Bảo tàng Kay xỏn Phôm vi hản Khai mạc triển lãm “Chủ tịch Xu pha nu vông với Mặt trận Lào xây dựng đất nước”
Ngày đăng: 08:59 13/07/2019

Ngày 12/7/2019, tại Thủ đô Viêng chăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Bảo tàng Kay xỏn Phôm vi hản đã tổ chức Khai mạc triển lãm “Chủ tịch Xu pha nu vông với Mặt trận Lào xây dựng đất nước”, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Chủ tịch Xu pha nu vông. Đến dự và cắt băng Khai mạc triển lãm có đồng chí Xay xổm phon Phôm vi hản, Ủy viên Bộ Chính trị nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Chủ tịch Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước, đại diện các Bộ, Ban, Ngành, các cơ quan Trung ương của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Về phía Việt Nam có bà Phạm Thị Thanh Mai, Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh, đại diện Trung ương Hội hữu nghị Lào - Việt Nam và Việt Nam – Lào, đặc biệt có sự tham gia của 06 nhân chứng lịch sử là những người đã từng gần gũi và giúp đỡ Chủ tịch Xu pha nu vông lúc sinh thời.

Đồng chí Xay xổm phon Phôm vi hản, Ủy viên Bộ Chính trị nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Chủ tịch Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước cắt băng Khai mạc triển lãm “Chủ tịch Xu pha nu vông với Mặt trận Lào xây dựng đất nước”

Chủ tịch Xu pha nu vông Xuất thân trong một gia đình hoàng tộc, lớn lên trên đất nước Lào, từ khi mới 11 tuổi, Xu pha nu vông đã đến Việt Nam học tập tại trường Anbe Xarô, Hà Nội. 10 năm sau, năm 1920 Xu pha nu vông sang học tại Pháp. Tốt nghiệp Đại học quốc gia cầu đường Pari, Hoàng thân Xu pha nu vông trở thành kỹ sư cầu đường đầu tiên ở Đông Dương.

Các đại biểu tham quan triển lãm “Chủ tịch Xu pha nu vông với Mặt trận Lào xây dựng đất nước”

Năm 1945, ở Việt Nam, Cách mạng Tháng Tám giành được chính quyền về tay nhân dân. Lúc này, trên khắp đất nước Lào, nhân dân Lào cũng đứng lên làm cách mạng đánh đuổi phát xít Nhật và đế quốc Pháp xâm lược. Sau Cách mạng Tháng Tám, với tầm nhìn xa, trông rộng và sự nhạy cảm sâu sắc, ngày 04/09/1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mời Hoàng thân Xu pha nu vông đến Hà Nội bàn việc liên minh tương trợ giữa hai nước Việt Nam - Lào. Đó cũng chính là bước ngoặt lớn mở ra những trang mới trong lịch sử đoàn kết chiến đấu giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào chống kẻ thù chung.
Với biệt danh Hoàng thân đỏ, Xu pha nu vông đã trở thành nhà lãnh đạo Pathét Lào và Đảng Nhân dân Lào, trở thành Chủ tịch đầu tiên của nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào và được Đảng, Nhà nước Lào trao giữ nhiều trọng trách quan trọng khác. Những mốc son thắng lợi trong lịch sử cách mạng Lào đều có công lao đóng góp to lớn của đồng chí.
Triển lãm “Chủ tịch Xu pha nu vông với Mặt trận Lào xây dựng đất nước” sẽ mở cửa đón khách tham quan đến tháng 09/2019.

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh