Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Lễ tang Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Lập tại Hy Lạp
Ngày đăng: 08:27 30/06/2021
Lượt xem: 2.174

Đám tang Anh hùng Nguyễn Văn Lập được tổ chức tại Hy Lạp. Ông là người nước ngoài duy nhất được Việt Nam phong tặng danh hiệu cao quý này.

Chiều nay, (theo giờ Việt Nam), Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Lê Hồng Trường và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã cùng gia đình tổ chức lễ tang Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập.
 
Ông Nguyễn Văn Lập được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân năm 2013 và là người nước ngoài duy nhất được phong tặng danh hiệu cao quý này của Việt Nam từ trước đến nay.
 
Trước đó tháng 1/2011, ông được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao tặng Huân chương Hữu nghị.
 
Đám tang được tổ chức tại nhà tang lễ của một thị trấn nhỏ cách Athen (Hy Lạp) 70km, là nơi con gái của anh hùng Nguyễn Văn Lập đang sống.
 
Tại tang lễ, Đại sứ Lê Hồng Trường thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các đoàn thể và Nhân dân Việt Nam, gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia quyến Anh hùng Kostas Saratidis Nguyễn Văn Lập.
 
Người chiến sỹ Nguyễn Văn Lập nhiều lần chia sẻ yêu Việt Nam như quê hương, tổ quốc của mình. Ông là tấm gương sáng về lòng dũng cảm, sẵn sàng hy sinh vì công lý, hòa bình, độc lập, tự do".
 
Những hình ảnh xúc động tại tang lễ:
 

Ông nằm đó, lá cờ Hy Lạp sát tim, phủ lên trên là lá cờ Việt Nam - quê hương thứ hai ông hằng yêu mến và nguyện cống hiến hết mình

 

Căn phòng cử hành tang lễ trắng sạch, thanh khiết và giản dị như cuộc đời ông

 

Đại sứ Lê Hồng Trường đọc lời chia buồn tại tang lễ

 

Vợ và 4 người con luôn đồng hành và thấu hiểu tâm nguyện của ông

 

Phút chia tay cuối cùng

 

Giờ khắc chia tay, cả căn phòng vang lên tiếng vỗ tay. Gia đình, người thân, những người Việt Nam tại Hy Lạp chia tay ông hào sảng như cách ông từng sống

 

Người chiến sỹ cách mạng qua đời ở tuổi 94

 

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam Kostas Sarantidis khi chiến đấu trong hàng ngũ quân đội nhân dân Việt Nam (trái) và lúc về già.

 
Tối 25/6 (theo giờ Việt Nam), ông Kostas Saratidis, người Hy Lạp, tên Việt là Nguyễn Văn Lập, một chứng nhân lịch sử, "một người lính da trắng" Bộ đội Cụ Hồ, người nước ngoài duy nhất được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, đã qua đời ở tuổi 94. Ông có vợ và 4 người con hiện đang ở Hy Lạp.
 

Năm 2012, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đến thăm gia đình ông Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập tại Athens. (Ảnh: TTXVN)

 
Nhận được tin Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập từ trần, ngày 26/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi lời chia buồn.
 
Cùng ngày, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã gửi lời chia buồn. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thượng tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung và Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã có điện, thư chia buồn tới gia đình ông.
 

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gắn Huân chương Hữu nghị cho ông Kostas Sarantidis năm 2011. (Ảnh: TTXVN)

 
Cuộc đời gắn bó máu thịt với Việt Nam
 
Ông Nguyễn Văn Lập sinh năm 1927 trong một gia đình công nhân ở miền Bắc Hy Lạp. Năm 1943, mới 16 tuổi, ông bị bắt đi lính để đưa sang Đức phục vụ cho chế độ phát xít Hitler.
 
Đến Nam Tư, ông trốn thoát, sống trên những chuyến tàu ngược xuôi dọc biên giới Nam Tư-Hy Lạp. Sau đó, ông được đưa tới miền Nam Việt Nam.
 
Tuy nhiên, ngay khi tới Sài Gòn năm 1946, tận mắt chứng kiến những hành động tàn phá, giết chóc của quân đội xâm lược đối với những người dân Việt Nam vô tội, nhận thức được sự chính nghĩa của cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam, ông Nguyễn Văn Lập đã quyết định đi theo Việt Minh và đứng trong hàng ngũ các chiến sỹ cộng sản, trở thành "anh bộ đội Cụ Hồ".
 
Trong thời gian tham gia Mặt trận Việt Minh, ông Nguyễn Văn Lập luôn được đơn vị và cấp trên tin tưởng giao cho nhiều trọng trách và ông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, lập được nhiều chiến công trong kháng chiến chống Pháp.
 
Sau đó, "ông tây da trắng" làm thợ lái máy kéo ở nông trường Cờ Đỏ, công nhân ở nhà máy In Tiến Bộ, hăng say lao động không quản khó khăn. Ông có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc sau năm 1954 và trong việc phát triển quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Hy Lạp.
 
Cả cuộc đời mình, ông Nguyễn Văn Lập nhiều lần nói rằng ông coi Việt Nam như tổ quốc của mình.
 
Khi quay về Hy Lạp, ông kết nối, hỗ trợ tạo cộng đồng cho những người Việt ở đây, nỗ lực không ngừng để hỗ trợ Việt Nam và góp sức thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hy Lạp. Chưa bao giờ ông vơi đi sự nhiệt thành và tình yêu với Việt Nam như với chính quê hương của mình.
 
Lúc còn khoẻ, ông từng nhiều lần trở lại Việt Nam thăm chiến trường xưa, đồng đội. Ông cũng có lần tháp tùng Tổng thống Hy Lạp sang thăm Việt Nam và được các nhà lãnh đạo nước ta đón tiếp.
 
Với những đóng góp to lớn và tình cảm gắn bó, sâu nặng dành cho Việt Nam, ông đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.
 
Năm 2010, ông được Nhà nước ta quyết định công nhận quốc tịch Việt Nam.

 

Anh Trung - Cẩm Thơ - Ngọc Anh

Theo báo Giao thông

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi