Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Thanh kiếm 5.000 năm tuổi đặt nhầm chỗ trong bảo tàng
Ngày đăng: 03:01 19/03/2020
Lượt xem: 1.388

ITALY-Thanh kiếm nhỏ với hình dạng đơn giản bị nhầm là vũ khí thời Trung Cổ nhưng thực chất đã tồn tại từ hàng nghìn năm trước. 

Thanh kiếm 5.000 năm tuổi làm bằng đồng. Ảnh: IFL Science.

 

Vittoria Dall’Armellina, người đang học tiến sĩ về khảo cổ tại Đại học Ca' Foscari, chú ý đến một thanh kiếm nhỏ trong hộp trưng bày khi ghé thăm bảo tàng San Lazzaro degli Armeni ở Venice, Italy, tháng 11/2017. Nó được đặt cùng những vũ khí chỉ vài trăm năm tuổi. Tuy nhiên, cô nhận ra nó rất giống những thanh kiếm có niên đại 5.000 năm ở Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Ban đầu, Dall’Armellina nghiên cứu kho dữ liệu về cổ vật ở vùng Cận Đông nhưng không tìm thấy thanh kiếm này. Cô tiếp tục tìm hiểu các ghi chép của bảo tàng San Lazzaro degli Armeni và phát hiện, nó là quà tặng của một nhà sưu tầm và được vận chuyển từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Italy vào nửa cuối thế kỷ 19.
 
Dựa vào nguồn gốc Thổ Nhĩ Kỳ, các nhà nghiên cứu tìm hiểu và nhận định nó thuộc loại kiếm phổ biến ở Đông Anatolia, khu vực nhỏ ở phía đông Thổ Nhĩ Kỳ với những ngọn núi giáp Biển Đen đặc trưng.
 
Phân tích thành phần kim loại cho thấy, giống như những vũ khí cùng thời, thanh kiếm được làm từ đồng arsen. Đầu những năm 3000 trước Công nguyên, nhiều thợ rèn thêm arsen vào đồng đỏ để chế tạo đồ đồng. Sau đó, họ mới bắt đầu thêm thiếc hoặc các kim loại khác.
 
Thanh kiếm không có họa tiết trang trí, chữ khắc hay điểm riêng biệt nào. Do điều kiện bảo quản kém, nó cũng không còn lưu lại bất cứ dấu vết gì để các nhà khoa học tìm hiểu về mục đích sử dụng trước kia. Họ cho rằng nó có thể từng dùng trong chiến đấu hoặc các nghi thức, nhưng khả năng cao đây là đồ cúng tế ở mộ. Mộ của chiến binh thời xưa thường được trang trí bằng những món đồ như vũ khí hay trang sức. Qua thời gian, chúng có thể bị người qua đường lấy đi.
 

Thu Thảo (Theo IFL Science)

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi