọa lạc tại số 137, đường Phạm Hữu Lầu, phường 4, Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Cách trung tâm thành phố Cao Lãnh khoảng 1,5 km, trên đường ra bến phà Cao Lãnh.
 

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh   

 
Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi