Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Hoạt động kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lào và Thái Lan
Ngày đăng: 03:30 19/05/2020
Lượt xem: 1.025

Mỗi năm đến dịp sinh nhật Bác, bà con Việt kiều tại bản Xieng Vang, Lào lại làm các loại bánh truyền thống như bánh gai, bánh chưng, bánh tét… để dâng lên ban thờ Bác.

 

Đoàn Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Lào dâng hương tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 19/5, tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở bản Xieng Vang, huyện Nong Bok, tỉnh Khammuan đã diễn ra lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020).
 
Sự kiện do Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Savanakhet, Hội Hữu nghị Lào-Việt và Hội Người Việt tỉnh Khuammuan tổ chức.
 
Đại diện Đại sứ quán Việt Nam, tỉnh ủy, chính quyền tỉnh Khammuan, các ban ngành đoàn thể, doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Trung Lào và đông đảo bà con Việt kiều đã tham dự sự kiện.
 
Trước đó, ngày 18/5, cũng như mọi năm, bà con Việt kiều tại bản Xieng Vang bắt đầu làm các loại bánh truyền thống như bánh gai, bánh chưng, bánh tét… để dâng lên ban thờ Bác Hồ.
 
Ai cũng muốn dâng lên Bác những đặc sản của quê hương Việt Nam, được các thế hệ ông bà, cha mẹ mang theo khi sang Lào sinh cơ lập nghiệp từ thế kỷ trước, xem như một cách thể hiện sự kính yêu đối với Bác, lòng thương nhớ đối với quê hương xứ sở.
 
Chị Nguyễn Thị Hà, Việt kiều đời thứ 3 tại bản Xieng Vang, cho biết sở dĩ năm nào gia đình chị cũng làm bánh dâng Người là bởi từ khi chị còn nhỏ, chị đã được mẹ kể và dạy về công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với người dân Việt Nam.
 
Kể từ năm 2012, khi Khu Di tích Hồ Chí Minh tại đây được đưa vào sử dụng, mẹ chị và gia đình năm nào cũng làm các loại bánh như bánh chưng, bánh tét dâng Người. Năm nay dù mẹ đã mất, chị và các thành viên trong gia đình vẫn làm bánh dâng lên Bác để tỏ lòng tôn kính và biết ơn.
 

Chị Nguyễn Thị Hà và các thành viên trong gia đình gói bánh để dâng Bác. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu và bà con đã ôn lại những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời hoạt động các mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; nhắc lại những kỷ niệm của nhân dân Xieng Vang hơn 90 năm trước, khi Bác Hồ từ tỉnh Nakhone Phanom, Thái Lan, vượt sông Me Kong sang Xieng Vang để gây dựng cơ sở cách mạng, hướng dẫn bà con xây dựng tổ chức yêu nước, chống thực dân Pháp.
 
Các đại biểu và bà con đồng thời bày tỏ tình cảm sâu sắc, lòng biết ơn vô hạn đối với vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam - người đã dành trọn đời mình hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập tự do cho nhân dân hai nước Lào và Việt Nam.
 
Khu Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng trên chính mảnh đất được người dân Xieng Vang hiến tặng là biểu hiện sinh động của tình cảm, lòng kính yêu đối với Bác - người đã cùng Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp nên mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam-Lào.
 
Trong không khí trang nghiêm của lễ kỷ niệm, các đại biểu và bà con Việt kiều, người dân Lào địa phương đã thành kính dâng hương, hoa tỏ lòng biết ơn, thương nhớ Bác, hứa với Bác quyết tâm học tập, làm theo Bác, ra sức lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, đoàn kết, chung sức chung lòng, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
 
Cùng ngày, tại thủ đô Vientiane, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cũng chủ trì lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự tham dự của cán bộ công chức Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại Lào.
 
Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, sáng 19/5, tại tỉnh Udon Thani, Đông Bắc Thái Lan, đã diễn ra lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Tham dự buổi lễ có ông Hoàng Ngọc Sơn, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen cùng 100 kiều bào tỉnh Udon Thani.
 
Trong không khí thành kính, các đại biểu tham dự buổi lễ đã dâng hương lên ban thờ Người trong khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Udon Thani.
 
Đây là công trình đầu tiên về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan, được xây dựng từ công sức và đóng góp của bà con Việt kiều.
 
Công trình được khánh thành năm 2006 tại bản Nỏong-ổn, thị xã Mương, tỉnh Udon Thani, Đông Bắc Thái Lan.
 
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Lương Xuân Hòa, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tỉnh Udon Thani, cho biết năm nay do đang thực hiện giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 nên lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Bác được tổ chức với quy mô nhỏ gọn.
 
Theo ông Lương Xuân Hòa, sau khi đến thủ đô Bangkok và tỉnh Phichit, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến Udon Thani xây dựng phong trào cách mạng và dạy học trong cộng đồng người Việt trong giai đoạn 1928-1929.
 
Nhớ lời dạy của Bác, trong 92 năm qua, cộng đồng người Việt tại Udon Thani đã luôn đoàn kết, tương thân tương ái, có nhiều hoạt động hướng về quê hương đất nước, gìn giữ văn hóa truyền thống dân tộc và duy trì các lớp học tiếng Việt cho con em kiều bào.
 
Udon Thani là địa phương có cộng đồng người Thái gốc Việt lớn nhất Thái Lan. Ước tính, hiện có khoảng 60.000 kiều bào sinh sống, làm việc tại tỉnh này./. 
 

Phạm Kiên-Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)

 

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi