Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 của Hệ thống Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ngày đăng: 03:29 20/11/2019
Lượt xem: 837

Sáng ngày 18/11/2019, tại Kim Liên, Nghệ An, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Khu Di tích Kim Liên tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 của Hệ thống Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tham dự Hội nghị tổng kết có đồng chí Hồ Mậu Thanh – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An; đồng chí Phạm Định Phong – Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Vũ Mạnh Hà – Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh, cùng đại diện Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An, đại diện Ban Tuyên giáo Huyện ủy Nam Đàn, các đồng chí lãnh đạo các đơn vị trong hệ thống Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 của Hệ thống Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh)

 

Hội nghị đã nghe báo cáo đánh giá tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng năm 2020 của cả Hệ thống. Năm 2019 là một năm đầy nỗ lực và cố gắng của các đơn vị trong toàn Hệ thống để hoàn thành tốt được các nhiệm vụ đã đề ra với những hoạt động nổi bật, được đánh giá cao về hiệu quả tuyên truyền, giáo dục trong dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, giới thiệu đến công chúng những thành tựu nổi bật mà Việt Nam đã đạt được trên chặng đường vẻ vang 50 năm qua, từng bước hiện thực hóa những mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lúc đi xa.
Trong năm qua, nhờ phát huy tốt những thế mạnh đặc trưng cùng với việc chủ động, sáng tạo trong hoạt động truyền thông, số lượng khách tham quan đến với các Bảo tàng và Di tích trong Hệ thống tăng đáng kể. Toàn Hệ thống đã đón tiếp và phục vụ 5.240.367 lượt khách tham quan, trong đó có 214.382 lượt khách quốc tế. 
Bên cạnh đó, công tác trưng bày, triển lãm cũng được đẩy mạnh, toàn Hệ thống đã tổ chức 87 cuộc trưng bày, triển lãm chuyên đề với hướng tiếp cận mới, thu hút đông đảo công chúng tới tham quan, tìm hiểu. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, dưới sự chủ trì và chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với 10 Sở, ban, ngành địa phương trong cả nước tổ chức triển lãm “Hành trình vươn tới những ước mơ - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019)”. Triển lãm đã thu hút được sự quan tâm của lãnh đạo cũng như đông đảo quần chúng tại địa phương đến tham quan và học tập với 553.424 lượt khách.
Trong năm qua, công tác sưu tầm cũng đạt được nhiều thành quả tích cực với 1.655 tài liệu, hiện vật được sưu tầm, trong đó có nhiều tài liệu, hiện vật gốc quý hiếm. Nổi bật là 02 kỷ vật gồm 01 thanh gươm và 01 áo trấn thủ do gia đình ông Vương Quỳnh Xuân, cháu nội đích tôn của cụ Vương Chí Sình (tức Vương Chí Thành), nguyên Đại biểu Quốc hội Khóa I, II nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trao tặng. 
Các hoạt động khoa học cũng được toàn Hệ thống đề cao. Trong năm 2019, các đơn vị đã tập trung xây dựng các đề cương triển lãm chuyên đề với hướng tiếp cận mới, chuyên sâu; tổ chức biên tập, xuất bản sách nghiên cứu, tuyên truyền về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hội thảo khoa học với chủ đề “Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Giá trị lý luận và thực tiễn. 1969-2019” nhận được 103 bài tham luận; Hội thảo khoa học chủ đề “Thừa Thiên Huế - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” đã nhận được 52 bài tham luận; biên tập hoàn chỉnh ấn phẩm “Câu chuyện đằng sau những kỷ vật”, xuất bản 03 cuốn sách gồm “Đồng Tháp xưa và nay”, “Khu Di tích Kim Liên một di sản vô giá” và “Bác Hồ trong trái tim chúng con”.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh đánh giá cao những kết quả mà Bảo tàng Hồ Chí Minh và Hệ thống các Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đạt được trong năm qua. Qua một năm đầy nỗ lực và cố gắng, các đơn vị trong Hệ thống đã cùng nhau đạt được những thành tựu mới, phát huy tối đa sức mạnh của sự đoàn kết để hoàn thánh tốt những nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao phó. Trong năm qua, bên cạnh các ưu điểm, một số đơn vị trong Hệ thống vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, chưa được khắc phục triệt để như việc chỉnh lý tổng thể trưng bày, chú thích, phụ đề chưa được chú trọng, chưa đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu sâu của khách tham quan; công tác nghiên cứu khoa học chưa đi vào chiều sâu, nguồn ngân sách nhà nước cấp để bảo dưỡng, duy tu các bảo tàng, di tích còn hạn hẹp. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ, đặc biệt là sự đoàn kết và ý thức làm việc của tập thể cán bộ, viên chức các đơn vị trong toàn Hệ thống đã gặt hái được những kết quả thành công, tốt đẹp.
Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phạm Định Phong, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá cao sự đoàn kết, nỗ lực cố gắng, cũng như những thành tựu quan trọng đã đạt được của các đơn vị trong Hệ thống Bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bước sang năm 2020, toàn ngành Bảo tàng sẽ có nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, đó là tổng kết 15 năm quy hoạch tổng thể các hệ thống Bảo tàng đến năm 2020, xây dựng quy hoạch mới đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, đây là vấn đề toàn ngành Bảo tàng phải cùng nhau chung tay xây dựng quy hoạch mới để thuận lợi cho sự phát triển của hệ thống Bảo tàng nói chung và Hệ thống các Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng, phù hợp với sự phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn mới của đất nước.
Tổng kết Hội nghị, đồng chí Vũ Mạnh Hà khẳng định Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Hệ thống các Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hoàn thành các nội dung đề ra. Đây cũng là dịp toàn Hệ thống cùng nhau nhìn nhận, đánh giá khách quan, toàn diện về tổ chức, hoạt động của các đơn vị trong năm qua. Qua việc nhìn nhận trực diện, khách quan những việc đã làm được, chưa làm được, những ưu điểm, hạn chế đang tồn tại, những mặt cần khắc phục, rút kinh nghiệm, sẽ là cơ sở để các đơn vị cùng nhau tìm những biện pháp khắc phục, các giải pháp đổi mới nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động trong năm 2020 và những năm tiếp theo. 
Ghi nhận những thành tích nổi bật của các đơn vị trong Hệ thống Bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen cho 02 đơn vị: Ban quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An và Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Quân khu V.

Phòng Hướng dẫn nghiệp vụ, Bảo tàng Hồ Chí Minh

 

 

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi